Góp phần ổn định phát triển KT-XH miền Tây

(Baonghean) - Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 89/NQ - HĐND ngày 17/7/2013 về việc “Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở Kỳ Sơn”. Theo đó, việc thực hiện quản lý và phát triển rừng được đảm bảo ổn định, bền vững, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, ngoài việc để có cơ sở dữ liệu theo dõi công tác quản lý sử dụng đất lâm nghiệp, còn là cơ sở để giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy hoạch, đề án, khai thác quỹ đất. Đồng thời, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng, gắn với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp hợp lý, tạo thêm tư liệu sản xuất cho lao động miền núi, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh biên giới.

Ngày 2/2/2007, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 482/QĐ-UBND.NN “về việc phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng”. Tuy nhiên, hơn 6 năm qua, quy hoạch này đã có nhiều thay đổi, do chuyển đổi mục đích sử dụng các công trình, dự án có sử dụng công trình và đất lâm nghiệp. Cụ thể như mở các tuyến đường giao thông, xây dựng các khu tái định cư, khai thác khoáng sản, thi công các công trình thủy điện, thủy lợi bản Vẽ, Khe Bố, Hủa Na, bản Cánh, Sao Va, bản Mồng … để phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Trước những thay đổi, biến động trên, UBND tỉnh đã ban hành các Văn bản số 8999/UBND-NN ngày 17/12/2012 và số 830/UBND tỉnh ngày 1/2/2013 “về việc điều chỉnh quy hoạch lại 3 loại rừng”, giao Sở NN&PTNT triển khai thực hiện, theo hướng ưu tiên các huyện có nhiều dự án sử dụng đất rừng và đất lâm nghiệp. Theo đó, Sở NN&PTNT đã hoàn thành báo cáo kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở riêng huyện Kỳ Sơn.

Theo Quyết định 482/QĐ-UBND.NN “về việc phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng” thì: Diện tích đất lâm nghiệp của Kỳ Sơn là 181.556,2 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp quy hoạch rừng phòng hộ là 110.908,6 ha, diện tích đất quy hoạch sản xuất là 70.647,6 ha. Còn tại thời điểm hiện nay, sau khi rà soát xác định lại ranh giới 3 loại rừng, diện tích các dự án sử dụng đất lâm nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt, xác định quỹ đất lâm nghiệp có đủ điều kiện theo yêu cầu thực hiện một số dự án trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới thì: Diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn Kỳ Sơn còn là 180.592,14 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp quy hoạch phòng hộ là 108.401,2 ha, diện tích đất lâm nghiệp quy hoạch sản xuất là 72.127,94 ha.

Như vậy, quỹ đất lâm nghiệp địa bàn Kỳ Sơn sau khi rà soát, điều chỉnh quy hoạch giảm 1.027,05 ha. Nguyên nhân giảm số diện tích trên là do chuyến đổi đất lâm nghiệp sang mục đích khác. Trong đó, diện tích chuyển đổi đã có quyết định của các cấp thẩm quyền là 614,9 ha.

Cụ thể, chuyển đổi sang xây dựng các công trình thủy điện là 566,8 ha, chuyển đổi sang khai thác khoáng sản 17,06 ha, công trình giao thông 31,04 ha, diện tích chuyển đổi chưa có quyết định của các cấp thẩm quyền (diện tích người dân đang sử dụng, mục đích không phải quy hoạch đất lâm nghiệp nhưng do trước đây khoanh vẽ sai lệch trong bản đồ quy hoạch 3 loại rừng) là 485,85 ha.

Đến nay, qua rà soát điều chỉnh đã bóc tách ra cho các xã là đất thổ cư 436,3 ha, đất sản xuất nông nghiệp 47,52 ha, đất nghĩa trang, nghĩa địa 2,0 ha. Bên cạnh đó, qua rà soát điều chỉnh diện tích đất lâm nghiệp (chủ yếu đất rừng phòng hộ) chuyển sang đất sản xuất tăng 2.058,5 ha. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con Kỳ Sơn có đất sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài. Như xã Hữu Kiệm chuyển từ đất rừng phòng hộ sang rừng sản xuất 171,5 ha, Keng Đu 134,43 ha, Mường Típ 208,81 ha, Nậm Càn 112,54 ha …

Ông Hờ Chống Nhìa - Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Nậm Cắn có 737 hộ (4.010 nhân khẩu) nhưng chỉ có gần 400 ha đất sản xuất chủ yếu trồng lúa, ngô. Đất sản xuất thiếu, nên cuộc sống của bà con rất khó khăn. Sau khi điều chỉnh 3 loại rừng, Nhà nước sẽ chuyển đổi từ đất rừng phòng hộ sang cho Nậm Cắn 173,97 ha đất sản xuất. Khi chúng tôi thông báo chủ trương này của tỉnh, bà con dân bản rất phấn khởi. Quỹ đất mới này chúng tôi sẽ chia đều, công khai minh bạch cho bà con dân bản để quy hoạch trồng ngô lai cải thiện cuộc sống. Ông Ven Phò Vinh ở bản Phà Cá nói: Bản Phà Cá có 47 hộ, 240 nhân khẩu, nhưng cũng chỉ có trên 17 ha đất sản xuất. Sau đợt chuyển đổi, người dân chúng tôi có thêm diện đất để canh tác, sẽ hạn chế được nạn lấn chiếm đất rừng phòng hộ để sản xuất nương rẫy.

Một cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn cho hay: Sau khi điều chỉnh diện tích rừng phòng hộ còn 108.401,2 ha, chúng tôi sẽ thuận lợi hơn trong công tác quy hoạch trồng rừng đầu nguồn, quy hoạch mạng lưới các trạm để bảo vệ rừng phòng hộ.

Một số diện tích rừng phòng hộ ở Nậm Cắn bị xâm lấn, sẽ được giao lại để bà con canh tác.

Ông Bùi Trầm – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng góp phần cho Kỳ Sơn thực hiện quản lý và phát triển rừng theo hướng ổn định, bền vững, gắn với phát triển KT-XH của địa phương. Trước đây, một số diện tích đất thổ cư, đất sản xuất của bà con  nằm trong diện tích rừng phòng hộ, qua điều chỉnh được giao lại cho bà con, để họ có đất sản xuất, ổn định cuộc sống. Đối với huyện thì đã dự tính, dự báo được các diện tích sắp chuyển đổi phục vụ các công trình, dự án, các khu tái định cư … để xây dựng kế hoạch phù hợp cho phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn -Phó phòng Tài chính Kế hoạch - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định: Việc thông qua kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở riêng huyện Kỳ Sơn là sự khởi động, là căn cứ quan trọng, để tiến tới thực hiện rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trong toàn tỉnh. Sau khi UBND tỉnh công bố quy hoạch 3 loại rừng của riêng huyện Kỳ Sơn, cũng như của cả tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ tiến hành các thủ tục hướng dẫn thu hồi đất, giao cho các đơn vị liên quan và các xã để tổ chức giao đất cho bà con sản xuất.

Văn Trường

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.