Giữ vẻ đẹp làng quê trong quy hoạch và xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Tôi nghĩ rng, chiến lược quy hoch và xây dng nông thôn mi không th không đề cao ý thc gìn gi v đẹp làng quê - mt v đẹp thm sâu trong tâm hn người dân Vit. Nó là tình yêu quê hương, đất nước, là tính cách, là li sng tt đẹp, là tình làng nghĩa xóm m áp rt đáng được trân trng gìn gi cho muôn đời sau như ta vn thường nói. Quy hoch xây dng nông thôn mi tt nhiên có yêu cu ca nó, nhưng vic gìn gi v đẹp văn hóa làng quê cũng cn phi được đặt vn đề đúng mc để song song vi vic xây dng cái mi chúng ta vn bo v được ti đa nhng v đẹp văn hóa làng quê vn có.

Ngày xưa, vic lp làng, lp p có th có quy hoch, cũng có th do t phát trin theo yêu cu ăn mà hình thành nên không tránh khi s xếp đặt tùy tin. Chng hn, đa phn đường làng đều men theo b rung mà thành nên quanh co lượn khúc rt bt tin cho giao thông, đi li. Chng hn như thi xưa do vic giao lưu bng đi b hay gng gánh nên đường trong làng, đường ra đồng, ra rung rt hp không tin li cho hot động ca xe cơ gii hay máy móc như ngày nay. Vy thì vic un thng và m rng đường đi li li trong quy hoch nông thôn mi là rt hp lý.

Tuy vy, có nhng vic mt s địa phương hin đang làm, rt nên xem xét li. Chng hn, mt s nơi người dân rt hăng hái nhit tình hiến đất vườn, đất ca mình cho xã, cho huyn m nhng con đường thng băng chy dc vào gia các thôn xóm. Điu đó tt nhiên là tt, là đáng biu dương, nhưng khn ni sau khi m đường, thay vì vic cha đất ra để trng cây thì người dân li xây nhng bc tường bng bê tông, bng gch táp lô bt kín con đường đó! Thế là t đây, con đường thơ mng các làng quê xưa bây gi đã biến thành cái ng mùa hè thì nóng như bưng, mùa đông tm mt cũng chng nhìn thy gì ngoài gch và gch ba phía mt màu xám xt! Nhân đây, tôi cũng nói thêm v vic lát gch và trng cây các làng quê ngày xưa để bn đọc tham kho. Vic lát gch đường làng là truyn thng ca nông dân bc b.

min Bc, khi trai gái thành hôn, làm l cưới, chú r có nghĩa v góp 200 viên gch để lát mt đon đường làng, phn để t ơn mnh đất nơi đã sinh ra cô gái làm v mình, phn để làm k nim dài lâu ngày hnh phúc ca chính mình. x Ngh, không có tc lát gch đường làng, nhưng li có truyn thng trng cây hai bên đường làng. Nhiu địa phương trong x Ngh, trai gái thành hôn có nghĩa v trng hai cây cau đứng sóng đôi đối din hai bên đường làng. S dĩ trng cây cau là do s tích tình chng nghĩa v ly t chuyn "S tích tru cau" trong truyn c tích. Khi tôi ln lên, cho đến khong năm 1960, đường làng quê tôi vn nguyên vn hai hàng cau xanh tt, tng đôi, tng đôi mt...


Ngày nay, trong quy hoch đường sá nông thôn không nht thiết phi trng cau nhưng rt nên trng cây ăn qu, cây bóng mát hoc cây đặc trưng ca quê hương mình, phi tránh hin tượng bê tông hóa phi khoa hc và cũng rt thô thin ca hai b tường gch táp lô bt gió và màu sc xám xt! Nói gn li là đường làng nên ly xanh tươi để chng li xám xt, ly sc sng tươi vui chng li s ngưng tr, bun t.

Nông thôn mi phi là nông thôn ca sc sng mi ch không phi là cái nông thôn đô th hóa, bê tông hóa theo kiu trưởng gi làm sang hc đòi! Chúng ta tng thy nhng ngôi nhà sàn, nhà g cc đẹp, cc quý các làng quê. Hãy làm cho người nông dân biết ca quý mà h đang nm trong tay. T nhng b tre hùng vĩ, nhng Cn Nghiên, Cn Bút ngoài đồng, t cái cng gch, cng ván có khc ghi câu đối trước ca nhà mình cho đến mnh sân, mái nhà mang v đẹp c truyn gin dđộc đáo.

đôi lúc, ta đứng ngn ngơ thy người nông dân phá đi nhng ngôi nhà cc đẹp để dng lên cái nhà bê tông ct thép phá v c cnh sc không gian tươi đẹp ca nhng làng quê mà thy tht là xót tiếc! Phá đi mt cái cu đá, mt cái cng ván, cng gch, mt cây đa c th, mt b mn ho xanh tươi, mt bc tường rêu phong c kính... thì d thôi, nhưng nếu chúng ta đánh mt đi nhng nét đẹp trong phong v làng quê thì không bao gi làm li được. S thn trng trong vic phá cái cũ để xây cái mi là không bao gi tha! Hơn đâu hết, vic quy hoch và xây dng nông thôn mi rt cn đến tư duy văn hóa, cm nhn văn hóa và s đóng góp ý kiến dân ch ca mi người dân khi bày t tình cm đối vi nơi ăn chn ca mình.


Nhìn vào nông thôn ngày nay, ta thy vn đề v sinh môi trường còn nhiu bt cp. Nhiu người có th b tin để xây c cái b rào bng gch táp lô dài dng dc nhưng li không mun đầu tư vào vic xây cái nhà tm, cái h tiêu t hoi! Hai b sông Lam có hàng vn cái h tiêu sơ sài, mt v sinh c tuôn cn bã rác rưởi bn thu xung dòng sông này! Nên chăng, trong quy hoch nông thôn mi, cn đặt đúng v trí ca vn đề v sinh môi trường mà c th là cái nhà tm, cái bếp biôgas t hoi?


Song song vi quá trình hin đại hóa đất nước, nông thôn Vit Nam cũng phi là nông thôn sn xut hàng hóa, nông thôn hin đại nhưng không vì thế mà chúng ta bê tông hóa, đô th hóa nông thôn mt cách kch cm. Nét đẹp làng quê, phong v làng quê là tài sn vô giá trong tâm hn người Vit rt cn được gi gìn mt cách cn trng!

Thạch Quỳ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.