Google đột phá trong thử nghiệm ô tô không người lái

09/11/2017 20:07

Bộ phận phát triển ô tô tự lái - tức dự án Waymo trực thuộc Alphabet Inc (Công ty mẹ của Google) vừa công bố bước thử nghiệm kế tiếp. Theo đó ôtô mang thương hiệu Google sẽ hoàn toàn tự lái mà không có người hỗ trợ.

Ô tô không người lái mang thương hiệu Google đã hoàn thành 5,6 triệu km chạy thử nghiệm
Ô tô không người lái mang thương hiệu Google đã hoàn thành 5,6 triệu km chạy thử nghiệm

Trong vòng thử nghiệm trước đó, với hơn 5,6 triệu km chạy thực tế đường trường, ôtô tự lái vẫn cần con người hỗ trợ. Với việc ôtô mang thương hiệu Google sẽ hoàn toàn tự lái mà không có người hỗ trợ là bước đột phá mới của dự án.

Sau hơn 5,6 triệu km thử nghiệm, dự án này vượt xa quãng đường mà các đối thủ đang phát triển ô tô tự lái là Ford hay Uber đã chạy thử.

Tuy nhiên, 2 hãng kể trên lại có tiềm lực sản xuất ôtô và mạng lưới người dùng vượt trội - mảng mà Waymo chưa phát triển kịp.

Mở đầu cho thử nghiệm mới, nhóm dự án sử dụng ôtô tự lái vào dịch vụ taxi tại Phoenix (bang Arizona, Mỹ).

Trong bước thử nghiệm quan trọng tiếp theo, ô tô tự lái sẽ không có sự giám sát của con người
Trong bước thử nghiệm quan trọng tiếp theo, ô tô tự lái sẽ không có sự giám sát của con người.

John Krafcik (nguyên là quản lý cấp cao Ford) hiện là giám đốc dự án cho biết theo kế hoạch, dịch vụ xe tự lái theo yêu cầu sẽ là hoạt động thương mại đầu tiên của Waymo.

Trong lần xuất hiện tại hội nghị cấp cao về công nghệ xe không người lái ở Lisbon (Bồ Đào Nha), John tranh luận về phương án làm sao để các phương tiện tự lái có thể thay thế các xe cá nhân - chủ đề gây nên mối đe dọa với ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

"Rõ ràng tiềm năng từ dịch vụ sử dụng xe chung là rất lớn, công nghệ xe tự động của Waymo tiên phong đem lại cho khách hàng trải nghiệm toàn diện dịch vụ xe không người lái" - John Krafcik tự tin tuyên bố.

Google Car trong một lần chạy thử nghiệm - Ảnh Digital Trends
Google Car trong một lần chạy thử nghiệm - Ảnh Digital Trends

Google bắt tay vào dự án xe không người lái từ năm 2008. Cho đến 2015 người dùng có thể được trải nghiệm chạy thử trên những chiếc xe đầu tiên thuộc dự án của Waymo.

Xe không người lái có thể đạt vận tốc tối đa 40km/h. Xe còn được trang bị thêm các thiết bị như radar, một camera cảm biến và camera kiểm soát, xe được điều khiển thông qua smartphone.

Theo TTO/Carmagazine

TIN LIÊN QUAN

Google đột phá trong thử nghiệm ô tô không người lái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO