Gỡ điểm nút dự án xây dựng đường Lê Mao

(Baonghean) Đầu tư xây dựng đường Lê Mao - TP Vinh (giai đoạn 2) là một trong những dự án quan trọng của Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đang triển khai trên địa bàn Thành phố Vinh. Sau khi hoàn thành dự án, đây không chỉ là tuyến đường đẹp, mà còn kết nối hạ tầng giao thông, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố tại khu vực phía Nam...

Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án đường Lê Mao (giai đoạn 2) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Sau khi ký kết hợp đồng xây dựng với UBND Thành phố Vinh và nhận bàn giao mặt bằng, HANDICO đã tập trung ngay vào đầu tư thực hiện dự án. Vì vậy, tại những diện tích đã được bàn giao mặt bằng, HANDICO tiến hành xây dựng, hoàn thiện các hạng mục công trình theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, Tổng công ty còn phối hợp với các cấp, ngành ở Thành phố Vinh triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng những phần còn lại để xây dựng tuyến đường Lê Mao (giai đoạn 2).


Gỡ  điểm nút dự án xây dựng đường Lê Mao ảnh 1

     Đoạn đường dài 568 m đã cơ bản hoàn thành, với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng.

Đây là một trong những dự án quan trọng của HANDICO, nên công tác giải phóng mặt bằng đến đâu, nhà đầu tư tiến hành thi công đến đó. Tại đoạn từ đường Trần Phú đến đường Ngô Đức Kế dài 195 m, hiện tại HANDICO đã hoàn thành xây dựng phần giải phân cách, lát vỉa hè, trông cây xanh, lắp đèn chiếu sáng... Và hiện nay, còn vướng mặt bằng xây dựng vỉa hè (bên cạnh Trường Tiểu học và THCS Hồng Sơn), đã có 13/15 hộ dân nhận tiền đền bù từ năm 2011, và hiện chỉ còn 2 hộ chưa nhận tiền đền bù GPMB, nên đơn vị thi công chưa có mặt bằng để xây dựng tuyến đường mương thoát nước theo thiết kế được phê duyệt. Tại đoạn đường này, có 15 hộ dân thuộc phường Hồng Sơn thực hiện đền bù GPMB và HANDICO đã ứng kinh phí 2,3 tỷ đồng để bồi thường cho 13/15 hộ theo phương án chi tiết được UBND Thành phố Vinh phê duyệt năm 2011.

Đại diện đơn vị thi công cho hay: Nếu được bàn giao mặt bằng của 2 hộ dân còn lại, chúng tôi sẽ tập trung nhân lực, phương tiện máy móc để hoàn thành đoạn đường này trong thời gian sớm nhất. Để minh chứng cho sự quyết tâm thực hiện đúng tiến độ dự án đường Lê Mao (giai đoạn 2), cán bộ Ban quản lý dự án đã đưa đi xem thực tế tại đoạn đường được bàn giao mặt bằng đợt 2 (từ cọc 34 đến cọc 91 đã được đền bù GPMB).

Đoạn từ nút giao đường Trần Phú đến đường Ngô Đức Kế đã hoàn thành dải bulva, điện chiếu sáng, trồng cây xanh...

Tại đoạn đường này (dài 568 m) đã được HANDICO đầu tư 25 tỷ đồng làm đường trải thảm nhựa, bó vỉa, xây dựng cống thoát nước... theo đúng thiết kế được phê duyệt, đã được UBND Thành phố Vinh nghiệm thu và đưa vào sử dụng, tạo được dấu ấn tốt đối với các cấp, ngành, cũng như của người dân đối với dự án này. Trên tuyến đường Lê Mao (giai đoạn 2) đang được tiếp tục đầu tư, hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên, hiện nay dự án đang bị ách tắc bởi "điểm nút" của đoạn đường đi qua khối dân cư Phúc Tân và đoạn đi qua khối Tân Phượng (phường Vinh Tân) do chưa giải phóng được mặt bằng!


Được biết, để bảo đảm quyền lợi cho người dân di dời, HANDICO đã đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu đô thị sinh thái Vinh Tân. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thành phố, chủ đầu tư đã thực hiện hoán đổi đất trong khu đô thị sinh thái Vinh Tân để phục vụ cho tái định cư và đã xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, đồng thời bàn giao cho UBND thành phố. Tại khu đất tái định cư trong khu đô thị sinh thái Vinh Tân, những hộ dân được giao đất tái định cư đã, đang xây dựng nhà ở và được chủ đầu tư hỗ trợ ký kết hợp đồng mua điện sinh hoạt, nước sạch ổn định cuộc sống nơi ở mới.


