Giữ gìn vốn văn hóa cổ

(Baonghean) Một trong những điểm nhấn của lễ hội đền Cuông năm nay là hoạt động Giao lưu ca trù huyện Diễn Châu. Dù với phạm vi nhỏ, thời gian không dài, nhưng buổi giao lưu là nỗ lực rất lớn của những người làm văn hóa huyện, và đặc biệt là của các thành viên Câu lạc bộ ca trù Diễn Châu, những người đang cố gắng khôi phục lại cả một nét văn hóa truyền thống đặc sắc trên mảnh đất này.

Chiều 25/3 (14 tháng 2 âm lịch), trong dòng người nườm nượp đổ về dâng hương tại đền Cuông, nhiều du khách bỗng dừng lại khi vọng nghe tiếng ca trù, thấy bóng ca nương, kép đàn trên chiếu hát. Đó là buổi “Giao lưu ca trù huyện Diễn Châu” với sự tham gia của 4 CLB ca trù của 4 xã: Diễn Liên, Diễn Hoa, Diễn Mỹ và Diễn Yên, mỗi xã từ 7 - 8 thành viên. Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ và những khán giả yêu ca trù có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với nhau. CLB ca trù Diễn Châu được thành lập từ cách đây hơn 10 năm (năm 2002), nhưng đây là lần đầu tiên, những người đam mê nghệ thuật ca trù được giao lưu với nhau trong không gian Lễ hội Đền Cuông như thế này.

Giữ gìn vốn văn hóa cổ ảnh 1

                                     Các nghệ nhân biểu diễn ca trù.

Ca trù vốn là một môn nghệ thuật độc đáo, nổi danh và có truyền thống hàng trăm năm trên mảnh đất Hoan Châu xưa (xứ Nghệ ngày nay). Giáo phường nhà tơ đại hàng Kẻ Lứ của dòng họ Trần nổi danh khắp xứ Nghệ, được mời đi hát cửa quyền trong cung vua từ thời Lê Trung Hưng đến thời nhà Nguyễn. Ca trù cũng đã trở thành một hoạt động quan trọng của dân làng trong các dịp lễ, Tết nguyên đán, khai hạ, thượng nguyên, kỳ phúc… đặc biệt là trong nghi thức tế thần để chúc tụng, mua vui cho thần cầu mong cho dân làng được bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt… Tại những lễ hội như: Lễ hội Đền Cờn (ngày 15 - 17 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội Đền Cuông (ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch)… đều có biểu diễn ca trù. Riêng ở Đình Cháy (Diễn Yên - Diễn Châu), hàng năm cứ đến lễ Kỳ phục 14, 15, 16 tháng Giêng, các làng rước kiệu thần về đình tế và hát ca trù. Những đào nương được chọn hát trong nghi lễ này phải là những người có chữ nghĩa, có phẩm hạnh, đạo đức.

Trải qua bao đổi thay của lịch sử, nét văn hóa đặc sắc ấy dần dần bị mất dấu, bóng dáng ca trù tại các lễ hội cũng theo đó mà không còn nữa. Cho đến khi CLB ca trù Diễn Châu được thành lập năm 2002, các thành viên - những người có tâm huyết với ca trù - những ca nương tài hoa một thời còn sót lại, đã cố gắng khôi phục lại môn nghệ thuật ông cha để lại trong nhân dân, đồng thời tìm cách đưa nó trở về với những lễ hội, đình đám mà xưa kia nó từng in dấu. Ông Trần Cảnh Yên - Chủ nhiệm CLB Ca trù Diễn Châu cho biết: “Từ ngày thành lập CLB ca trù, chúng tôi đã biểu diễn tại các hội đình, đền, nhà thờ… trong đó có Lễ hội Đền Cuông. Tuy nhiên, những năm trước, chỉ có một số tiết mục đóng góp vào hoạt động của lễ hội, và biểu diễn vào ban đêm. Năm nay, chúng tôi mới tổ chức Giao lưu ca trù huyện Diễn Châu, tách riêng ra thành một hoạt động của lễ hội, biểu diễn vào buổi chiều, phục vụ đông đảo du khách đến thưởng thức”.

Mục đích của buổi giao lưu lần này nhằm bảo tồn các làn điệu ca trù cổ đang có nguy cơ bị mai một, kêu gọi sự quan tâm của mọi người đến một di sản quý trong kho tàng văn hóa dân gian, đồng thời cũng khuyến khích, động viên các CLB tập luyện và trình diễn những làn điệu ca trù có thế mạnh riêng của mình, để các anh chị em được gặp gỡ, biểu diễn, trao đổi kinh nghiệm với nhau. Tại buổi giao lưu, các CLB đã biểu diễn và phục dựng các làn điệu đang có nguy cơ mai một của ca trù như hát thờ, hát cửa đình, cửa quyền... tái hiện lại truyền thuyết An Dương Vương, mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy trong lời bài hát.

Khán giả không chỉ được thưởng thức giọng ca, tiếng đàn, tiếng phách của các nghệ nhân có kinh nghiệm như: cô Lâm, cô Hạnh, cô Mai, bác Phúc… mà còn có cả đào nương trẻ tuổi, trong đó em Võ Thị Mai Anh (CLB ca trù xã Diễn Liên) mới 14 tuổi. Ca nương “nhí” này sớm có lòng đam mê theo ca trù, có bà và bác vốn là những ca nương dày dạn kinh nghiệm truyền dạy, nên dù là lần đầu tiên được hát trước đông người, nhưng giọng ca “Hồng hồng, tuyết tuyết” của em đã lay động bao người. Sự tham gia của những thành viên trẻ trong các CLB là cơ sở để minh chứng cho sự tiếp nối, phát triển của ca trù, và niềm tin cho sự phục sinh một di sản văn hóa đang có nguy cơ thất truyền.

Ca nương Cao Thị Lâm - giọng ca xuất sắc của CLB Ca trù Diễn Châu vui mừng chia sẻ: “Tất cả các anh, chị em hôm nay phấn khởi lắm. Dù từng được đi biểu diễn, được tập huấn ở nhiều nơi nhưng tự CLB có thể mở được buổi giao lưu ca trù trong Lễ hội Đền Cuông, để mọi người được hát cho khán giả nghe, được giao lưu với nhau thoải mái như thế này thì rất quý. Giao lưu lần này cũng là buổi tập luyện để chuẩn bị cho Liên hoan Ca trù toàn quốc 2013 sắp tới”.

Hồ Lài

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.