Gỡ khó cho BHXH tự nguyện

(Baonghean) - Thời gian qua, BHXH tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể. Tuy vậy, độ bao phủ BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh còn thấp. Người lao động vẫn chưa mấy mặn mà hoặc không có điều kiện để tham gia loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt này.

Phát triển chưa đồng đều

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, tính đến ngày 31/5/2017, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện là 23.760 người, tăng 654 người so với cuối năm 2016. Trong đó có những huyện có số lượng người tham gia cao như: Quỳnh Lưu 2.865 người, Diễn Châu 2819 người, Đô Lương 2.484 người.

Bên cạnh đó, những huyện có số lượng người tham gia rất thấp như huyện Tương Dương, chưa đến 200 người. Như vậy có thể thấy, những địa phương người dân có thu nhập tương đối đồng đều, kinh tế phát triển thì người tham gia nhiều hơn và ngược lại.

Hầu hết người lao động tự do đều không tham gia đóng BHXH tự nguyện. Ảnh: Cảnh Nam
Hầu hết người lao động tự do đều không tham gia đóng BHXH tự nguyện. Ảnh: Cảnh Nam

Một trong những địa phương có người tham gia BHXH tự nguyện cao là huyện Diễn Châu, hiện có 2.819 người tham gia BHXH tự nguyện. Được biết, nhiều năm qua, BHXH huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chức năng cấp huyện và UBND các xã, thị trấn và các đại lý thu BHXH tại 39/39 xã, thị làm tốt công tác tuyên truyền về lợi ích BHXH đến với người dân thông qua các phương tiện truyền thanh của các địa phương; phát tờ rơi và cử cán bộ, nhân viên BHXH huyện trực tiếp đến các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền về Luật BHXH...

Ông Bùi Thành Lộc - Giám đốc BHXH huyện Diễn Châu cho biết: “Để vận động người tham gia BHXH tự nguyện thì bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chúng tôi đẩy mạnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện để tạo dựng niềm tin trong quần chúng nhân dân. Bởi chỉ khi người dân nhận thức được lợi ích từ việc tham gia BHXH tự nguyện và có lòng tin thì họ mới yên tâm tham gia”. 

Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Diễn Phong (Diễn Châu) tham gia BHXH bắt buộc được hơn 15 năm thì chuyển ra nước ngoài định cư. Tuy nhiên, chị vẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng hơn 1,3 triệu đồng/tháng, hình thức đóng 6 tháng 1 lần cho những tháng còn lại.

“Cái hay ở đây là người tham gia BHXH tự nguyện có thể chọn được hình thức đóng 1 lần hay hàng tháng, hàng quý. Tôi nghĩ đây là điều kiện rất thuận lợi đối người tham gia đóng BHXH tự nguyện; là một chính sách rất linh hoạt, phù hợp, đặc biệt đối với những người tham gia bảo hiểm nhưng lại sống xa quê, những người không có điều kiện đi lại”, chị Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng có chung nhận thức với chị Nguyễn Thị Hương. Thực tế, hiện nay, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn gặp không ít khó khăn.

Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều có người tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở các địa phương có nền kinh tế phát triển, còn những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, mặt bằng chung dân trí còn thấp thì tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện rất ít. Như ở huyện Tương Dương có 18 xã, thị trấn, theo thống kê của BHXH huyện thì chỉ gần 200 người tham gia, giảm hơn 100 người so với năm 2015. Đối với người dân miền núi, với mức sống như hiện nay, để theo đuổi 20 năm BHXH tự nguyện là rất khó khăn.

Ông Nguyễn Công Hòa - Giám đốc BHXH huyện Tương Dương cho biết: “Hàng năm, BHXH huyện đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tuy nhiên hiệu quả không cao bởi mức sống, thu nhập của người dân quá thấp. Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền về các quy định mới của Chính phủ về mức hỗ trợ BHXH cho các đối tượng, hy vọng rằng thời gian tới, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng lên”.

Nỗ lực gỡ khó

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng các chế độ theo quy định. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện rất rộng, là người Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên mà không tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Có thể thấy, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp... thường có thu nhập thấp và không ổn định. Mặc dù mức đóng BHXH tự nguyện tuy có thay đổi theo khả năng của người đóng nhưng mức đóng thấp nhất hiện nay bằng 22% (tức người tham gia phải đóng ít nhất là 154.000 đồng/tháng) là số tiền không nhỏ đối với người lao động tự do và lao động ở khu vực nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng các chế độ hưu trí kéo dài đến 20 năm, đòi hỏi sự kiên trì, tin tưởng, trong khi đó, nhiều người lao động chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHXH với tương lai của mình. 

Người dân đến nhận chi trả chế độ BHXH tại UBND xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Thủy
Người dân đến nhận chi trả chế độ BHXH tại UBND xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Thủy

Nhận diện khó khăn, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, công tác tuyên truyền được xác định là “mũi nhọn” đi đầu.

BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí; các hội, đoàn thể, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền Luật BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp đến người dân; phát hành các ấn phẩm tuyên truyền đến tay người lao động, nhất là người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh như tờ rơi, áp phích tuyên truyền BHXH tự nguyện; tổ chức các hoạt động tuyên truyền miệng thông qua các buổi sinh hoạt tập thể tại các doanh nghiệp và ở các xã, phường, thị trấn.

Cùng với đó, theo bà Trần Thị Hà - Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh, thời gian tới, ngành BHXH sẽ xem xét mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHXH tự nguyện. Đồng thời, hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân. 

Đáng chú ý, từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bằng 10% mức đóng theo chuẩn nghèo khu vực nông thôn. Trường hợp người lao động thuộc diện cận nghèo thì mức hỗ trợ là 25% (tương ứng với 38.500 đồng/tháng); người lao động thuộc diện nghèo thì mức hỗ trợ là 30% (tương ứng 46.200 đồng/tháng). Hy vọng rằng, đây sẽ là động lực thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cảnh Nam

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.