Rõ ràng, với sự quyết tâm của HANDICO cũng như sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành và của người dân, thì dự án đường Lê Mao (giai đoạn 2) là rất khả thi, khi hoàn thành đưa vào sử dụng kết hợp với các dự án, khu quy hoạch đồng bộ, hiện đại hai bên tuyến đường sẽ góp phần làm khang trang bộ mặt đô thị của thành phố, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng dân cư. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còn một số hộ dân chưa " thông", dẫn đến sự chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng.

Gỡ  điểm nút dự án xây dựng đường Lê Mao ảnh 3

        Các hộ đang xây nhà ở tại khu tái định cư, trong khu đô thị sinh thái Vinh Tân.

Gỡ  điểm nút dự án xây dựng đường Lê Mao ảnh 4

          Hiện 8 hộ dân bám mặt đường Ngô Đức Kế vẫn chưa chấp nhận di dời

Được biết, hiện nay toàn dự án xây dựng đường Lê Mao tổng cộng có 38 hộ dân nằm trong chỉ giới xây dựng thuộc khối Phúc Tân, phường Vinh Tân cần phải di dời, trong đó có 8 hộ bám mặt đường Ngô Đức Kế và 30 hộ ở phía sau. Theo cam kết với UBND tỉnh, UBND Thành phố Vinh và các hộ dân về việc hỗ trợ thêm cho các trường hợp đã nhận tiền, nhận đất tái định cư và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn với mức trung bình 170 triệu đồng/1 hộ (bao gồm hỗ trợ tiền làm nhà 150 triệu đồng, hỗ trợ di chuyển 2 triệu đồng, hỗ trợ thuê nhà ở tạm trong thời gian xây dựng nhà ở mới là 3 triệu đồng/ tháng trong thời gian 6 tháng). Hiện UBND Thành phố Vinh đã tiến hành chi trả tiền đền bù GPMB cho 23 hộ/38 hộ (23 hộ đều ở phía sau đường Ngô Đức Kế) còn lại 15 hộ vẫn chưa nhận tiền bồi thường, trong đó có 8 hộ bám mặt đường Ngô Đức Kế và 7 hộ mặt phía sau vì chưa thống nhất với giá bồi thường về đất đai, tài sản do UBND tỉnh Nghệ An ban hành.

Được biết, mức giá bồi thường về đất, tài sản cho các hộ, UBND thành phố đã áp dụng đúng khung bảng giá của UBND tỉnh, mức giá này đã được các sở, ban, ngành của tỉnh thẩm định, Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất thông qua nên không thể thay đổi. Vì vậy, sau khi xem xét kiến nghị của các hộ, UBND Thành phố Vinh và Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức họp, mời các hộ còn lại để giải thích các chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước và tuyên truyền, vận động các hộ nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư để bàn giao mặt bằng, nhưng các hộ này vẫn chưa chấp nhận di dời.


Để giải quyết dứt điểm công tác GPMB dự án đường Lê Mao (giai đoạn 2), ngày 16/8/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã xem xét các vướng mắc và có Văn bản số 5705/UBND- ĐTXD, chỉ đạo UBND Thành phố Vinh và nhà đầu tư tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải phóng mặt bằng để thi công trong tháng 9/2012.


Sự tích cực vào cuộc của các cấp tỉnh, ngành, chính quyền địa phương, nhà đầu tư và cũng như phần lớn các hộ dân trong diện di dời GPMB, đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện dự án đường Lê Mao đúng tiến độ. Tuy vậy, hiện vẫn còn 17 hộ (đặc biệt là 8 hộ dân bám mặt đường Ngô Đức Kế) vẫn chưa chấp nhận di dời và trở thành " rào cản" cho tiến độ thực hiện của dự án đường Lê Mao. Để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo thành điểm nhấn cho bộ mặt đô thị Vinh, thì trong thời gian tới, các cấp, ngành chức năng của Thành phố Vinh, phường Vinh Tân cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ ràng chế độ, chính sách của Nhà nước; đồng thời có những giải pháp xử lý kịp thời, phù hợp để vừa bảo đảm đúng chế độ, chính sách, quyền lợi hợp pháp cho người dân, đồng thời bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật!

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.