Giữ màu xanh trên quê Bác

(Baonghean) - Như thường lệ, tháng 5 về, hàng triệu người con khắp cả nước cùng du khách quốc tế lại tìm về Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn - quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình. Hòa mình trong dòng người về thăm quê Bác, hẳn ai cũng ấn tượng về công tác chăm sóc cây xanh, vườn hoa cây cảnh của cán bộ, nhân viên khu di tích và công nhân Công ty TNHH Xây lắp Huy Hiệp...

Chăm sóc cây cảnh, hoa trong khuôn viên Khu Di tích Kim Liên.
Chăm sóc cây cảnh, hoa trong khuôn viên Khu Di tích Kim Liên.

Mở cửa đón khách bắt từ 7h vào mùa hè, 7h 30 vào mùa đông, công tác chuẩn bị nói chung, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc cây ở khu di tích luôn được hoàn thành trước đó. Không kể ngày thường hay lễ tết, mưa hay nắng, công tác vệ sinh môi trường và chăm sóc cây xanh được thực hiện một cách tỉ mỉ... Trong không khí náo nhiệt chung ở khu di tích ở những ngày tháng 5 này, công nhân cây xanh của Công ty TNHH Xây lắp Huy Hiệp vẫn thầm lặng làm việc, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn cảnh quan chung, thu hút khách tham quan đến với khu di tích.

Hơn thế, công việc ấy còn giúp đảm bảo xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức sống của một quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt. “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, được trực tiếp làm công tác chăm sóc cây xanh tại Khu di tích Kim Liên, anh chị em trong đội càng hiểu sâu sắc lời dạy của Bác. Đặc thù ở quê Bác chưa một ngày vắng khách, chưa một ngày đóng cửa nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, chúng tôi cũng không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, bảo đảm giữ gìn, tôn tạo, bài trí cây cảnh đúng quy trình và biện pháp kỹ thuật” - Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH Xây lắp Huy Hiệp chia sẻ...

Nằm trong Dự án Bảo tồn di tích Lịch sử Văn hóa Kim Liên gắn với phát triển du lịch có hạng mục công trình tôn tạo chăm sóc cây đa Cố Tổng Bí thư Trường Chinh trồng lưu niệm từ năm 1976, trong đợt về thăm và chúc tết nhân dân tỉnh Nghệ An. Năm 2010, dự án đã hoàn thành lát sân đường khu tưởng niệm, xây bồn hoa, ghép đá bu-val cho gốc cây đa. Quá trình thi công, cây đa bị ảnh hưởng, dẫn đến rụng lá, khô cành, cây không phát triển, có biểu hiện lụi dần. Qua quá trình khảo sát tại hiện trường, các nhà khoa học đã xác định hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là: Cây đa đang bị nghẹn rễ, rễ cây thiếu ô xy không thể hô hấp và vận chuyển chất. Mặt khác, do đất đắp lên khu không đảm bảo đủ dinh dưỡng khiến cho rễ cây không thể phát triển được.

Lãnh đạo khu di tích cùng với Công ty TNHH Xây lắp Huy Hiệp đã mời các nhà khoa học ở Trung ương về, trong đó có kỹ sư đầu ngành là ông Nguyễn Anh Kết - Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Hà (người đã từng chăm sóc, phục hồi hiệu quả cây đa Tân Trào - Tuyên Quang) về chăm sóc cây đa. Dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Anh Kết, công nhân chăm sóc cây xanh đã sử dụng biện pháp thủ công lấy bớt đất trên mặt, chống nghẹn rễ tạo không khí cho rễ cây phát triển, tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật về chất đất, thực trạng bộ rễ, cành khô, rễ khô để có giải pháp bổ cứu tốt nhất. Sau đó dùng các chế phẩm sinh học để nuôi cành và mầm cây, tiến hành cắt bỏ những cành khô để cây tiếp tục đẻ mầm ra nhánh non; dùng lưới che nắng cho cây dưới thời tiết nắng nóng gió Lào, lấy dây rớ quấn cành để tạo bộ rễ và biểu bì cho cây… Hiện cây đa đã "khỏe" và xanh trở lại.

Theo ông Nguyễn Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Khu Di tích Kim Liên: Để xứng tầm với tên gọi và vị thế mới - Khu Di tích quốc gia đặc biệt, chúng tôi phải cố gắng rất nhiều. Đặc biệt, chú trọng công tác chăm sóc cảnh quan khu di tích; duy tu, bảo dưỡng cây xanh, cây cảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trồng lưu niệm. Từ năm 2009 đến nay, khu di tích đã trồng mới gần 800 cây cảnh tạo hình, duy tu bảo dưỡng trên hơn 6.000 m2 bồn viên và gần 37.000 m2 thảm cỏ nhung, thảm lá màu; phối hợp với UBND xã Kim Liên, xã Nam Giang (nơi có Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan) thực hiện tốt 3 lĩnh vực: an ninh trật tự, dịch vụ, vệ sinh môi trường…”.

Hơn ai hết, mọi người ở đây hiểu được rằng, cây xanh là tài sản vô giá nên việc gắn trách nhiệm bảo vệ cụ thể tới từng người được thực hiện một cách nghiêm túc. Hàng tuần, vào các ngày thứ 3 và thứ 6, Đoàn Thanh niên tổ chức cho đoàn viên thu dọn rác thải, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong toàn bộ khuôn viên khu di tích. Hàng tháng, vào các ngày 15 và 30, Công đoàn tổ chức cho đoàn viên thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, để cảnh quan sạch đẹp, ở bãi đậu xe, trên dọc các tuyến đường tham quan Quê Nội, Quê Ngoại, khu vực Làng Sen và khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, 300 thùng rác được bố trí ở các nơi tạo thuận tiện cho du khách khi về tham quan.

Về Kim Liên (Nam Đàn) những ngày này, du khách sẽ cảm nhận được hương sen thơm ngát, không khí trong lành, được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên xanh mát tự nhiên, yên bình với mái nhà tranh đơn sơ và những kỷ vật giản dị... Bằng tâm huyết, trách nhiệm và niềm vinh dự tự hào được làm việc và cống hiến trên chính mảnh đất sản sinh ra vị Anh hùng dân tộc, cán bộ, nhân viên Khu Di tích Kim Liên và đội ngũ công nhân Công ty TNHH Xây lắp Huy Hiệp đang ngày đêm nỗ lực gìn giữ môi trường trong lành, bình yên cho khu di tích .

Ngọc Anh

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.