Gói cứu trợ đắt giá của Hy Lạp

(Baonghean) - Quốc hội Hy Lạp hôm 14/8 đã thông qua gói cứu trợ thứ 3 dành cho đất nước này với thời hạn 5 năm, bất chấp những sự phản đối mạnh mẽ ngay tại Athens. Cuộc bỏ phiếu hết sức căng thẳng đã dẫn tới những sự chia rẽ thậm chí trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền tại xứ sở thần thoại.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sáng sớm ngày hôm qua (14/8) đã chiến thắng một cách khó nhọc và với cái giá quá đắt sau khi các nhà làm luật phe đối lập chịu thông qua gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro (tương đương 94,8 tỷ USD) trong nỗ lực duy trì nền tài chính của nước này tránh lâm vào bờ vực sụp đổ. Các điều khoản của gói cứu trợ được trình bày chi tiết trong văn bản dài tới 400 trang giấy, chứng tỏ khối lượng công việc và tính phức tạp của cuộc tranh luận trong nội bộ Hy Lạp là không hề đơn giản. Sau hàng giờ đồng hồ căng thẳng, cuối cùng 222 nghị sỹ quốc hội đã bỏ phiếu chấp nhận bản thảo các điều kiện cứu trợ này, về cơ bản giành chiến thắng với số đông áp đảo trước 64 phiếu chống và 11 phiếu trắng. Tuy nhiên, chỉ có 118 trên tổng số 162 thành viên thuộc liên minh cầm quyền của ông Tsipras, gồm đảng cánh tả cấp tiến Syriza và đảng cánh hữu Những người Hy Lạp độc lập, bỏ phiếu tán thành gói cứu trợ. Điều này cho thấy rõ ràng trong nội bộ đảng cầm quyền và những người lẽ ra nên ủng hộ ông Tsipras cũng có sự phân hóa nhất định, ít nhất cho tới thời điểm này 1/3 nghị sỹ đảng Syriza không bộc lộ sự đồng lòng với nhà lãnh đạo của mình, và các điều kiện được chủ nợ quốc tế đưa ra đối với họ là khó chấp nhận. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, hãng thông tấn Reuters đã dẫn lời một quan chức cấp cao trong liên minh của Tsipras nói rằng vị thủ tướng này sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm sau ngày 20/8 tới, hạn chót để thanh toán khoản vay lớn cho Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Hãng tin nêu trên cũng dẫn lời một quan chức cấp cao khác trong đảng đối lập Dân chủ mới, khẳng định sẽ không dành sự ủng hộ cho ông Tsipras.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu cuối phiên họp quốc hội tại Athens hôm 14/8. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu cuối phiên họp quốc hội tại Athens hôm 14/8. Ảnh: Reuters

Trong suốt cuộc tranh luận thâu đêm trước khi tiến hành bỏ phiếu, Tsipras đã thôi thúc các nhà làm luật đưa ra “sự lựa chọn cần thiết” đối với đất nước Hy Lạp, đồng thời cảnh báo mạnh mẽ trước phương án lựa chọn một khoản vay bắc cầu theo đề xuất của Đức, bởi lẽ điều đó sẽ đẩy Hy Lạp quay trở về quãng thời gian “khủng hoảng không có hồi kết”. Vài ngày trước đó, Thủ tướng Hy Lạp đã ký thỏa thuận với các chủ nợ nhằm mục đích duy trì đất nước trong tình trạng có khả năng thanh khoản. Tuy nhiên, thỏa thuận này đạt được với một cái giá phải trả không hề nhỏ đối với những người dân Hy Lạp, tăng cường thêm các biện pháp khắc khổ gây nhiều hệ lụy và vốn vấp phải sự phản đối rộng rãi mà nhà lãnh đạo đảng cánh tả từng tuyên bố sẽ cực lực phản đối trong chiến dịch tranh cử hồi đầu năm.

