Gỡ khó cho nhà ở xã hội

(Baonghean) - Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 15 dự án đăng ký đầu tư nhà ở xã hội, nhưng mới chỉ có 3 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư 191,13 tỷ đồng, điều đó thấy rằng, lĩnh vực này thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ chậm. Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị Định 188-CP (ngày 20/11/2013) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với nhiều qui định thông thoáng.

 Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, UBND tỉnh cũng đã ban hành thêm chính sách nhằm thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển lĩnh vực nhà ở xã hội, như: Hỗ trợ kinh phí khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng; Hỗ trợ  kinh phí bồi thường về đất và tài sản trên đất; Hỗ trợ  khối lượng san nền... Cùng với đó, tỉnh xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp tập trung với chính sách ưu đãi về đất đai, bồi thường GPMB, đặc biệt, được hỗ trợ 20 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện các dự án đầu tư trong đề án thí điểm phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp.

Đặc biệt là sau khi triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội,  trên địa bàn đã có 15 doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng dự án có nhà ở xã hội tại địa bàn TP Vinh, là dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, thành phố Vinh do Công ty CP Đầu tư XD và ứng dụng CN mới TECCO (Chi nhánh Nghệ An) làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở xã hội và dịch vụ tổng hợp tại xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh do Công ty CP TECCO miền Trung làm chủ đầu tư;...

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 3 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 nhà ở xã hội (gồm 3 khối nhà cao 5 tầng, 1 khối nhà cao 7 tầng, tổng diện tích sàn 13.017m2 với 202 căn hộ). Công ty CP ĐTXD&ƯDCN mới TECCO, từ năm 2010 – 2011, đã  hoàn thành 2 nhà ở xã hội  cao 5 tầng với 106 căn hộ, tổng diện tích sàn 7.048m2 tại phường Lê Lợi. Hay tại Dự án Nhà ở xã hội và dịch vụ tổng hợp Hưng Lộc, do Công ty CP TECCO miền Trung làm chủ đầu tư (năm 2010  - 2012), đã đưa vào sử dụng  nhà cao 5 tầng với 41 căn hộ và trong giai đoạn này, dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khối 7, phường Trung Đô (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Đô) cũng chỉ trong thời gian ngắn (năm 2011 – 2012) cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tòa nhà cao 7 tầng, gồm 50 căn hộ (mỗi căn hộ có diện tích 56m2) với tổng diện tích sàn 3.873m2. 

Từ năm 2013 đến nay, UBND tỉnh cho phép chuyển đổi 3 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (dự án nhà ở Minh Khang, dự án Đồng Dâu và Công ty lương thực Thanh - Nghệ - Tĩnh) và đã được Bộ Xây dựng đưa vào danh mục cho vay vốn ưu đãi 5 dự án nhà ở xã hội  trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn cho vay 330 tỷ đồng, tuy nhiên các dự án này tiến độ rất chậm.

Ông  Chu Anh Tuấn – Trưởng phòng quản lý và thị trường bất động sản Sở Xây dựng cho biết: “Do một số cơ chế, chính sách ưu đãi khi áp dụng vào việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội  chưa phù hợp và kịp thời, một số chính sách không thực hiện được dẫn đến giá thành nhà ở xã hội giảm không nhiều so với nhà ở thương mại... Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 188-CP (ngày 20/11/2013) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đây là nghị định dành riêng cho các dự án nhà ở xã hội với rất nhiều cơ chế, chính sách mới, thông thoáng như: Chủ đầu tư được dành 20% tổng diện tích đất ở được giao trong phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh; Chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư được sử dụng nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai  của phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội làm tài sản thế chấp khi vay vốn đầu tư cho dự án đó. Chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% tổng diện tích sàn nhà ở trong phạm vi dự án dành để cho thuê, tuy nhiên sau 5 năm kể từ thời điểm bắt đầu cho thuê thì được phép bán quỹ nhà ở này cho người đang thuê (nếu có nhu cầu). Sau 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê (quy định này trước đây là 10 năm)...  Với những chính sách thông thoáng của Nghị định 188  NĐ – CP, thì tại tỉnh ta, các nhà đầu tư sẽ có  thêm cơ hội tốt để mạnh dạn thực hiện các dự án nhà ở xã hội”. Được biết hiện nay, tại địa bàn Nghệ An đã và đang triển khai 8 dự án nhà ở xã hội với tổng số 1.631 căn hộ dành riêng cho người thu nhập thấp.

