Góc nhìn khác về trận thua của SLNA ngày ra quân

(Baonghean.vn) - Đã 3 mùa giải gần đây, đội bóng xứ Nghệ đều thất bại thảm hại trong trận mở màn V.League. Vạn sự khởi đầu nan, trận thua 0 – 2 trước FLC Thanh Hoá sẽ giúp các cầu thủ trẻ SLNA biết họ đang đứng ở đâu trước khi sớm đi vào guồng quay của giải đấu.

Chuẩn bị cho trận derby Bắc Trung bộ, SLNA đã nắm chắc phần thua ngay từ khâu chuẩn bị khi đội bóng xứ Nghệ vắng hàng loạt cầu thủ quan trọng. Ở hàng hậu vệ, SLNA vắng Đình Hoàng và Văn Khánh - một có khả năng leo biên, hỗ trợ tấn công tốt và phòng ngự chắc chắn, một là đối tác ăn ý của Minh Đức vị trí trung vệ. Ở tuyến tiền vệ, kế hoạch của BHL SLNA cũng phần nào phá sản khi Ngọc Toàn, Thế Cường không đảm bảo thể lực để ra sân ngay từ đầu. Đó là chưa kể đến Quế Ngọc Hải phải nén đau để chơi trám vào vị trí mà Ngọc Toàn để lại.

Dàn cầu thủ 9x của SLNA (áo đỏ) được dự báo sẽ còn khởi đầu chậm chạp tại V.League 2017.

Ngay cả khi có được lực lượng mạnh nhất, các học trò của HLV Nguyễn Đức Thắng cũng khó có thể chơi tốt trước người láng giềng bởi xét về từng con người trên sân, FLC Thanh Hoá trội hơn đội khách. Với mặt sân xấu và mấp mô như sân Thanh Hoá, SLNA không thể đọ bóng bổng với những hậu vệ cao to, không chiến và tì đè tốt như Tiến Thành, Van Bakel. Mặt khác, cũng khó trách 2 tân binh Henry và Olaha, bởi họ chỉ mới đặt chân đến Việt Nam, gặp không ít khó khăn về thời tiết và hoà nhập với sân chơi khắc nghiệt như V.League.

Có chăng chỉ có thể trách Văn Bình, Trọng Hoàng - những người cũ của SLNA đã chơi quá hay trước những người đàn em. Họ nắm được ưu, nhược của Ngọc Hải, Khắc Ngọc để khắc chế và làm chủ tuyến giữa. Bên cạnh đó, có thể nói rằng, SLNA chưa đạt được điểm rơi phong độ. Chỉ 2 tuần trước khi giải đấu khai mạc, BHL SLNA bắt đầu nhả khối lượng tập luyện. Điều này khiến cho các cầu thủ gặp phải một sức ỳ nhất định. Thể lực chưa sung sức, đội bóng xứ Nghệ nhập cuộc chuệch choạc, thiếu tự tin trước FLC Thanh Hoá cũng là điều dễ hiểu.

Ở V.League những mùa gần đây, điển hình cho sự khởi đầu chậm chạp là CLB Hà Nội. Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm thường thi đấu rất bệ rạc trong 4-5 trận đấu đầu mùa. Nhưng khi đội bóng thủ đô vượt qua được giai đoạn khó khăn đó, họ chơi như lên đồng và duy trì được mạch thắng.

Khi trở về sân nhà gặp XSKT Cần Thơ, lối chơi của SLNA sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 2 ngoại binh Henry và Olaha ở phía trên. Sau 90 phút trên sân Thanh Hoá, HLV Nguyễn Đức Thắng không tỏ ra ngạc nhiên với màn trình diễn của họ, thay vào đó, vị HLV này còn thể hiện sự hài lòng nhất định trong lần đầu tiên họ được lắp ghép vào sơ đồ 4-4-1-1.

Thua trận đầu ngay trên sân đối phương không phải là điều gì đó quá to tát. Điều quan trọng là dàn cầu thủ trẻ của SLNA phải xác định được nền tảng tâm lý tốt trước những trận đấu tiếp theo. Suy cho cùng, V.League là một cuộc đua dài hơi, đòi hỏi sức bền và những tính toán hợp lý của những người làm chuyên môn. Cầu thủ trẻ vốn rất dễ xao động khi bại, tự mãn khi thắng. Nhưng thà rằng, trắng tay rời sân Thanh Hoá để biết mình còn điều gì cần khắc phục, còn hơn thắng may mà không biết mình đang đứng ở đâu!

Trung Kiên