"Gỡ khó" cho BHYT theo hộ gia đình

(Baonghean) - Sau gần 6 tháng triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, BHXH tỉnh đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT theo kế hoạch UBND tỉnh giao, đặc biệt là đối với đối tượng hộ gia đình. 

Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, BHXH tỉnh đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để tuyên truyền và vận động người dân tham gia. Trước hết,  BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu, đề nghị HĐND tỉnh đưa chỉ tiêu dân số tham gia BHYT vào Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ hàng năm; đưa kết quả thực hiện BHXH, BHYT thành tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương, đơn vị. Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và các ngành, đoàn thể liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, đưa Luật BHYT sửa đổi đến với người dân. 

Đoàn thanh niên BHXH huyện Nghi Lộc tuyên truyền chính sách BHYT mới cho người dân.
Đoàn thanh niên BHXH huyện Nghi Lộc tuyên truyền chính sách BHYT mới cho người dân.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chú trọng các giải pháp mở rộng và nâng cao chất lượng của hệ thống đại lý thu BHYT trên địa bàn. Từ tháng 11/2014, BHXH tỉnh ký hợp đồng đại lý thu BHYT với Bưu điện tỉnh Nghệ An, cùng với những đại lý thu khác như UBND các phường, xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… tổ chức thực hiện BHXH tự nguyện, BHYT cho đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh có 390 đại lý thu BHXH, trong đó Bưu điện tỉnh là đại lý thu lớn nhất với 477 điểm thu. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức 4 đợt tập huấn cho 1.340 nhân viên các đại lý thu trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT cũng như giải quyết các thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình cho người dân.

Với sự vào cuộc của hệ thống BHXH từ tỉnh đến huyện, các ngành, đoàn thể liên quan và các đại lý thu BHYT, từ đầu năm 2015 đến nay, số đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Tính đến 31/5/2015 số đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình  tăng lên trên 780 đối tượng so với cuối 2014, đồng thời phát triển được trên 8.000 đối tượng là hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình (trước ngày 1/1/2015 là đối tượng BHYT tự nguyện). Một số địa phương thực hiện tốt là các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, TX. Cửa Lò…

Ông Hoàng Anh Điều, Phó Giám đốc BHXH TX. Cửa Lò cho biết: “Ngoài việc tham mưu, phối hợp với các ngành, đoàn thể, BHXH thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đơn vị biên soạn lại những nội dung cơ bản của BHYT hộ gia đình và phát trên hệ thống truyền thanh 7/7 phường; in ấn hàng ngàn tờ rơi; tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến tận thôn, xóm… Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, số người tham gia BHYT hộ gia đình của thị xã đạt 2.719 người. Anh Phạm Văn Tuyết – người dân ở xã Nghi Hải cho biết: “Khi được cán bộ BHXH thị xã và cán bộ chính sách phường đến tận nhà nói rõ lợi ích, tôi bàn với vợ và 2 con tham gia. Giờ có thẻ BHYT, tôi yên tâm lắm…”.

Tuy vậy, cũng như ở các địa phương trong cả nước, quá trình triển khai Luật BHYT ở Nghệ An cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu vì Hướng dẫn 777 ngày 22/3/2015 của BHXH Việt Nam yêu cầu phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng thành viên trong gia đình không phải tham gia BHYT: Đối với người đang tham gia BHYT vẫn có tên trong sổ hộ khẩu (ví dụ: đi nước ngoài, ly hôn...) thì trưởng thôn/bản/tổ yêu cầu gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn,... để chứng minh. Một số nơi người dân còn phải phô-tô sổ hộ khẩu, chứng minh thư, thẻ BHYT… mất thời gian đi lại nhiều lần mới mua được thẻ BHYT.

Để “gỡ khó” cho người dân thuộc nhóm đối tượng BHYT hộ gia đình, trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động ban hành hướng dẫn tạm thời cho BHXH các huyện thực hiện với các quy định về thủ tục hồ sơ tham gia BHYT được giảm thiểu tối đa nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu quản lý đối tượng của ngành. Và đến ngày 29/5/2015, Bộ Y tế ban hành Công văn số 3638 về việc đơn giản thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình. Ngày 8/6/2015, BHXH Việt Nam cũng đã có Công văn 2085 yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân trong việc mua BHYT theo hộ gia đình.

Theo đó, người mua BHYT theo hộ gia đình, thay vì trình đủ các loại giấy tờ, nay chỉ cần điền vào một mẫu kê khai, có chữ ký của người mua, tổ trưởng và đại diện UBND phường, xã. Ngoài ra, người mua không cần nộp bất kỳ giấy tờ, hay giấy photocopy nào khác. Mẫu khai gồm tập hợp danh sách các thành viên trong sổ hộ khẩu và nghề nghiệp hiện tại của đối tượng đó. Ngoài những người đã được cơ quan, doanh nghiệp, trường học cấp thẻ BHYT, còn lại thì đại lý bảo hiểm sẽ bán thẻ cho khách hàng căn cứ trên tờ khai này. Bên cạnh đó, những người đã có BHYT trong năm 2014 nay tiếp tục tham gia thì vẫn được mua lẻ như cũ, không có bất kỳ điều gì thay đổi so với những lần mua trước. Quyết định này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người dân và các nhân viên đại lý thu BHYT. Chị Nguyễn Thị Thương Huyền - nhân viên đại lý thu BHXH xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho rằng: “Việc đơn giản hóa thủ tục thu mua BHYT theo hộ gia đình đã phần nào đáp ứng nguyện vọng của người dân”. 

Ông Pham Gia Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Thực hiện công văn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã triển khai quy định này đến các địa phương, nhất là phổ biến đến UBND các phường, xã và đại lý thu để tổ chức thực hiện; tăng cường phổ biến rộng rãi đến từng hộ gia đình biết về thủ tục tham gia, địa điểm tham gia BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình”. 

Minh Quân

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.