Hiện nay, các nhà lập pháp thuộc đảng Syriza có tư tưởng bài xích chính sách khắc khổ “thắt lưng buộc bụng” đã phát tín hiệu đe dọa sẽ kêu gọi các cuộc bầu cử đột xuất sớm nhất là vào đầu tháng 9 tới. Trong một tuyên bố kèm chữ ký của Panagiotis Lafazanis, cựu bộ trưởng nội các và 11 thành viên khác trong đảng Syriza được đăng tải trên trang web Iskra của phái cực hữu, những người này hùng hồn tuyên bố: “Cuộc chiến chống lại gói cứu trợ mới bắt đầu từ hôm nay, bằng cách vận động mọi người ở mọi ngóc ngách của đất nước Hy Lạp”. Chưa dừng lại ở đó, Lafanzanis còn tuyên bố thêm, chĩa thẳng vào Thủ tướng Tsipras: “Tôi thấy xấu hổ thay cho ngài. Chúng ta không còn nền dân chủ nữa… mà thay vào đó là một nền độc tài của khu vực đồng tiền chung euro”.

Những phần tử chống đối như Lafanzanis đã khẩn nài chính phủ Hy Lạp tiếp tục trung thành với những hứa hẹn và cam kết từng được đưa ra khi tranh cử, mà theo đó sẽ cố gắng đảo chiều những “làn sóng” cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, vì thực tế những biện pháp này đều có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể và gây ra tình trạng thất nghiệp ngày càng phổ biến cũng như làm kiệt quệ thêm nền kinh tế Hy Lạp vốn dĩ đã yếu ớt trong vòng 6 năm qua. Theo một nguồn phân tích mà Reuters đã thu thập được, bộ ba chủ nợ quốc tế “nghiêm túc lấy làm quan ngại” về khả năng duy trì mức nợ công của Hy Lạp. Song điều này vẫn có khả năng đạt được mà không cần xóa nợ thông qua việc kéo dài thời gian hoãn trả nợ trước khi Athens phải bắt đầu thanh toán tiền lãi và tiền gốc bằng các khoản vay cứu trợ của nước này.

Là một trong các thể chế chủ nợ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) “chuộng” hình thức “chiết khấu” nợ trong khi Đức kiên quyết phản đối, mặc dù một số nhân vật hàng đầu đã kiến nghị không hạn chế các đợt gia hạn nợ. Nhiều tháng đàm phán khó khăn giữa Athens và các chủ nợ đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế vừa thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng kéo dài hồi năm ngoái trước khi quay trở lại xu hướng đi xuống một lần nữa. Theo số liệu được công bố hôm 13/8, nền kinh tế Hy Lạp đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong quý II năm nay, hoàn toàn bất ngờ khi nhiều chuyên gia kinh tế dự báo về một đợt suy thoái trầm trọng hơn. Dù vậy, trước tin tức có phần lạc quan và gieo hy vọng về sự khởi sắc của Hy Lạp, giới phân tích vẫn tiếp tục cho rằng kinh tế Hy Lạp đã tiếp tục xấu đi kể từ cuối quý II trong bối cảnh chính phủ áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn hôm 29/6 vừa qua trong nỗ lực cứu hệ thống ngân hàng Hy Lạp thoát tình trạng sụp đổ.

Như vậy, dự luật về gói cứu trợ thứ 3 dành cho quê hương của những câu chuyện thần thoại rốt cuộc đã được thông qua, nhưng dường như vị Thủ tướng của Hy Lạp đã phải đánh đổi bằng một cái giá không hề nhỏ trên khía cạnh chính trị. Gần 1/3 các thành viên trong đảng của ông đã không tán thành gói cứu trợ, một con số thậm chí còn lớn hơn nhiều so với dự liệu. Họ đang hoài nghi rằng phải chăng thủ tướng của họ đã phản bội những cam kết mà ông đã nêu trong chiến dịch tranh cử, phải chăng ông đã quên ý chí phản đối “thắt lưng buộc bụng”? Về lý thuyết, Alexis Tsipras có vẻ đã mất đi số đông trong quốc hội và chính quyền của ông đang bên bờ rơi vào tình cảnh “chỉ mành treo chuông”. Nhiều nguồn tin cho rằng ông sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm vào tuần tới, khiến cho khả năng về cuộc bầu cử đột xuất vào mùa Thu trở nên gần thêm chút nữa.

Phú Bình

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).