Góc buồn Châu Lý

(Baonghean) - Na Lạn là bản nghèo của xã Châu Lý. Đêm 6/12/2011, đám thanh niên trai tráng trong bản nhận lời đi bốc gỗ cho chủ xe tải ở xã Xiêng My. Rạng sáng hôm sau, cả bản nhận tin giữ, chiếc xe chở gỗ bị lật ở dốc Pù Huột, xã Bình Chuẩn khiến 10 người chết thảm. Bản Na Lạn có 5 người chết, Bù Lầu có 2 người, bản Ngọn 2 người và bản Cồn 1 người...

Trở lại Na Lạn vào những ngày giữa tháng 7, một không khí u ám, buồn thương vẫn bao trùm bản nghèo sau một năm rưỡi ngày xảy ra đại họa. Anh Lô Văn Hùng có hai con trai là Lô Văn Thông (SN 1988) và Lô Văn Minh (SN 1990) đều bị chết trong vụ lật xe, buồn bã cho biết: Trước khi gặp nạn, Minh đang dựng nhà tạm nhưng bị lũ cuốn trôi, phải chuyển về sống trong ngôi nhà ọp ẹp của anh trai.

Sau khi hai con bị chết thảm, hai vợ chồng ông Hùng buồn mà phát bệnh. Cô con dâu đầu (vợ anh Thông) cũng đưa cháu về ở nhà ngoại, thỉnh thoảng có việc mới trở về, để lại ngôi nhà trống hoác, đóng cửa im ỉm suốt ngày. Chị Lo Thị Nghi (vợ anh Minh) cũng đưa 2 đứa nhỏ về tá túc ở nhà ông nội. “Từ bữa đó đến nay, cả nhà cứ tha thẩn vào ra, không làm được việc chi cho nên hồn. Để có tiền lo việc ma chay, hai vợ chồng tui phải vay ngân hàng rồi bươn chải ra tận Quảng Ninh, vào đến Bình Thuận phụ hồ. Việc làm chưa đâu vào đâu thì cứ vài tháng lại nhận được giấy triệu tập của tòa về xử án. Về đến nhà thì nhận được tin tòa hoãn, chúng tôi cứ ở nhà thấp thỏm chờ đợi”, anh Hùng thở dài. Ngồi tha thẩn ôm hai đứa con nhỏ trong ngôi nhà trống hoác, chị Lo Thị Nghi, vợ anh Lô Văn Minh nước mắt ngắn dài cho biết, sau khi làm vía cho chồng, chị vào miền Nam làm thuê nhưng vì con nhỏ quá nên cũng phải trở về.

Ở cách nhà anh Hùng không xa, gia đình ông Vi Văn Nguyên, bố của 2 anh em Vi Văn Là, Vi Văn Hiếu bị chết trong vụ lật xe gỗ cũng cám cảnh không kém. Ông Nguyên phát bệnh, nằm một chỗ từ ngày xảy ra chuyện, hai cô con dâu cũng không biết làm nghề gì kiếm sống và nuôi 2 đứa con nhỏ.

Từ ngày chồng mất, mẹ con chị Lo Thị Nghi rơi vào hoàn cảnh khốn khó.

Nằm cách Na Lạn không xa, không khí ở bản Bù Lầu cũng buồn và u uất không kém. Sau khi hai đứa con trai Vi Văn Túi và Vi Văn Việt gặp nạn và qua đời, ông Vi Văn Dung cũng đổ bệnh rồi mất sau đó. Vợ anh Túi ôm con về nhà ngoại ở bản Mét, xã Bình Chuẩn. Chị Vi Thị Việt (vợ anh Việt) cùng 3 đứa con nhỏ dại sống cùng mẹ chồng năm nay đã gần 70 tuổi. 2 người phụ nữ sống leo lét trong ngôi nhà tàn, không biết bấu víu vào đâu. Tại bản Cồn và bản Ngọn, tình cảnh của các gia đình cũng không khả quan hơn. Vợ con những người bị nạn đang sống lay lắt, không biết ngày mai sẽ thế nào?

Sau khi vụ lật xe gỗ xảy ra, dư luận hầu như chỉ hướng về trách nhiệm của những sếp kiểm lâm liên quan đến xe gỗ lậu, nhiều người quên đi số phận của những người vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con nơi bản làng heo hút. Sau nhiều lần tạm hoãn vì nhiều lý do khác nhau, ngày 24/1/2013, TAND huyện Con Cuông mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên phạt tổng cộng 208 tháng tù cho 8 bị cáo, gồm cán bộ kiểm lâm, chủ gỗ, chủ xe, tài xế gây tai nạn,… đồng thời các bị cáo còn phải bồi thường cho những gia đình bị nạn 717 triệu đồng.

Thế nhưng, bản án chưa thể có hiệu lực ngay vì có 6 bị cáo gửi đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 17/7 vừa qua phiên tòa phúc thẩm được mở, các bị cáo đều tìm cách trình bày những tình tiết xin tòa giảm nhẹ tội, không ai đoái hoài gì đến số phận của những vành tang trắng đang ngồi chật dưới hội trường! Nói về phiên tòa, phúc thẩm, anh Lô Văn Hùng cho biết, người dân trong bản cũng không quan tâm nhiều đến các cán bộ phải chịu án như thế nào, cái họ muốn là có một sự đền bù thỏa đáng nhưng từ khi xảy ra chuyện đến nay, những gia đình nghèo ở Châu Lý hầu như chưa nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ những người có liên quan. “Sau khi con tôi chết, gia đình những người bị bắt và chủ xe 3 lần đến thắp hương, mỗi lần gửi 500 ngàn đồng. Không biết khi nào, chúng tôi mới nhận được tiền đền bù theo phán quyết của tòa”, anh Hùng và những người có cùng cảnh ngộ thắc mắc.

Ông Nguyễn Tĩnh Phú, Chủ tịch UBND xã Châu Lý cho biết, hiện nay, 14 đứa trẻ mồ côi cùng 10 người vợ mất chồng đang gặp rất nhiều khó khăn, bi đát. Trước khi bị nạn, đây đều là những hộ nghèo, nay họ thuộc diện nghèo đặc biệt, nhưng chính quyền xã cũng không giúp đỡ được gì nhiều ngoài việc kêu gọi các đoàn thể, tổ chức từ thiện...

Bài, ảnh: Nguyên Khoa

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.