Giúp người lầm lỗi hoàn lương

(Baonghean) - Đã có lúc, cuộc đời họ chìm trong bóng tối. Nhưng nhờ sợ động viên của gia đình và sự cảm thông của xã hội, họ đã vượt qua mặc cảm để làm người lương thiện. Dẫu con đường hoàn lương không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng với quyết tâm làm lại cuộc đời, họ đã trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tìm về nẻo thiện

Từng hai lần đi tù vì tội cố ý gây thương tích, đánh bạc và hủy hoại tài sản, cuộc đời của anh Phan Trọng Lương (ở xóm 4, xã Đồng Thành, Yên Thành) những tưởng đã là dấu chấm hết. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, sự quan tâm của chính quyền địa phương… anh đã thay đổi...

Cơ sở chế biến hải sản Hùng Châu ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu).
Cơ sở chế biến hải sản Hùng Châu ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu).

Ngày ra trại, chỉ có hai bàn tay trắng, trong khi bạn bè cùng trang lứa giờ đã có nghề nghiệp ổn định, có cuộc sống gia đình êm ấm. Anh Lương “thèm” được làm lại cuộc đời. Thật may mắn khi anh được chính quyền địa phương cho tiếp nhận gần 100 ha rừng dẻ để trồng và bảo vệ. Thời gian đầu do kinh nghiệm chưa có nên gặp không ít khó khăn. Nhưng qua đó, anh mới thấy được giá trị của lao động chân chính. Khắc phục mọi khó khăn, sau 5 năm, rừng dẻ đã cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Anh mạnh dạn làm đơn xin xã cho nhận thầu khoán 800 ha lòng hồ đập Vệ Vừng để nuôi cá và đầu tư vốn mở nhà hàng, cải tạo lại cảnh quan, tạo đà cho hướng phát triển du lịch sinh thái.

Từ việc trồng rừng, khai thác thủy sản và kinh doanh nhà hàng, anh đã có nguồn thu hơn 800 triệu đồng/năm.  Hiện cơ sở của anh đang tạo việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập thấp nhất từ 2,2 triệu đồng, đến 10 triệu đồng/người/tháng… “Người lầm lỗi ai cũng có mong muốn được hướng thiện, được trở lại làm công dân bình thường, cái họ cần nhất là sự chia sẻ và giúp đỡ của gia đình và xã hội để có thêm niềm tin vào cuộc sống. Hy vọng, công tác tái hòa nhập cộng đồng tạo được nhiều điều kiện cho những con người lầm lỗi như tôi xóa bỏ mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời ”- anh Lương bày tỏ.

Ở phường Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò) ai cũng cảm phục anh Nguyễn Đình Khang (SN 1965) bởi anh đã vượt qua lầm lỗi để hoàn lương, làm giàu chính đáng… Cách đây hơn 15 năm, bước ra khỏi cánh cổng trại giam, anh cảm thấy cô đơn, lạc lõng và mặc cảm với cộng đồng bởi những gì mình gây ra trước đó đã làm ảnh hưởng đến bố mẹ, anh em họ hàng và bạn bè. Được sự động viên của mọi người, nhất là người vợ, anh đã vay vốn để mở quầy bán giày dép tại chợ Hôm.

Sau một thời gian anh ra Hà Nội làm thuê, tìm các mô hình sản xuất để lập nghiệp. Đến năm 2009, anh về quê mở xưởng sản xuất vôi sơn cao cấp Long Vân. Nhờ quyết tâm của bản thân và uy tín trong kinh doanh nên cơ sở của anh Khang sớm chiếm lĩnh được thị trường, ngày một phát triển. Đến nay, mỗi năm cơ sở sản xuất từ 1.000 - 1.200 tấn sản phẩm cung cấp cho gần 100 đại lý lớn, nhỏ trên địa bàn các tỉnh từ Ninh Bình đến Quảng Bình; tạo việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên, 3 - 4 lao động mùa vụ với mức lương ổn định từ 3,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Nguyễn Đình Khang còn là một trong những người tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện ở địa phương. Đặc biệt, anh vinh dự được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng bầu làm Ủy viên BCH Hội Nông dân phường Nghi Thủy kiêm Chi hội trưởng Chi hội nông dân khối. Năm 2012, anh được kết nạp Đảng và được tôn vinh trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuối năm 2014, anh vinh dự là đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội.

Cầu nối hoàn lương

Nhận thức được vai trò của công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cộng đồng trong công tác giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. 

