Giữ yên vùng biển

(Baonghean) - Quản lý 25 km biên giới biển và địa bàn 6 xã ven biển của huyện Diễn Châu, trong đó có 4 xã vùng giáo nên công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển của Đồn BP Diễn Thành gặp nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là vào dịp tết. Ý thức sâu sắc trách nhiệm cao cả đó, xuân này, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Diễn Thành luôn chắc tay súng cùng các lực lượng giữ yên vùng biển quê hương…

Thượng tá Trần Công Nghi, Đồn trưởng Đồn BP Diễn Thành cho biết: “Nhằm chủ động xử lý các tình huống có hiệu quả, đơn vị đã sớm xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới dịp Tết Nguyên đán 2014 vừa qua và quán triệt sâu sắc cho toàn đơn vị nắm để triển khai thực hiện. Chúng tôi xác định bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biển do đồn quản lý là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nên đã tập trung lực lượng, phương tiện, sự lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp ủy, chỉ huy đến các bộ phận cho thực hiện nhiệm vụ”.

Kiểm tra phương tiện vi phạm trên biển. Ảnh: Hải Thượng
Kiểm tra phương tiện vi phạm trên biển. Ảnh: Hải Thượng

Điểm nhấn trong kế hoạch bảo vệ biên giới dịp tết năm nay của đơn vị là bên cạnh việc làm trong sạch địa bàn trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động như: buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ; trộm cắp; gây gổ đánh nhau; ma túy,... thì đơn vị còn dự kiến những tình huống có thể phát sinh mâu thuẫn ảnh hưởng đến an ninh nông thôn như tranh chấp, khiếu kiện đất đai (khi thực hiện chủ trương “dồn điền đổi thửa” theo Chỉ thị 08/CT-TU của Tỉnh ủy ở một số hộ dân), và quản lý số lao động làm ăn xa về quê đón tết.

Để đảm bảo quân số trực, bám nắm địa bàn, đơn vị đã phân công ca kíp, lên danh sách trực đảm bảo quân số quy định. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt dân chủ để thống nhất tư tưởng trực tết cho cán bộ, chiến sỹ để ai cũng xác định tốt vai trò trách nhiệm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”. Binh nhất Trần Văn Bắc - chiến sĩ vừa hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới được biên chế về Đồn BP Diễn Thành tâm sự: “Đây là lần đầu tiên trong đời, em được đón tết ở đồn Biên phòng. Lúc đầu tuy có buồn vì phải đón tết xa gia đình, nhưng khi được chỉ huy đơn vị động viên thân tình như người nhà và được chứng kiến không khí chuẩn bị đón tết chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần cho bộ đội tại đơn vị, thì tự nhiên em háo hức muốn trải nghiệm cái tết ở đồn Biên phòng. Giờ thì em đã thực sự xem đồn là nhà rồi!”.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp các lực lượng trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ, Đồn BP Diễn Thành thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện Diễn Châu, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Công an 6 xã ven biển. Do địa bàn rộng, phức tạp, tiềm tàng một số loại tội phạm và tệ nạn xã hội nên việc phối hợp với các lực lượng làm trong sạch địa bàn được cấp ủy, chỉ huy đồn rất coi trọng. Đại úy Dương Văn Vinh, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Diễn Thành cho biết: “Tết là thời điểm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội dễ phát sinh như ma túy, mại dâm, cờ bạc, trộm cắp, đánh nhau... nên chúng tôi đã thống nhất các phương án đấu tranh phòng chống với các lực lượng đứng chân trên địa bàn; đồng thời tăng cường luyện tập phối hợp xử lý các tình huống đảm bảo không để bị động, bất ngờ và thường xuyên cử lực lượng phối hợp cùng Công an, Quân sự xã tuần tra xóm làng, vùng biển dịp tết. Nhờ đó dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua , tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đồn quản lý được giữ vững”.

Công tác tuyển quân đợt 1 năm 2014 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm diễn ra trước và sau tết trên địa bàn. Nếu như trước đây có tình trạng một số thanh niên dùng các thủ thuật để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, gây khó khăn cho việc bảo đảm quân số, chất lượng nguồn nhập ngũ, thì trên địa bàn Đồn BP Diễn Thành quản lý, công tác gọi công dân nhập ngũ luôn đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ và chất lượng, được UBND huyện và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Diễn Châu đánh giá cao. Có được thành công đó là nhờ ngoài thường xuyên tham mưu, phối hợp với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ, thì đơn vị còn tranh thủ những người có uy tín trên địa bàn vận động các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ chấp hành nghiêm công tác khám, gọi tuyển quân.

Ông Bùi Thanh Nghiệm, Phó Chủ tịch MTTQ xã Diễn Hải, Bí thư Chi bộ xóm 8 (Diễn Hải), một giáo dân có uy tín trên địa bàn cho biết: “Do tâm lý người dân vùng biển cần có đông nhân lực để đi biển, nhất là đàn ông khỏe mạnh trong nhà, mặt khác do nhận thức của người dân còn hạn chế nên một số gia đình không mấy mặn mà khi cho con em làm nghĩa vụ quân sự, gây khó khăn cho công tác tuyển quân. Với những gia đình và thanh niên thuộc diện gọi nhập ngũ có biểu hiện đó, chúng tôi và anh em trong đội vận động quần chúng của Đồn BP Diễn Thành đã xuống tận nơi gặp gỡ, giải thích, động viên giúp họ chuyển biến nhận thức và thái độ đến khi họ chịu hợp tác mới thôi”.

Bùi Hồng Mạnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.