 Mấy năm trước đây, việc huy động được nguồn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã khó, nhưng sau khi hoàn thành xây dựng thì việc phối hợp với các cấp, ngành liên quan xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội cũng khó không kém. Nhiều chủ đầu tư còn bị người người dân  khiếu nại, khiếu kiện. Chẳng hạn khu nhà ở xã hội của TECCO, Trung Đô đã xẩy ra tình trạng khiếu nại về các đối tượng được và chưa được mua nhà ở xã hội. Vấn đề này hiện nay đã cơ bản được giải quyết, nhưng trong quá trình sử dụng nhà ở xã hội lại xẩy ra tình trạng một số người dân tự ý chuyển nhượng nhà ở, gây bất bình trong dư luận và gây khó khăn trong việc quản lý của chủ đầu tư, ban quản lý khu nhà. Một người dân ở Khu nhà ở xã hội phường Lê Lợi cho hay: “Ở đây phần lớn người dân đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, của chủ đầu tư và ban quản lý nhà ở, nhưng vẫn có một số hộ dân thường kiến nghị, khiếu nại vượt cấp, phản ánh một số sự việc không đúng với thực tế”.

Khu nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi do Công ty CP Đầu tư xây dựng & ứng dụng công nghệ mới TECCO đầu tư.
Khu nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi do Công ty CP Đầu tư xây dựng & ứng dụng công nghệ mới TECCO đầu tư.

Tìm hiểu được biết, khu nhà ở thu nhập thấp tại phường Lê Lợi (Công ty CP TECCO)  đã bàn giao đưa vào sử dụng hơn 2 năm và chủ đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay ngân hàng (lãi suất thương mại), nhưng chủ đầu tư đã bán với giá bình quân là 7,1 triệu đồng/m2 (thấp hơn giá bán của nhà ở thương mại là 3 triệu đồng/m2). Đưa vào sử dụng đã lâu và giá bán hợp lý, nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi hết công nợ, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Mới đây, chủ đầu tư khu nhà ở này lại thêm một lần nữa phải trả lời rất cụ thể về những vấn đề kiến nghị của người dân như: Việc quản lý, hoạt động của bộ phận bảo vệ khu nhà ở xã hội; Quản lý hồ sơ thiết kế, hoàn công công trình; Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các công  trình hạ tầng kỹ thuật bị xuống cấp; Thi công cốt nền sân chung cư; Xây dựng tường ngăn khu vực nhà ở thu nhập thấp với khu vực xung quanh; Nghĩa vụ thanh toán tiền mua căn hộ... Trong quá trình quản lý, sử dụng khu nhà ở thu nhập thấp tại phường Lê Lợi thấy rằng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật vẫn còn một số bất cập như mặt sân, móng nền tầng 1 thấp...  Những vấn đề nẩy sinh này hoàn toàn có thể giải quyết được ngay tại cơ sở, nếu như chủ đầu tư và người dân cùng hợp tác tốt, trên tinh thần xây dựng.

Nhu cầu mua nhà ở xã hội tại TP. Vinh và TX Cửa Lò là rất lớn, nhưng để người thu nhập thấp được sở hữu căn hộ thuộc diện này cũng không đơn giản chút nào. Những chuyện “không đáng có” tại Khu nhà ở thu nhập thấp phường Lê Lợi là một bài học cần rút kinh nghiệm, để trong thời gian tới tình trạng này sẽ không xẩy ra tại những khu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Vinh.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…