Giữ vững lời thề ngày độc lập!

(Baonghean) - 70 năm trước, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Mở đầu Tuyên ngôn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dẫn lời trong Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, năm 1776: “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Từ đó,  Người nói “Suy rộng ra, câu ấy có nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.  Kết thúc Tuyên ngôn Độc lập Người khẳng định “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Đó vừa là lời tuyên bố độc lập, vừa là lời thề trước thế giới và quốc dân đồng bào là quyết hy sinh đến cùng để bảo vệ nền độc lập và các quyền con người cơ bản ấy cho dân tộc Việt Nam.

Sự thực là trong suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã bền gan, vững chí vượt qua bao gian nan, thử thách tiến hành 2 cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại và đã phải hy sinh không ít máu xương, của cải để giữ vững lời thề ấy. Từ ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, nhất là sau 30 năm tiến hành đổi mới, các “quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” của nhân dân ta ngày càng được  bảo đảm hơn. Vị thế, đất nước, con người Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Thế nhưng, các mối đe dọa tới sự an nguy của “quyền tự do, độc lập ấy” vẫn còn, vẫn hiện diện dưới những hình thức mới. Đó là sự tụt hậu về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tiềm ẩn nguy cơ nền kinh tế nước nhà lệ thuộc quá sâu vào bên ngoài. Ảnh hưởng đến quyền tự chủ, tự quyết của nước nhà. Đó là sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo vẫn bị đe dọa, có nguy cơ bị xâm phạm và phải đối mặt với những thách thức rất gay gắt. Điều đó có nghĩa là các “quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do” của nhân dân ta vẫn tiếp tục gặp phải những khó khăn, thử thách mới. 

Vì thế, hơn lúc nào hết, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta phải luôn kiên định, trung thành với tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu trong Tuyên ngôn Độc lập. Bình tĩnh, tỉnh táo và sáng suốt xử lý tình hình để đất nước tiếp tục phát triển trong hòa bình, ổn định. Nhưng khi cần thì cũng “quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải” để bảo vệ và giữ vững quyền tự do, độc lập của dân tộc đã có từ ngày lập nước. Phải kiên quyết giữ vững Lời thề độc lập từ mùa Thu năm 1945. Đó chính là kim chỉ nam cho công cuộc xây dựng và  bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc của hôm nay và mai sau.

Duy Hương

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...