Giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của quần thể Khu di tích Kim Liên

(Bài phát biểu của đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tại Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam !
Kính thưa các đồng chí Iãnh đạo, nguyên Iãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Nghệ An cùng các quý vị đại biểu!
Kính thưa đồng bào, đồng chí!
 
Hôm nay, chúng ta cùng hành hương và tụ hội về quê hương Nam Đàn tỉnh Nghệ An để dự Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta cùng thành kính dâng lên anh linh Bà những nén hương thơm, những đóa hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Bà - “Người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam, người mà mọi người Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác mãi mãi ghi ơn”(1).
 
Nhân dịp này, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, các quý vị khách quý cùng đồng bào, đồng chí những tình cảm thân thiết, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí!
 
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, gia đình bà Hoàng Thị Loan là một hiện thân mẫu mực về sự cống hiến và hy sinh vô cùng to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Bà là tấm gương sáng về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, về lòng nhân ái, đức hy sinh, sự tận tụy của người vợ, người mẹ hết mực thương yêu chồng, con, toàn tâm, toàn ý để chồng, con thực hiện những mục tiêu, lý tưởng cao cả vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì đất nước hoà bình, thống nhất để ai cũng được hưởng tự do, ấm no, hạnh phúc, ai cũng được học hành và tiến bộ…
 
Chính truyền thống ngàn đời của đất nước, của quê hương, sự giáo dục của gia đình trong đó có người mẹ hiền, tần tảo sớm hôm đã góp phần hun đúc nên nhân cách, đức độ, nghị lực phi thường, ý chí kiên cường, lòng vị tha, nhân ái, chan hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; vì Tổ quốc, vì nhân dân, Người đã đi khắp phương trời, bôn ba tìm đường cứu nước nhưng vẫn luôn nhớ về Tổ quốc, nhớ về quê hương qua những vần thơ dâng trào cảm xúc: "Xa nhà chốc mấy mươi niên/ Đêm qua nghe tiếng mẹ hiền ru con"(2).
 
Để tưởng nhớ công lao của người sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hai năm 1984 - 1985, Đảng và Nhà nước đã quyết định xây dựng tôn tạo lớn đối với khu mộ Bà Hoàng Thị Loan. Như chúng ta đã biết, Khu di tích Kim Liên trong đó có khu mộ Bà Hoàng Thị Loan là di sản vô giá của Đảng, Nhà nước và của dân tộc ta. Khu mộ bà Hoàng Thị Loan là nơi để các thế hệ con cháu người Việt Nam và bạn bè quốc tế đến thăm viếng, đời đời ghi nhớ công lao to lớn và tỏ lòng ngưỡng mộ Bà - một người phụ nữ, một mạch nguồn lớn lao, thanh khiết đã sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Và hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo khu mộ Bà Hoàng Thị Loan.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tu bổ, tôn tạo Khu di tích Kim Liên và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan trong những ngày linh thiêng này.
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí!
 
Nghệ An là một trong những vùng "địa linh nhân kiệt", nơi có hàng ngàn di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có hàng trăm di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia và Khu di tích Kim Liên là một trong 4 Khu di tích lịch sử, văn hoá đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ta. Vì vậy, trong thời gian tới tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyên các cấp và nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục làm tốt một số công việc sau:
 
Một là, từ nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình là được thay mặt đồng bào, đồng chí cả nước trực tiếp giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử, văn hoá của Khu di tích Kim Liên, trong đó có Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, tiếp tục tổ chức, quản lý, hướng dẫn cho khách đến tham quan một cách chu đáo, lịch sự, văn minh. Không ngừng góp phần giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, giúp cho các thế hệ trẻ Việt Nam phát huy lòng tự hào và truyền thống cách mạng của quê hương, của đất nước và quyết tâm hành động cách mạng thực hiện bằng được ước mơ, hoài bão mà lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng vô cùng vinh quang để cho muôn đời con cháu nước Việt Nam ta và công chúng muôn nơi đến thăm viếng tỏ lòng tri ân đối với công lao to lớn của Bà và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Hai là, việc giữ gìn phát huy những giá trị lịch sử, văn hoá Khu di tích Kim Liên và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan cần gắn với việc tổ chức thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" một cách thiết thực, phù hợp, sáng tạo và có hiệu quả cao nhất, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước và các tổ chức trong hệ thống chính trị của chứng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 
Ba là, trong thơi gian tới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập quán triệt và xây dựng, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII thành hiện thực trong cuộc sống. Đồng thời tôi cũng trân trọng đề nghị các bộ, ban, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tiếp tục quan tâm, động viên, giúp đỡ tỉnh Nghệ An phát triển, giàu đẹp, văn minh.
 
Với tấm lòng trân trọng, tin yêu của mình đối với đồng bào, đồng chí tỉnh Nghệ An, tôi tin rằng Đảng bộ, chính quyền, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ phát huy truyền thống cách mạng, anh hùng, đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương trở thành tỉnh khá của miền Bắc và của cả nước như sinh thời Bác Hồ đã căn dặn.
 
Một lần nữa, xin kính chúc sức khỏe đồng chí Chủ tịch nước, chúc đồng bào, đồng chí tỉnh nhà, chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
 
Xin trân trọng cảm ơn!

------------- 
(1). Lời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
(2). Thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

tin mới

Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác

Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) diễn ra Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tiếp nối, nâng tầm và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của 3 địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói về việc đưa tiếng Trung vào giảng dạy… là những thông tin nổi bật ngày 9/12.

Đoàn đại biểu 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Đoàn đại biểu 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 9/12, trước giờ khai mạc Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác phát triển 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đoàn đại biểu 3 tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức ở những địa phương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Hướng dẫn sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức ở những địa phương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11/2023, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW về việc thực hiện sắp xếp tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở những địa phương thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Chính phủ yêu cầu phê duyệt xong Đề án vị trí việc làm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trước ngày 31/3/2024; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự, chỉ đạo kiểm điểm Ban Thường vụ một số huyện; Cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án VSIP… 

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện được HĐND huyện giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung rà soát các chỉ tiêu của nghị quyết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp nhằm tăng tốc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuối nhiệm kỳ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Nội dung được thông tin đậm nét trên baonghean.vn hôm nay là ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các nội dung: Chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các dự thảo Nghị quyết...

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm trường, tổng đội TNXP... tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, giải pháp sắp xếp các công ty nông, lâm trường và tổng đội TNXP, cũng như kinh phí đảm bảo việc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn.

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt cho rằng, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin rằng, những kết quả tích cực của năm 2023 là nền tảng quan trọng để tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường với nhiều vấn đề cử tri quan tâm; Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An thu hút khách hàng; Xuất khẩu hồi phục, kim ngạch tăng hơn 12%... là những thông tin nổi bật ngày 6/12.

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đã có 26 cử tri thông tin, phản ánh, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung đến kỳ họp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, khi xây dựng Nghị quyết để thực hiện Nghị định 33, tỉnh căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước, căn cứ vào từng công việc, từng vị trí chức danh ở xã, thôn, bản và tình hình kinh tế của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã giải trình làm rõ trách nhiệm chính trong cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là chính quyền cấp huyện và xã.

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

(Baonghean.vn) - Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường và Tổng đội TNXP đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ngăn ngừa các tiềm ẩn về mất an ninh trật tự.