Gỗ lậu "phóng"... cùng xe máy lôi

(Baonghean) - Từ đầu năm đến nay tại các xã Thanh Hương, Thanh Thuỷ, Hạnh Lâm (Thanh Chương) và Phúc Sơn (Anh Sơn), tình trạng lâm tặc dùng xe máy lôi vào tận cửa rừng vận chuyển gỗ trái phép có chiều hướng gia tăng mạnh, dù các lực lượng chức năng đã tích cực ngăn chặn... 
 
Được biết, các đối tượng chuyên dùng xe máy lôi chở gỗ lậu đều là những nông dân chân lấm tay bùn được các "đầu nậu" thuê vào rừng để chở gỗ. Anh Lê Đình Sơn -cán bộ Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số II cho biết: Tại bản Vều xã Phúc Sơn (Anh Sơn) lợi dụng đường tiểu ngạch đi qua, lâm tặc đã tổ chức khai thác trái phép tại các lâm phần do Tổng đội TNXP 2, Vườn quốc gia Pù Mát, Công ty lâm nghiệp Anh Sơn quản lý...Gỗ lậu được chuyển về xuôi bán cho các đối tượng ở Đô Lương, Nghi Lộc, TP Vinh...Lâm tặc thường sử dụng nhiều loại phương tiện để vận chuyển gỗ như bè mảng trên sông Giăng, ô tô, xe bò lốp, đặc biệt còn có "sáng kiến" "chế" ra loại xe máy lôi kéo gỗ. Loại xe này được gắn phía sau một chiếc xe giống xe "ba gác", rất cơ động, có thể luồn vào rừng sâu chở gỗ. Tầm khoảng 20 giờ, lâm tặc cùng với xe máy lôi lên đường, mỗi lần vận chuyển chất trên xe khoảng trên 1 m3 gỗ các loại. Đi theo sau là 2 xe máy chở 4 người để đẩy xe lên dốc. Xe kéo chở gỗ cồng kềnh nhưng chúng phóng bạt mạng để tránh kiểm lâm, rất dễ gây tai nạn giao thông. Ở các xã dọc đường Hồ Chí Minh như Thanh Hương, Thanh Thuỷ, Hạnh Lâm lâm tặc từ rừng ra rẽ vào các nẻo đường nhánh để tập kết gỗ trong khu dân cư chờ cơ hội đưa đi các nơi.
 
Để đối phó với tình trạng lâm tặc dùng xe máy lôi tự chế vận chuyển gỗ trái phép, Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 đã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, do lâm tặc thường đi theo nhóm và mang theo cả vũ khí, khi cần là chống đối quyết liệt. Anh Sơn kể tiếp: "Thủ đoạn của lâm tặc ngày càng tinh vi xảo quyệt. Chúng đóng giả thành những người chờ bắt xe khách, "bám" gần sát cổng đơn vị Đội kiểm lâm cơ động số II để nắm bắt mọi động tĩnh. Khi cán bộ kiểm lâm vừa ra khỏi cổng là chúng điện thoại báo ngay cho đồng bọn. Để đánh lạc hướng lâm tặc, nhiều khi anh em kiểm lâm phải trèo qua bờ rào, hoặc bơi qua dòng kênh để đi tuần tra. Đoàn thường đi tuần tra đột xuất hoặc đi theo tin báo của nhân dân. Nhiều khi mật phục trắng đêm giữa mưa rừng mới bắt được các đối tượng. Từ đầu năm đến nay, Đội đã bắt được trên 30 xe máy lôi tự chế, tịch thu hàng chục m3 gỗ các loại. Tại khu vực bản Vều, do chỉ có mỗi con đường độc đạo nên lực lượng kiểm lâm chốt chặn cơ bản đã dẹp được nạn xe máy lôi chở gỗ. Đối với các xã Thanh Hương, Hạnh Lâm, Thanh Thuỷ..., lâm tặc hoạt động phức tạp hơn do có quá nhiều đường tiểu ngạch.
 
Để dẹp bỏ tình trạng vận chuyển gỗ lậu bằng xe máy lôi, Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số II đang nỗ lực tăng cường công tác trinh sát, bám địa bàn, nắm bắt thông tin tại các điểm thường xuyên tập kết tàng trữ lâm sản trái phép. Khuyến khích bà con tố giác các đối tượng lâm tặc. Đặc biệt tăng cường phối hợp với Đồn biên phòng 557, Trạm QLBVR Pù Mát, Ban quản lý bản Vều... Bên cạnh đó, Đội cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của chính quyền các địa phương về lực lượng, phương tiện, nâng cao hiệu quả phát hiện, ngăn chặn hoạt động của lâm tặc.

Văn Trường

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.