Giữ đất và dự án treo

(Baonghean) - Hiện nay,  nhiều khu công nghiệp và dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất sản xuất của người nông dân nhưng không được sử dụng, để trống nhiều năm, trong khi người nông dân không có đất để canh tác, đã gây lãng phí lớn về một nguồn tài nguyên quốc gia.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy bản chất giữa việc giữ đất cho các dự án tương lai theo quy hoạch và dự án đã được cấp đất nhưng không thực hiện (dự án treo).

Đối với việc giữ đất theo quy hoạch thành nguồn đất dự trữ cho tương lai là cần thiết, nếu chúng ta không làm tốt điều này thì trong tương lai sẽ không còn đất có lợi thế dành cho các dự án lớn. Thời gian qua, mặc dù Quốc hội chưa đồng ý lập dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, nhưng Chính phủ cũng đã có quy hoạch để giữ đất cho dự án này. Đây là việc làm trách nhiệm cần thiết, có tầm nhìn chiến lược của Chính phủ. Thực tế trong những năm qua, ở một số thành phố lớn đã phải làm những con đường đắt nhất hành tinh do tiền đền bù giải phóng mặt bằng quá cao. Một vài số liệu cho biết, đường cao tốc ở Việt Nam chi phí gấp hai lần trên thế giới chủ yếu do tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, để không bỏ phí tài nguyên quốc gia, trong khi chưa có dự án đầu tư vào các khu đất dự trữ đã được quy hoạch đền bù, nên để cho người dân tiếp tục canh tác ở khu vực đó theo những thỏa thuận phù hợp để khi có dự án việc thu hồi đất được thực hiện dễ dàng.

Trường hợp các doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính nhưng vẫn xin cấp đất để lập dự án, mục đích là để giữ đất, đây là một việc làm cần lên án, và phải thực hiện thu hồi đất, nếu không thực hiện đúng cam kết khi lập dự án. Như vậy, mới tránh được việc đầu cơ, nhượng quyền thuê đất, thu lợi riêng. Việc chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là một yêu cầu khách quan. Vấn đề là sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí.

Nhân đây chúng tôi muốn trao đổi thêm một số vấn đề không trực tiếp làm tăng trưởng kinh tế, nhưng lại đóng vai trò gián tiếp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế phát triển xã hội và thực hiện an sinh xã hội ở Thành phố Vinh và Nghệ An (cũng có thể tham khảo cho các đô thị khác).

- Mở thêm các trục đường giao thông. Trong lúc chưa có vốn thực hiện thì phải quy hoạch ngay, kể cả những con đường tự phát hình thành mang dáng dấp nông thôn, chạy ngoằn ngoèo chỗ to chỗ nhỏ xen vào khu vực dân cư ở các phường hiện nay. Trong lúc chưa có vốn thực hiện thì phải quy hoạch và tốt nhất là dành nguồn vốn để giải tỏa càng sớm càng tốt, vì càng về sau việc giải tỏa càng khó khăn, chi phí giải tỏa tăng cao.

- Quy hoạch và xây dựng tốt hệ thống thoát nước, hệ thống dẫn nước sạch, hệ thống điện trong toàn thành phố, tránh tình trạng đập đi làm lại quá nhiều, gây lãng phí, mất vẻ đẹp đô thị, ngập úng, thiếu nước, mất, chập cháy điện đã xảy ra trong nhiều năm qua.

- Xây dựng các khu trung tâm ở mỗi phường để giữ xe ôtô tránh vài năm tới lượng xe ôtô tăng lên không có chỗ đậu, buộc phải đỗ dừng ở trên mặt phố, gây tai nạn giao thông, tắc giao thông như Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

- Không cấp dự án công nghiệp ven đê sông Lam, nhất là đoạn từ cầu Bến Thủy đến Cửa Hội, mà dành khu vực này cho du lịch sinh thái như Thành phố Đà Nẵng đã làm ven sông Hàn.

- Tăng thêm các điểm đổ rác và xây dựng các khu vệ sinh công cộng trong thành phố, theo phương thức Nhà nước đầu tư, tư nhân quản lý, bảo quản như ở Nhật Bản, hiện có hệ thống vệ sinh công cộng tốt nhất thế giới.

- Trồng thêm cây xanh và các thảm cỏ thực vật ở trong thành phố, nhất là các khu đất trống, số hồ nước còn lại trong thành phố không san lấp, cấp đất mà làm sạch, dành thêm nhiều khu đất trồng cây xanh, công viên nhỏ theo hướng kiến trúc xanh, tạo những “lá phổi xanh” cho thành phố như một số nước trên thế giới.

Đây là những việc làm cần thiết để đưa Thành phố Vinh xứng tầm với đô thị loại một, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của vùng Bắc Trung bộ như kết luận của Bộ Chính trị trong những năm qua.

TS. Dương Xuân Thao (Hiệu trưởng Trường CĐ KT-KT Nghệ An)

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.