Giữ đường làng, ngõ phố sạch, đẹp

(Baonghean) - Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, công tác vệ sinh môi trường được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và người dân chăm lo. Hoạt động đó góp phần xây dựng các khu dân cư sạch, đẹp, tô điểm thêm sắc xuân.  

Nhiều tuyến đường ở Thành phố Vinh được giữ vệ sinh sạch sẽ (Ảnh chụp đoạn đầu Đại lộ Lênin).
Nhiều tuyến đường ở Thành phố Vinh được giữ vệ sinh sạch sẽ (Ảnh chụp đoạn đầu Đại lộ Lênin).
Trên những nẻo đường xuân quê hương Nghệ An, chúng tôi cảm nhận không khí đón Tết, vui Xuân náo nức của người dân ở các khu dân cư. Tại Khu di tích Kim Liên, khung cảnh xuân càng được tô điểm bởi màu xanh của cây cỏ, sắc thắm của các loài hoa.
Từ Hà Nội về dâng hương lên Bác tại Khu di tích, chị Nguyễn Thị Hương Lan, chia sẻ: “Những ngày đầu năm mới, về quê Bác lòng mình thanh tịnh, yên bình biết bao. Khung cảnh làng quê nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, làm cho mỗi người như được hòa mình vào cảnh sắc quê hương”.
Ông Nguyễn Bá Hòe - Giám đốc Khu di tích Kim Liên, cho biết: Tết năm nay, mỗi ngày Khu di tích đón khoảng 2.000 lượt người đến tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan quê nội, quê ngoại Bác Hồ. Chính vì vậy, ngoài các công việc đảm bảo phục vụ tốt cho du khách, công tác vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan được Khu di tích Kim Liên đặc biệt quan tâm. Ngoài hợp đồng với Công ty Cổ phần Huy Hiệp chăm sóc cây xanh và làm vệ sinh hàng ngày trong toàn bộ di tích, trước Tết Nguyên đán, Đoàn Thanh niên Khu di tích đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Kim Liên cùng các trường THCS, tiểu học trên địa bàn ra quân vệ sinh toàn bộ các trục đường dẫn vào Khu di tích, các đường trong nội Khu di tích.
Ông Hòe cũng cho biết thêm: “Thông thường, du khách vào khu di tích mang theo bánh kẹo, trái cây, nước uống... vì thế, Tết năm nay, Khu di tích đã bố trí thêm hàng chục thùng chứa rác trên các tuyến đường trong Khu di tích để phục vụ du khách; đồng thời thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn du khách chấp hành bỏ rác đúng nơi quy định…”.  
Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi trời nắng nhẹ, khắp mọi miền, người dân nô nức vui xuân. Điều đáng ghi nhận là dịp Tết này, thông qua phong trào xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường được nâng lên, góp phần xây dựng các nẻo đường, khu dân cư, cơ quan, đơn vị sạch, đẹp.
Ở Thành phố Vinh, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó nêu cao sự gương mẫu của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức; đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội, vì một thành phố xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, ở nhiều cơ quan, đơn vị, trước những ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã huy động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động tổng dọn vệ sinh trong và ngoài khuôn viên cơ quan. Ở các phường, xã, mỗi khối xóm, khu dân cư đều tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường.
Ông Trần Ngọc Chí - Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: “Trước, trong Tết Nguyên đán Ất Mùi, địa phương đã huy động nhân dân làm sạch môi trường nơi mình sinh sống. Xã cũng tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định, hạn chế tình trạng người dân đổ rác sau giờ vệ sinh viên đi thu gom rác, từ đó hạn chế lượng rác lưu giữ trên các trục đường, khu dân cư…”.  
Còn đối với cán bộ, công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An thì dịp Tết là thời kỳ cao điểm để giữ cho những con phố sạch, đẹp. Vào những ngày Tết, đi trên những con đường như Nguyễn Trãi, Quang Trung, Trần Phú, Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Huy Tập, Đinh Công Tráng, Lê Mao... đến các điểm vui chơi như: Quảng trường Hồ Chí Minh, Công viên Nguyễn Tất Thành, Cửa Bắc, Cửa Nam, Đền thờ Quang Trung đều được giữ gìn sạch sẽ.
