Góp phần tạo chuyển biến ở vùng biên giới, ven biển

(Baonghean) Ông Bùi Thanh Nghiệm - Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu) nói như khoe với tôi rằng, xóm ông là xóm công giáo đầu tiên của huyện Diễn Châu đạt danh hiệu “Làng Văn hoá”.

Hiện họ giáo ở đây đang phấn đấu để được công nhận là “Họ giáo tiên tiến”. Hiện chi bộ đang làm thủ tục để chị Thuận - một giáo dân đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã trở thành đảng viên chính thức. Các cán bộ phụ nữ, thanh niên cũng đang được xây dựng, củng cố. Đó chính là lực lượng rường cột của phong trào quần chúng nơi xóm đạo ven biển này.

Có được những kết quả đó, nhiều cán bộ xã Diễn Hải nhắc đến sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Diễn Thành mà người đại diện là Thượng uý Phan Văn Thắng, đảng viên bộ đội biên phòng tăng cường cho xã.

Thượng úy Phan Văn Thắng trao đổi công việc với Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu).

Trong bộ đồ áo phông quần bò “lượn”  xe máy khắp các ngõ xóm với nét mặt cởi mở dễ gần, trông Thắng chẳng khác gì người dân vùng này. Chẳng thế mà, khi nói về tình hình trong xóm giáo toàn tòng này thì Thắng cứ vanh vách. Bao nhiêu hộ, bao nhiêu khẩu, kinh tế giàu nghèo thế nào, con cái nhà ai học hành ra làm sao, anh đều biết. Mới đây, Thượng uý Thắng còn góp 1 triệu đồng tiền lương của mình cùng với bà con để xây dựng “nhà đại đoàn kết” cho bà Truyền, một giáo dân nghèo trong xóm. Không biết từ lúc nào, người thượng uý biên phòng cởi mở ấy trở thành người bạn cùng chia sẻ buồn vui không chỉ của những đảng viên, cốt cán mà còn của nhiều bà con xóm đạo này.

Trong 5 năm qua, kể từ khi thực hiện chủ trương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên giới, vùng ven biển của tỉnh, bộ đội biên phòng luôn duy trì 25 đồng chí về làm phó bí thư đảng uỷ ở 25/27 xã biên giới. Còn trường hợp về sinh hoạt đảng tạm thời ở các chi bộ như Thượng uý Thắng thì có tới gần 80 đồng chí. Trong đó, các xã vùng ven biển có 10 đồng chí.

Có thể nói, hầu hết số đảng viên bộ đội biên phòng tăng cường cho đảng uỷ các xã hay về sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở đã bám địa bàn, bám dân, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương nhiều kế sách hay, nhiều chủ trương đúng để phát triển, kinh tế  -  xã hội, an ninh quốc phòng. Thời gian qua, các đảng bộ, chi bộ ở vùng biên giới, ven biển kết nạp được trên gần 60 đảng viên mới, trong đó có một số đảng viên là người công giáo. Cũng thời gian trên, có 14 chi bộ, xóm, bản được thành lập, 3 bản  được đưa ra khỏi danh sách “trắng đảng viên”. Nhờ đó, nhiều bản, thôn ở Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Diễn Châu, Nghi Lộc từ yếu kém về nhiều mặt đã vươn lên khá. Một số xóm đạo như xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu) xóm Xuân Cảnh, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) xóm 1, xóm 4, xã Nghi Yên (Nghi Lộc) là những ví dụ điển hình về sự chuyển biến tích cực trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó, qua các phong trào quần chúng, nhiều giáo dân tích cực như chị Vương Thị Phương ở Nghi Xuân (Nghi Lộc), chị Ngô Thị Thuận ở Diễn Hải (Diễn Châu) đã được các đảng viên phát hiện, bồi dưỡng trở thành cốt cán, đảng viên.

Nói về vai trò công tác tăng cường cán bộ cho cơ sở, Thượng tá Phan Văn Giang - chính trị viên Đồn Biên phòng Diễn Thành khẳng định, đó là một chủ trương đúng, kịp thời của tỉnh; một kế hoach hay của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả cao, trước hết đơn vị phải chọn người. Đó phải là những sỹ quan, đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có khả năng vận động quần chúng; sống hoà  mình với mọi người xung quanh. Đồng thời, đó phải là những đảng viên có trách nhiệm, nhiệt tình với nhiệm vụ được giao, gương mẫu trong mọi công việc cũng như trong sinh hoạt đời thường. Quan trọng nhất là phải được cán bộ, nhân dân ở địa phương tín nhiệm.

Việt Long

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.