Gọi điện lừa đảo, 5 người bị bắt

Phạm Linh 10/12/2020 06:37

Đặng Thành Toại, 25 tuổi và 4 đồng phạm giả công an lừa người dân chuyển tiền qua tài khoản của mình, rồi chuyển cho nhóm người ở Đài Loan.

Toại; Lê Ngọc Quyền, 24 tuổi; Nguyễn Tấn Thắng, 25 tuổi; Hoàng Minh Tài, 27 tuổi và Nguyễn Văn Rô (28 tuổi, đều ngụ tỉnh Đăk Lăk) bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 9/12.

Hoàng Minh Tài, Đặng Thành Toại và Nguyễn Văn Rô tại cơ quan công an. Ảnh: Thạch Thảo.

Theo cơ quan điều tra, hai năm qua, nhóm này thực hiện các cuộc gọi qua Internet, giả mạo thuê bao của các cơ quan công an, viện kiểm sát... đe dọa nhiều người liên quan đến các đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy đang bị điều tra. Tiếp đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do chúng mở bằng chứng minh nhân dân giả "để cảnh sát xác minh, bảo lãnh".

Khi nạn nhân chuyển tiền, nhóm này dùng Internet Banking mua tiền điện tử, hoặc quy đổi sang nhân dân tệ, chuyển ra nước ngoài cho nhóm người Đài Loan và người Việt Nam đi xuất khẩu lao động, sau đó ăn chia.

Điều tra trình báo của một người dân ở Quảng Ngãi bị lừa 6 tỷ đồng, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện các bị can đã thực hiện hành vi. Bước đầu, nhóm này khai số tiền chiếm đoạt của người dân cả nước lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thiếu tá Lê Thành Long (Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) cho biết, khi làm việc, cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát, tòa án) đều gửi giấy mời trực tiếp đến công dân, không làm việc qua điện thoại và khống chế như thủ đoạn của nhóm lừa đảo trên.

Theo vnexpress.net
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Gọi điện lừa đảo, 5 người bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO