Giúp dân thoát nghèo

(Baonghean) - Cách nay 3 năm, đời sống của nhân dân xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói, nghèo chiếm hơn 90%, lương thực bà con sản xuất ra chỉ đủ ăn từ 6 đến 7 tháng/năm, còn lại sống nhờ vào củ sắn, củ mài và rau rừng. Nghèo, đói là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, di cư tự do, vượt biên trái phép... xảy ra trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Đồn BP Na Ngoi đã nghiên cứu, xây dựng mô hình đưa cây lúa nước vào sản xuất 2 vụ, tổ chức khai hoang, hướng dẫn kỹ thuật chăm bón và trồng thử nghiệm tại bản Buộc Mú 1. Trung úy Lầu Bá Rê, Đội công tác cắm bản Buộc Mú 1, Đồn BP Na Ngoi tâm sự: “Nhớ lại những ngày đầu phát động phong trào, cán bộ, chiến sĩ đến từng nhà vận động bà con thay đổi nhận thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không phá rừng làm rẫy quả là gian nan. Vụ đầu tiên, toàn bộ các khâu từ làm đất, gieo hạt, đến thu hoạch, đều do bộ đội làm, sau đó bà con mới làm theo. Sau một thời gian “cầm tay chỉ việc”, bà con đồng bào Mông đã thành thạo và làm chủ được kỹ thuật. Từ năm 2009, đồn tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con trồng lúa nước đại trà trên toàn xã và đem lại kết quả ngoài sự mong đợi, năng suất lúa tăng gấp 3 lần lúa rẫy, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho toàn xã”. Nhờ đó, bà con dân bản càng thêm tin yêu bộ đội.

Giúp dân thoát nghèo ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi giúp

đồng bào cấy lúa nước.

Theo Trung tá Viện - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Ngoi: Những thành công và kết quả ban đầu này được đổi bằng mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám địa bàn giúp dân làm ruộng, xây dựng hệ thống thủy lợi, tuyên tuyền, vận động bà con bỏ thói quen phá rừng làm rẫy. Bên cạnh đó, là quá trình “huấn luyện” để bà con nắm vững kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng. Trung tá Viện cho biết thêm: Hiện nay, trên toàn xã đã có 300 ha lúa nước trồng 2 vụ, cho năng suất hơn 200kg/sào. Tuy nhiên, để cây lúa trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương, bà con Na Ngoi đang muốn mở rộng diện tích. Nhưng khó khăn hiện nay là hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư, xây dựng. Vì vậy, đơn vị đang tham mưu cho chính quyền địa phương sớm đầu tư hệ thống thủy lợi để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con.

Chúng tôi đến thăm bản Tăng Phăn, được chứng kiến cuộc sống của người dân ở đây đã khác xa rất nhiều so với trước nhờ biết áp dụng kỹ thuật nông nghiệp vào chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo. Chị Mùa Thị Hồng tâm sự: “Có được cuộc sống như bây giờ, con cái được học hành đầy đủ, chúng tôi rất biết ơn các chú BĐBP giúp cho bà con dân bản trồng cây lúa 2 vụ, bảo đảm đủ lương thực hàng năm của gia đình. Đến nay, nhà nào cũng có diện tích ruộng lúa nước ổn định, lúc nào cũng có lúa trong bồ, không còn lo thiếu đói”...

Ông Nguyễn Tuyên Huấn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, cho biết: Để đưa được cây lúa nước 2 vụ về với các bản Mông của xã là một thành công lớn, thể hiện sự kiên trì không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày ngày phơi lưng giữa cái nắng 38-390 C cùng với bà con làm đất, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm bón, thu hoạch lúa. Rồi đến ngày đưa lúa vào sản xuất đại trà cũng phải “lăn” ra cắm chốt các bản giúp bà con.

Bài, ảnh: Hùng Phong

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.