Gói giải pháp hỗ trợ người lao động

Hôm qua, Bộ Tài chính cùng một số bộ ngành chức năng: Bộ LĐ-TBXH, Tổng Liên đoàn LĐVN đã báo cáo Thường trực Ban Bí thư TƯ một số giải pháp hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống thông qua các chính sách thuế và chính sách tài chính.
 
Không chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân, mà một gói các giải pháp hỗ trợ khác thông qua chính sách thuế, chính sách tài chính cũng đã được Bộ Tài chính đề xuất để hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay.

Trước hết, đó là đề xuất giảm 50% mức thuế khoán (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) đối với các hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê, nếu các hộ này cam kết không tăng giá tiền thuê nhà so với trước. Cơ chế giảm 50% mức thuế khoán này cũng sẽ được mở rộng áp dụng đối với các hộ, cơ sở chăm sóc, giữ trẻ tại các địa bàn.
 
Để khuyến khích các DN nâng cao chất lượng các bữa ăn giữa ca cho người lao động, Bộ Tài chính đề xuất phương án không tính thuế giá trị gia tăng đối với suất ăn giữa ca trong trường hợp doanh nghiệp tự nấu cho người lao động. Ngoài ra, các DN sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp tự nấu hoặc mua suất ăn của doanh nghiệp cung ứng.
 
Còn về phần những  doanh nghiệp kinh doanh suất ăn giữa ca bán cho công nhân, nếu cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12/2010 và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn, thì sẽ được giảm thuế giá trị giá tăng 50%.
 
Bên cạnh đó, trước thực tế công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất... đi lại chủ yếu bằng phương tiện xe buýt, thì một kiến nghị cũng đã được nêu ra là Chính phủ sớm có văn bản yêu cầu các địa phương sử dụng ngân sách để hỗ trợ giá xe buýt nhằm đảm bảo không tăng giá xe buýt công cộng so với mức giá cuối năm 2010.
 
Theo tính toán của các bộ ngành chức năng, nếu gói giải pháp hỗ trợ nói trên được thông qua thì có tới 4 triệu người lao động sẽ được hưởng lợi.

Theo VTV

tin mới

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.