Trong dòng người ngược xuôi du xuân, chúng tôi dõi theo bóng dáng chị lao công chăm chút gom nhặt các loại rác thải lên xe đẩy. Dịp Tết, rác thải từ các gia đình nhiều hơn nên xe rác của các chị cũng nặng nề hơn. Hỏi về công việc của những người không nghỉ Tết, chị Nguyễn Thị Sương, ở đội sản xuất số 2, chia sẻ: “Gần 10 năm gắn bó với nghề, mặc dù Tết năm nào cũng không được nghỉ, nhưng nhìn những con đường sạch, đẹp có sự góp công sức của mình, những người làm vệ sinh môi trường như chúng tôi cũng thấy  hạnh phúc…”. 
Để thu gom lượng rác thải lớn gấp nhiều lần so với ngày thường, đội ngũ công nhân vệ sinh môi trường phải làm cật lực cả ngày, đêm. Theo ông Hoàng Văn Khanh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An, để đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, công ty đã huy động tổng lực 100% công nhân lao động tăng ca và 100% xe, máy, thiết bị phục vụ công tác vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố và các vùng lân cận thành phố. Công ty có kế hoạch phân công chi tiết công việc cụ thể cho từng xí nghiệp, bộ phận, đội sản xuất phụ trách từng tuyến đường, đội xe. Trong những ngày Tết, lãnh đạo công ty thường xuyên xuống từng tuyến đường để trực tiếp động viên anh em công nhân, đồng thời giám sát công việc để nhắc nhở kịp thời, không để rác tồn đọng. Công ty cũng đã kịp thời đảm bảo chế độ trực Tết cho người lao động, đảm bảo về tinh thần, vật chất cho anh em làm việc. 
Với tổng số trên 120 tuyến đường chính ở Thành phố Vinh, hơn 400 công nhân trực Tết làm việc với cường độ cao, trong đó có 12 tuyến đường chính làm cả ca đêm và ngày. Những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An đã giữ cho Thành phố Vinh sạch, đẹp, không để rác tồn đọng trên các tuyến đường, không để xảy ra “điểm nóng” về môi trường. Các tuyến phố ở Thành phố Vinh như Nguyễn Trãi, Lê Lợi, Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú, Lê Mao, Trường Thi, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong... được dọn dẹp sạch sẽ cho nhân dân vui Tết. Ở các điểm như Quảng trường Hồ Chí Minh, khu vực Ga Vinh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh, đền Hồng Sơn, chợ Vinh và các điểm vui chơi giải trí như Công viên Trung tâm, các vườn hoa Cửa Nam, Cửa Bắc, Công viên Nguyễn Tất Thành... lượng lớn lá rụng hàng ngày và rác thải cũng được thu dọn thường xuyên.
Ông Hoàng Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Nghệ An chia sẻ: Rác thải từ trong từng khu dân cư, từng tuyến đường đều được thu gom và vận chuyển ra Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên để xử lý. Ngoài nỗ lực, ý thức trách nhiệm cao của công nhân lao động của công ty thì ý thức của nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng điểm cũng đã góp phần rất lớn để đảm bảo cho Thành phố Vinh sạch, đẹp…
Ông Đặng Văn Báu, ở phường Trường Thi, cho biết: “Môi trường thành phố năm nay sạch sẽ hơn so với các năm trước. Rác được thu gom kịp thời, công nhân môi trường làm việc rất trách nhiệm. Chúng tôi thấy các tuyến phố đẹp hơn”. Đó cũng là ghi nhận chung của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Vinh. 
Bên cạnh những nét đẹp nêu trên thì vẫn còn một số tuyến đường, khu dân cư chưa thực hiện nghiêm việc đổ rác đúng nơi quy định, một số hộ còn treo cả túi rác lơ lửng trên cành cây, dọc tuyến phố… Đặc biệt, những ngày sau Tết, vào thời điểm khai hạ sẽ có rất nhiều rác thải, đó là những cành đào, mai, quất, các loại hoa… do các gia đình xả thải. Chính vì vậy, để đảm bảo cho các khu dân cư sạch đẹp, rất cần mỗi người dân nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường. 
Minh Chi

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.