Giữ vẻ đẹp làng quê trong quy hoạch và xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Tôi nghĩ rng, chiến lược quy hoch và xây dng nông thôn mi không th không đề cao ý thc gìn gi v đẹp làng quê - mt v đẹp thm sâu trong tâm hn người dân Vit. Nó là tình yêu quê hương, đất nước, là tính cách, là li sng tt đẹp, là tình làng nghĩa xóm m áp rt đáng được trân trng gìn gi cho muôn đời sau như ta vn thường nói. Quy hoch xây dng nông thôn mi tt nhiên có yêu cu ca nó, nhưng vic gìn gi v đẹp văn hóa làng quê cũng cn phi được đặt vn đề đúng mc để song song vi vic xây dng cái mi chúng ta vn bo v được ti đa nhng v đẹp văn hóa làng quê vn có.

Ngày xưa, vic lp làng, lp p có th có quy hoch, cũng có th do t phát trin theo yêu cu ăn mà hình thành nên không tránh khi s xếp đặt tùy tin. Chng hn, đa phn đường làng đều men theo b rung mà thành nên quanh co lượn khúc rt bt tin cho giao thông, đi li. Chng hn như thi xưa do vic giao lưu bng đi b hay gng gánh nên đường trong làng, đường ra đồng, ra rung rt hp không tin li cho hot động ca xe cơ gii hay máy móc như ngày nay. Vy thì vic un thng và m rng đường đi li li trong quy hoch nông thôn mi là rt hp lý.

Tuy vy, có nhng vic mt s địa phương hin đang làm, rt nên xem xét li. Chng hn, mt s nơi người dân rt hăng hái nhit tình hiến đất vườn, đất ca mình cho xã, cho huyn m nhng con đường thng băng chy dc vào gia các thôn xóm. Điu đó tt nhiên là tt, là đáng biu dương, nhưng khn ni sau khi m đường, thay vì vic cha đất ra để trng cây thì người dân li xây nhng bc tường bng bê tông, bng gch táp lô bt kín con đường đó! Thế là t đây, con đường thơ mng các làng quê xưa bây gi đã biến thành cái ng mùa hè thì nóng như bưng, mùa đông tm mt cũng chng nhìn thy gì ngoài gch và gch ba phía mt màu xám xt! Nhân đây, tôi cũng nói thêm v vic lát gch và trng cây các làng quê ngày xưa để bn đọc tham kho. Vic lát gch đường làng là truyn thng ca nông dân bc b.

min Bc, khi trai gái thành hôn, làm l cưới, chú r có nghĩa v góp 200 viên gch để lát mt đon đường làng, phn để t ơn mnh đất nơi đã sinh ra cô gái làm v mình, phn để làm k nim dài lâu ngày hnh phúc ca chính mình. x Ngh, không có tc lát gch đường làng, nhưng li có truyn thng trng cây hai bên đường làng. Nhiu địa phương trong x Ngh, trai gái thành hôn có nghĩa v trng hai cây cau đứng sóng đôi đối din hai bên đường làng. S dĩ trng cây cau là do s tích tình chng nghĩa v ly t chuyn "S tích tru cau" trong truyn c tích. Khi tôi ln lên, cho đến khong năm 1960, đường làng quê tôi vn nguyên vn hai hàng cau xanh tt, tng đôi, tng đôi mt...


Ngày nay, trong quy hoch đường sá nông thôn không nht thiết phi trng cau nhưng rt nên trng cây ăn qu, cây bóng mát hoc cây đặc trưng ca quê hương mình, phi tránh hin tượng bê tông hóa phi khoa hc và cũng rt thô thin ca hai b tường gch táp lô bt gió và màu sc xám xt! Nói gn li là đường làng nên ly xanh tươi để chng li xám xt, ly sc sng tươi vui chng li s ngưng tr, bun t.

Nông thôn mi phi là nông thôn ca sc sng mi ch không phi là cái nông thôn đô th hóa, bê tông hóa theo kiu trưởng gi làm sang hc đòi! Chúng ta tng thy nhng ngôi nhà sàn, nhà g cc đẹp, cc quý các làng quê. Hãy làm cho người nông dân biết ca quý mà h đang nm trong tay. T nhng b tre hùng vĩ, nhng Cn Nghiên, Cn Bút ngoài đồng, t cái cng gch, cng ván có khc ghi câu đối trước ca nhà mình cho đến mnh sân, mái nhà mang v đẹp c truyn gin dđộc đáo.

đôi lúc, ta đứng ngn ngơ thy người nông dân phá đi nhng ngôi nhà cc đẹp để dng lên cái nhà bê tông ct thép phá v c cnh sc không gian tươi đẹp ca nhng làng quê mà thy tht là xót tiếc! Phá đi mt cái cu đá, mt cái cng ván, cng gch, mt cây đa c th, mt b mn ho xanh tươi, mt bc tường rêu phong c kính... thì d thôi, nhưng nếu chúng ta đánh mt đi nhng nét đẹp trong phong v làng quê thì không bao gi làm li được. S thn trng trong vic phá cái cũ để xây cái mi là không bao gi tha! Hơn đâu hết, vic quy hoch và xây dng nông thôn mi rt cn đến tư duy văn hóa, cm nhn văn hóa và s đóng góp ý kiến dân ch ca mi người dân khi bày t tình cm đối vi nơi ăn chn ca mình.


Nhìn vào nông thôn ngày nay, ta thy vn đề v sinh môi trường còn nhiu bt cp. Nhiu người có th b tin để xây c cái b rào bng gch táp lô dài dng dc nhưng li không mun đầu tư vào vic xây cái nhà tm, cái h tiêu t hoi! Hai b sông Lam có hàng vn cái h tiêu sơ sài, mt v sinh c tuôn cn bã rác rưởi bn thu xung dòng sông này! Nên chăng, trong quy hoch nông thôn mi, cn đặt đúng v trí ca vn đề v sinh môi trường mà c th là cái nhà tm, cái bếp biôgas t hoi?


Song song vi quá trình hin đại hóa đất nước, nông thôn Vit Nam cũng phi là nông thôn sn xut hàng hóa, nông thôn hin đại nhưng không vì thế mà chúng ta bê tông hóa, đô th hóa nông thôn mt cách kch cm. Nét đẹp làng quê, phong v làng quê là tài sn vô giá trong tâm hn người Vit rt cn được gi gìn mt cách cn trng!

Thạch Quỳ

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.