Giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống

(Baonghean) - LTS: Nhằm tuyên truyền đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, từ số báo ngày 2/12, Báo Nghệ An mở chuyên mục “Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân”, giới thiệu một số tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng vũ trang đã và đang góp phần làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của Quân đội ta nói chung và Lực lương vũ trang tỉnh Nghệ An nói riêng. Chuyên mục được thực hiện mỗi tuần 3 số, từ nay đến ngày 22/12/2014.

Trong lịch sử của lực lượng vũ trang Nghệ An, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng Tham mưu (Bộ CHQS Nghệ An), Đại đội Thông tin 18 (C18) từng đi qua bao tháng năm bão lửa chiến tranh, góp phần làm nên nhiều chiến công vang dội của người lính trên quê hương Bác. Giữ vững truyền thống đó, trong thời bình đơn vị luôn bảo đảm tốt công tác kỹ thuật phục vụ cho huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất khác. Với nhiều thành tích qua các thời kỳ, đơn vị đã được tiếp tục vinh dự nhận danh hiệu Đơn vị Thi đua Quyết thắng lần thứ IV (cấp Quân khu) trong năm 2014.

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thông tin 18 (Bộ CHQS tỉnh) hành tiến thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Trọng Kiên
Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thông tin 18 (Bộ CHQS tỉnh) hành tiến thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Trọng Kiên

Tiền thân của C18 là Tiểu đoàn thông tin đóng ở xã Mỹ Thành (Yên Thành), sau đó chuyển vào Nghi Vạn (Nghi Lộc). Đến năm 1974, đơn vị đứng chân trên TP. Vinh cho đến bây giờ… Với nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho Bộ CHQS tỉnh, nhiều năm qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tiếp nối truyền thống của đơn vị Quyết thắng thời kỳ đổi mới, trong nhiều năm qua, Đại đội Thông tin 18 đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh QK4, Bộ CHQS tỉnh. Trong công tác cứu nạn, cứu hộ và PCCC, đơn vị cũng luôn tham gia đầy đủ và có thành tích xuất sắc trong các cuộc diễn tập.

Nói về hoạt động của đơn vị, Trung úy Lê Văn Phúc - Đại đội trưởng, cho biết, hằng tháng quân bưu đơn vị đã vận chuyển hàng nghìn công văn đi khắp tỉnh đến các cơ quan, đơn vị; tham gia giao thông (đi công văn hỏa tốc) qua hàng nghìn km đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Chỉ tính trong năm 2014, đã có trên 1 vạn phiên liên lạc vô tuyến điện, thu trên 1.000 công điện, tham gia bảo đảm thông tin liên lạc cho các huyện diễn tập... Hàng ngày tổ điện đài thường xuyên phải canh trực 24/24 để giữ vững nhịp độ thông tin chính xác, kịp thời, là cầu nối giữa Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị quân sự trên địa bàn. Các cán bộ, chiến sỹ của đại đội dù nắng mưa, gió bão, khi nhận nhiệm vụ là lập tức lên đường rải dây hữu tuyến hay sửa chữa khắc phục các tuyến dây. Trung úy Hoàng Ngọc Hiếu nhớ lại, khi cơn bão số 8 (ngày 18/9/2013) quét qua TP.Vinh, đường dây hữu tuyến bị đứt, đơn vị đã huy động gần như toàn bộ lực lượng băng mình trong bão để vừa nối lại đường dây, vừa đưa công văn hỏa tốc đến các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò. Hay khi xảy ra những vụ cháy rừng tại Nam Đàn, Diễn Châu, Nghi Lộc, đi cùng với các lực lượng chữa cháy rừng của quân đội là chiến sỹ của Đại đội thông tin 18 để truyền đạt kịp thời mệnh lệnh, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ CHQS. 

Người lính C18 luôn được bà con, nhân dân địa phương tin yêu, quý mến. Mới đây nhất (sáng 21/10), đơn vị đã chữa cháy kịp thời cho gia đình anh Cao Thanh Sơn (số 15, đường Nguyễn Trung Ngạn - Khối 3, phường Trường Thi - TP Vinh). Hôm đó, trên 20 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị mới trải qua 1 kỳ diễn tập hết sức vất vả, nhưng mới nhận tin báo có đám cháy, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để dập tắt hoàn toàn ngọn lửa đang bùng lên chỉ sau 15 phút, hạn chế tối đa thiệt hại. Khi chúng tôi cùng các cán bộ, chiến sỹ đơn vị về thăm lại gia đình, trong căn bếp còn nứt vỡ cả mảng tường, ám khói đen, anh Cao Thanh Sơn xúc động nói: "Nếu hôm đó mà không có bộ đội thông tin 18 thì cả nhà tôi trắng tay. Ơn nghĩa của các anh, gia đình sẽ không bao giờ quên". 

CBCS Đại đội Thông tin 18 tăng gia sau giờ làm việc.
CBCS Đại đội Thông tin 18 tăng gia sau giờ làm việc.

Trong công tác xây dựng doanh trại, nhiều năm liền Đại đội C18 giữ vững danh hiệu "Doanh trại xanh, sạch, đẹp" của Bộ CHQS tỉnh. Năm 2013, chi bộ Đảng của Đại đội đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Năm 2014 này, lại là một năm có nhiều niềm vui đến với cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thông tin 18. Đó là được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ: Đảm bảo thông tin thông suốt 24/24, trực SSCĐ A2 cho Bộ CHQS tỉnh, huấn luyện SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất. Các nhiệm vụ tuần tra, canh gác được duy trì chặt chẽ. Đơn vị tham gia Hội thao ra quân huấn luyện đầu năm đạt kết quả cao và có giải thưởng cấp Bộ CHQS, tham gia diễn tập phòng thủ tại các huyện cũng được ghi nhận ở mức cao. Trên thao trường huấn luyện, các cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thông tin 18 được bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, điều hành thông tin liên lạc. Đại đội đã quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh về sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết đảm bảo thông tin thông suốt, không để bị bất ngờ, lỡ thời cơ. 

Góp phần làm nên thành tích chung của đơn vị, là tinh thần phấn đấu của nhiều cá nhân cán bộ, chiến sỹ. Thượng úy Nguyễn Bá Diện (Trung đội trưởng Trung đội 3 - Hữu tuyến điện) đang được đề nghị tôn vinh gương “Chiến sỹ tiên tiến” trong dịp cuối năm này là một trong số đó. Đồng chí tâm sự: Mặc dù hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến phát triển mạnh, nhưng vật bất ly thân và còn quan trọng hơn cả mạng sống của mình, chính là những đường dây hữu tuyến chạy khắp mọi nẻo đường, địa bàn thuộc khu vực đơn vị phụ trách và các tài liệu đóng dấu hỏa tốc hay tối mật. Mỗi ngày, dù mưa hay nắng, trong suốt những năm thực hiện nhiệm vụ này Trung đội luôn đảm bảo cho thông tin được thông suốt. 

Sinh thời, Bác Hồ căn dặn bộ đội thông tin liên lạc: "Đã cố gắng, cần luôn cố gắng hơn nữa, phải không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, ra sức học tập thêm nghiệp vụ, kỹ thuật, bảo đảm công tác thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn...". Thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thông tin 18 - Bộ CHQS Nghệ An luôn đoàn kết, phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

Trần Hải

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.