Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn

Đào Thọ - Hữu Vi

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cơn lũ năm 2018 đã đi qua gần một năm, nhưng tại thượng nguồn của sông Nậm Nơn, hậu quả để lại vẫn còn in rõ. Gỗ, rác từ nhiều tháng nay vẫn dồn ứ trên mặt sông ảnh hưởng đến việc sinh sống và làm ăn của nhiều hộ dân nơi đây.
Sau cơn lũ từ năm 2018, gỗ rác dồn về ứ đọng trên khu vực sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận bản Vẽ (Tương Dương). Dù công ty thủy điện Bản Vẽ đã thuê máy móc trục vớt, thế nhưng ở một số điểm, rác vẫn còn ứ đọng trên sông.
Sau cơn lũ từ năm 2018, gỗ rác dồn về ứ đọng trên khu vực sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận Bản Vẽ (Tương Dương). Dù Công ty thủy điện Bản Vẽ đã thuê máy móc trục vớt, thế nhưng ở một số điểm, rác vẫn còn ứ đọng trên sông. Theo chính quyền xã Mỹ Lý, cứ sau mỗi mùa lũ, nước rút đi, thủy điện ngăn dòng thì gỗ, rác lại ứ đọng trên khắp mặt sông.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 2
Tại khu vực của bản Hòa Lý (xã Mỹ Lý), nơi có hàng chục hộ dựng bè đánh cá, gỗ rác bủa vây khắp nơi. "Rác nhiều nhất ở những khúc sông có dòng chảy yếu. Chúng tôi hàng ngày vẫn vớt lên phơi khô để lấy củi dùng nhưng không hết được" - ông Vi Văn Thắng, người hành nghề chài lưới trên sông Nậm Nơn cho hay.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 3
Không chỉ dưới lòng sông, hai bên bờ, gỗ rác cũng chất đầy.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 4
Những khúc gỗ to nổi lập lờ trên sông. Đây chủ yếu là các loại gỗ tạp, dễ mủn nên người dân không lấy về.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 5
Bị gỗ, rác bủa vây nên thuyền bè qua lại các khúc sông này cũng rất khó khăn. Họ phải tìm mọi cách để lách qua các chướng ngại vật này nhằm đảm bảo an toàn.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 6
Những khúc gỗ nằm trên các triền dốc mỗi lần gặp mưa lớn có thể lao thẳng xuống sông bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho người sống trên bè.
Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 7

Sau một thời gian nằm giữa mưa nắng, nhiều thanh gỗ bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước. Ông Lương Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết: "Các loại gỗ, rác này chưa được trục vớt hết nên vẫn nằm nguyên trên sông. Đang mùa nước cạn nên chúng không trôi đi được. Chờ đến mùa lũ tiếp sông mới có thể sạch trở lại. Chúng tôi cũng đã huy động bà con đánh cá trên sông cố gắng vớt lên giúp thuyền bè lưu thông nhưng không thể vớt sạch được".

Gỗ, rác “cưỡng bức” thượng nguồn sông Nậm Nơn ảnh 8
Sông Nậm Nơn kéo dài từ xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) đến tận Bản Vẽ (Tương Dương). Ảnh: Google Maps

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.