Google khẳng định không sao chép tính năng trên iPhone

Hiroshi Lockheimer, Phó chủ tịch Google phụ trách mảng Android, được mời đến phiên tòa mà Apple cáo buộc Samsung vi phạm bản quyền.

Apple tuyên bố Samsung có thể đã sử dụng trái phép tới 50 bằng sáng chế của họ, nhưng do bị giới hạn trong một vụ kiện nên họ chỉ chọn ra 5 bằng. Ngược lại, hãng Hàn Quốc đã chứng minh có tới 4 trong số 5 bản quyền này (trừ trượt để mở khóa - Slide to Unlock) là tính năng có sẵn trong hệ điều hành Android của Google chứ không phải do Samsung tự phát triển.

Do đó, Lockheimer của Google được mời đến phiên tòa để chia sẻ về sự phát triển Android. "Chúng tôi muốn tạo ra nét đặc trưng của riêng mình. Chúng tôi đánh giá cao những ý tưởng của riêng mình và rất tâm huyết với những gì chúng tôi đang làm", Lockheimer nói. 

Google khẳng định không sao chép tính năng trên iPhone ảnh 1
 

Google khẳng định họ đã phát triển nhiều tính năng trên Android trước khi Apple công bố iPhone.

Lockheimer gia nhập Google vào tháng 4/2006 và khi đó, nhóm phát triển Android chỉ có khoảng 20-30 người, còn hiện con số này đã lên tới 700 người. "Mọi người vẫn biết Google là một công ty lớn, nhưng chúng tôi chỉ là một nhóm nhỏ và Google cho phép chúng tôi tự làm mọi thứ", Lockheimer cho hay. Họ xây dựng "hàng nghìn tính năng" trên Android với mục đích hỗ trợ mọi người sử dụng điện thoại dễ dàng nhất. Nhiều tính năng đã được khởi tạo từ năm 2005 (năm Google mua lại Android), trước cả khi hệ điều hành này xuất hiện trên điện thoại HTC vào tháng 10/2008.

Các luật sư của Samsung muốn gọi 17 nhân chứng trong ngày đầu tuần 14/4 nhưng thẩm phán Lucy Koh yêu cầu họ phải rút ngắn danh sách. Rất nhiều nhân vật trong danh sách này là lãnh đạo của Google và Lockheimer là nhân chứng đầu tiên.

Tuần trước, Apple đã trình bày những lý do họ kiện Samsung và "chốt" lại số tiền họ muốn bồi thường là 2,19 tỷ USD. Trong khi đó, Samsung cũng kiện Apple vi phạm 2 bằng sáng chế về ghi nhận, tái tạo hình ảnh và truyền video từ xa (như FaceTime) và đòi 6,9 triệu USD.

Dù cả hai hãng đều đề cập đến những khoản bồi thường rất lớn, vụ kiện không đơn giản chỉ là vì tiền. Hai phần ba doanh thu của Apple đến từ iPhone và iPad. Họ là hãng sở hữu smartphone ăn khách nhất thế giới, nhưng thị phần di động lớn nhất lại thuộc về Android và hãng sản xuất điện thoại Android lớn nhất chính là Samsung. 

Apple tuyên bố vụ kiện không liên quan đến Android nhưng Samsung quả quyết mục tiêu mà Apple nhắm đến chính là "cuộc thánh chiến chống lại Google". Kiện trực tiếp Google chẳng mang lại lợi ích gì cho Apple vì Google không tự sản xuất điện thoại và tablet. Thay vào đó, Apple tấn công các hãng bán thiết bị Android, đặc biệt là Samsung - hãng điện thoại lớn nhất thế giới. 

Phiên toà giữa Apple và Samsung sẽ kéo dài đến ngày 30/4, sau đó bồi thẩm đoàn sẽ họp và ra phán quyết cuối cùng.

Theo Hà Nội mới

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.