Diễn Ngọc (Diễn Châu) là một trong những địa phương làm tốt công tác này. Trước tình hình tệ nạn xã hội đang gia tăng ở địa phương, đặc biệt là số người chấp hành xong án phạt tù trở về không có việc làm, dễ quay lại con đường cũ, từ năm 2009, cấp ủy, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng mô hình “Chung tay đánh bắt, chế biến hải sản”. Nòng cốt của mô hình là động viên, khuyến khích những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, mạnh dạn vay vốn làm ăn, sắm tàu thuyền lớn để vừa vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, để làm được điều đó  không hề đơn giản. Bởi vì, hầu hết các chủ tàu cũng như các đơn vị, doanh nghiệp luôn có suy nghĩ, tâm lý dè dặt, e ngại khi tiếp nhận những người đã từng chấp hành án phạt tù trở về. Để mô hình đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã đã khuyến khích, động viên các chủ tàu thuyền nhận lao động là người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng vào làm việc, giúp họ có thu nhập ổn định. Qua công tác vận động, toàn xã đã có 4 chủ tàu, 1 cơ sở chế biến hải sản nhận 20 người mãn hạn tù vào làm việc với  mức thu nhập trung bình từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, xã Diễn Ngọc còn chỉ đạo Đoàn Thanh niên thành lập “Câu lạc bộ giúp bạn” với 15 thành viên là những người chấp hành xong án phạt tù. Hình thức hoạt động là phối hợp tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những người lầm lỗi làm kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội… Bên cạnh đó, xã còn đảm nhận vai trò là tổ chức tín chấp cho 8 người từng lầm lỗi vay vốn ngân hàng, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Điển hình như anh Cao Đức Hiển (ở xóm Yên Quang) là người từng phải chấp hành án phạt tù vì tội cố ý gây thương tích, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 100 triệu đồng nâng cấp tàu thuyền, đánh bắt hải sản trên biển dài ngày. Hiện tại, tàu của anh Hiển đang tạo việc làm cho 18 - 20 lao động, trong đó có 4 người từng chấp hành án phạt tù trở về cộng đồng. Đó là anh Nguyễn Văn Hùng, chủ cơ sở chế biến hải sản Hùng Châu tạo việc làm cho 3 người đã chấp hành xong án phạt tù. 

Theo kết quả khảo sát từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn Thị xã Thái Hòa có 427 người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương sinh sống, trong đó có nhiều người tiếp tục tái phạm. Trước tình hình trên, cuối năm 2013, UBND thị xã đã xây dựng mô hình “Xóa bỏ mặc cảm, làm nở nụ cười, giúp người lầm lỗi”. Sau hơn 1 năm triển khai công tác tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạt tù, đã có 342/427 người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, tự ti vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như anh Nguyễn Cảnh Thông (ở khối Tây Hồ II - phường Quang Tiến), sau 7 năm chấp hành án phạt tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, trở về địa phương được sự động viên, gần gũi của các ban ngành, đoàn thể đã giúp anh vượt qua mặc cảm tham gia các hoạt động xã hội và được nhân dân trong khối tín nhiệm bầu làm khối phó kiêm tổ trưởng bảo vệ dân phố.

Hay anh Hồ Ngọc Điền (ở xã Tây Hiếu) sau khi chấp hành xong án phạt đã được Nông trường Tây Hiếu I nhận vào làm công nhân và giao quản lý 2 ha đất trồng cây cao su lâu năm. Trường hợp chị Lê Thị Yến (ở phường Quang Tiến), sau khi chấp hành xong án phạt 10 năm tù giam về địa phương đã được Hội Phụ nữ phường làm tín chấp vay vốn ngân hàng với số tiền 80 triệu đồng để mở cửa hàng kinh doanh gas, bếp gas; nay gia đình chị có thu nhập ổn định, bình quân 8 - 9 triệu đồng/tháng, nuôi được 2 con vào đại học…

Hoàn lương là ý nguyện của hầu hết của những người sau khi mãn hạn tù. Nhưng thiếu hiểu biết về kỹ năng sống, kiến thức xã hội và một quá khứ lầm lỗi thực sự là những rào cản để các phạm nhân quay về nẻo thiện, có thể tìm được một việc làm phù hợp. Đường về sẽ thênh thang khi họ có sự quan tâm từ gia đình, những sẻ chia từ xã hội. Với sự quan tâm, sự phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, các mô hình về tái hòa nhập cộng đồng cho người phạm tội đang được xây dựng và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng giúp những người đã từng lầm lỗi có cơ hội rèn luyện bản thân, tích cực phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, tích cực tham gia vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, góp phần phòng ngừa phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Ngọc Anh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.