Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn

Đào Thọ - Hữu Vi

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cơn lũ năm 2018 đã đi qua gần một năm, nhưng tại thượng nguồn của sông Nậm Nơn, hậu quả để lại vẫn còn in rõ. Gỗ, rác từ nhiều tháng nay vẫn dồn ứ trên mặt sông ảnh hưởng đến việc sinh sống và làm ăn của nhiều hộ dân nơi đây.
Sau cơn lũ từ năm 2018, gỗ rác dồn về ứ đọng trên khu vực sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận bản Vẽ (Tương Dương). Dù công ty thủy điện Bản Vẽ đã thuê máy móc trục vớt, thế nhưng ở một số điểm, rác vẫn còn ứ đọng trên sông.
Sau cơn lũ từ năm 2018, gỗ rác dồn về ứ đọng trên khu vực sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận Bản Vẽ (Tương Dương). Dù Công ty thủy điện Bản Vẽ đã thuê máy móc trục vớt, thế nhưng ở một số điểm, rác vẫn còn ứ đọng trên sông. Theo chính quyền xã Mỹ Lý, cứ sau mỗi mùa lũ, nước rút đi, thủy điện ngăn dòng thì gỗ, rác lại ứ đọng trên khắp mặt sông.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 2
Tại khu vực của bản Hòa Lý (xã Mỹ Lý), nơi có hàng chục hộ dựng bè đánh cá, gỗ rác bủa vây khắp nơi. "Rác nhiều nhất ở những khúc sông có dòng chảy yếu. Chúng tôi hàng ngày vẫn vớt lên phơi khô để lấy củi dùng nhưng không hết được" - ông Vi Văn Thắng, người hành nghề chài lưới trên sông Nậm Nơn cho hay.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 3
Không chỉ dưới lòng sông, hai bên bờ, gỗ rác cũng chất đầy.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 4
Những khúc gỗ to nổi lập lờ trên sông. Đây chủ yếu là các loại gỗ tạp, dễ mủn nên người dân không lấy về.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 5
Bị gỗ, rác bủa vây nên thuyền bè qua lại các khúc sông này cũng rất khó khăn. Họ phải tìm mọi cách để lách qua các chướng ngại vật này nhằm đảm bảo an toàn.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 6
Những khúc gỗ nằm trên các triền dốc mỗi lần gặp mưa lớn có thể lao thẳng xuống sông bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho người sống trên bè.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 7

Sau một thời gian nằm giữa mưa nắng, nhiều thanh gỗ bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước. Ông Lương Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết: "Các loại gỗ, rác này chưa được trục vớt hết nên vẫn nằm nguyên trên sông. Đang mùa nước cạn nên chúng không trôi đi được. Chờ đến mùa lũ tiếp sông mới có thể sạch trở lại. Chúng tôi cũng đã huy động bà con đánh cá trên sông cố gắng vớt lên giúp thuyền bè lưu thông nhưng không thể vớt sạch được".

Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 8
Sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận Bản Vẽ (Tương Dương). Ảnh: Google Maps

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.