Giữ vệ sinh chung: Khó mà dễ

(Baonghean) - Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND huyện  Hưng Nguyên đã ban hành đề án xử lý và thu gom rác thải trên địa bàn toàn huyện. Qua 4 năm thực hiện, hiệu quả được đánh giá đạt 80% các tiêu chí trong đề án.

Về xã Hưng Long trong những ngày này, bà con đang nô nức xuống đồng gieo cấy vụ xuân, không khí phấn khởi hứa hẹn một vụ lúa bội thu. Thế nhưng điều làm chúng tôi ấn tượng hơn cả là từng con ngõ, đường làng phong quang, sạch sẽ. Được biết, hình ảnh đẹp này đã được người dân Hưng Long duy trì từ 4 năm nay và nó đã trở thành nét văn hóa trong mỗi thôn, xóm. Trên dọc đường dẫn vào xóm 10, chúng tôi bắt gặp một bác nông dân cầm theo chổi khi vận chuyển vật tư ra đồng sản xuất. Hỏi chuyện, bác cho biết là đề phòng vật tư vương vãi ra đường để thu gom. Trẻ em vui đùa đầu thôn, cuối ngõ dù được ăn quà vặt nhưng không xả rác bừa bãi. Ông Võ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Kể từ khi đề án thu gom rác thải ra đời và đã thông qua hội đồng nhân dân cấp xã thì tất cả 10 xóm trên địa bàn đều thi đua giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, và mỗi xóm đều có một bộ quy chế riêng trong giữ gìn vệ sinh môi trường”. 

Đường vào xóm 10, xã Hưng Long (Hưng Nguyên) phong quang, sạch sẽ.
Đường vào xóm 10, xã Hưng Long (Hưng Nguyên) phong quang, sạch sẽ.

Sau khi đề án thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn Hưng Long giai đoạn 2011 - 2015 được thông qua, các cấp, ngành và ban cán sự khối xóm đã triển khai nghị quyết; Các cơ sở xóm đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án riêng với mục tiêu đặt ra từ 7 đến 10 ngày thu gom rác một lần và vận chuyển về bãi rác tập trung để xử lý. Mỗi tổ chức hội như Hội CCB, Hội phụ nữ đều phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện và đôn đốc người thân, hàng xóm thực hiện. Nếu phát hiện có công dân nào xả rác bừa bãi, không thực hiện việc tập kết rác thải đúng giờ quy định thì xóm sẽ có trách nhiệm nhắc nhở, và sẽ có chế tài xử phạt nếu tái phạm. Ông Nguyễn Văn Thế - Xóm trưởng xóm 10 cho biết: “Cứ đến ngày 7, 17 và 27 hàng tháng là mỗi hộ dân đều đưa rác thải của nhà mình ra đầu ngõ và xóm hợp đồng với một người ở trong xóm vận chuyển bằng xe bò lốp ra điểm tập kết, đến sáng hôm sau công ty môi trường thu dọn sạch sẽ, tuyệt đối không có tình trạng rác ứ đọng…”.

Không chỉ ở Hưng Long, ở Hưng Xá, việc thu gom rác được mỗi thôn xóm hợp đồng với các tổ chức hội, từ đó hội phân công hội viên vận chuyển tất cả những rác thải của xóm đến điểm tập kết được chọn không nằm đầu hướng gió. Từ khi đề án thu gom rác thải được ban hành, mỗi xóm trên địa bàn Hưng Xá đều tìm ra những cách làm riêng để nêu cao tinh thần tự giác, ý thức giữ gìn vệ sinh, môi trường của mỗi người dân. Khắp làng trên, xóm dưới của Hưng Xá đã phong quang sạch sẽ, không còn thấy tình trạng từng bao nilon rác để ngoài đường.

Còn đối với Hưng Thông, đề án xử lý và thu gom rác thải được xã ban hành và thực hiện từ năm 2012. Đây là một trong những xã hiện thực hóa đề án đầu tiên trên địa bàn huyện. Cùng với việc thực hiện các điều khoản được ban hành trong đề án, xã đã thành lập một tổ tự quản bao quát chung tình hình thực hiện ở tất cả các xóm, và ở tại 13 điểm tập kết rác thải, đồng thời quản lý tại các điểm giáp ranh thuộc địa bàn xóm 8 để kiểm soát việc đổ rác không đúng nơi quy định của những xóm khác. 

Trước năm 2011, việc xử lý rác thải tại bãi rác tập trung ở Hưng Nguyên còn nhiều bất cập. Ý thức gìn giữ môi trường của một số người dân chưa cao, còn có tình trạng “cha chung không ai khóc”. Trước tình hình đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng đề án thu gom rác thải vận chuyển tập trung để xử lý tại bãi rác của tỉnh và ký hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Vinh vận chuyển, xử lý. Hoạt động này được thực hiện thí điểm ở 4 xã gồm Hưng Xá, Hưng Long, Hưng Mỹ, Hưng Đạo. Đến năm 2012, huyện triển khai đồng loạt trên địa bàn tất cả các xã. Theo lộ trình, đến hết năm 2015, huyện Hưng Nguyên sẽ xây dựng 23 tổ tự quản thu gom rác thải tại 23 xã, thị trấn. Điều này sẽ giúp giải quyết tốt cho công tác vệ sinh môi trường nông thôn, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì đến nay vẫn còn xã Hưng Trung, Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc chưa ban hành đề án tới các thôn xóm, mà tự xử lý theo phương thức “mạnh ai nấy làm”.

 Điều băn khoăn hiện nay trong vấn đề thu gom rác thải ở nông thôn nói chung là kinh phí duy trì cho “bộ máy” thu gom nhiều hơn phí vệ sinh thu được ở trong nhân dân, bởi vậy, ý thức của mỗi người dân trong vấn đề giữ gìn vệ sinh chung càng trở nên quan trọng. Vì thế, cách làm ở các xã của huyện Hưng Nguyên là mô hình mà nhiều địa phương có thể tham khảo để xây dựng thôn, xóm ngày càng khang trang, sạch, đẹp. 

Bài, ảnh: Nga Thanh

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.