Góp phần tạo chuyển biến ở vùng biên giới, ven biển

(Baonghean) Ông Bùi Thanh Nghiệm - Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu) nói như khoe với tôi rằng, xóm ông là xóm công giáo đầu tiên của huyện Diễn Châu đạt danh hiệu “Làng Văn hoá”.

Hiện họ giáo ở đây đang phấn đấu để được công nhận là “Họ giáo tiên tiến”. Hiện chi bộ đang làm thủ tục để chị Thuận - một giáo dân đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã trở thành đảng viên chính thức. Các cán bộ phụ nữ, thanh niên cũng đang được xây dựng, củng cố. Đó chính là lực lượng rường cột của phong trào quần chúng nơi xóm đạo ven biển này.

Có được những kết quả đó, nhiều cán bộ xã Diễn Hải nhắc đến sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Diễn Thành mà người đại diện là Thượng uý Phan Văn Thắng, đảng viên bộ đội biên phòng tăng cường cho xã.

Góp phần tạo chuyển biến ở vùng biên giới, ven biển ảnh 1

Thượng úy Phan Văn Thắng trao đổi công việc với Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu).

Trong bộ đồ áo phông quần bò “lượn”  xe máy khắp các ngõ xóm với nét mặt cởi mở dễ gần, trông Thắng chẳng khác gì người dân vùng này. Chẳng thế mà, khi nói về tình hình trong xóm giáo toàn tòng này thì Thắng cứ vanh vách. Bao nhiêu hộ, bao nhiêu khẩu, kinh tế giàu nghèo thế nào, con cái nhà ai học hành ra làm sao, anh đều biết. Mới đây, Thượng uý Thắng còn góp 1 triệu đồng tiền lương của mình cùng với bà con để xây dựng “nhà đại đoàn kết” cho bà Truyền, một giáo dân nghèo trong xóm. Không biết từ lúc nào, người thượng uý biên phòng cởi mở ấy trở thành người bạn cùng chia sẻ buồn vui không chỉ của những đảng viên, cốt cán mà còn của nhiều bà con xóm đạo này.

Trong 5 năm qua, kể từ khi thực hiện chủ trương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên giới, vùng ven biển của tỉnh, bộ đội biên phòng luôn duy trì 25 đồng chí về làm phó bí thư đảng uỷ ở 25/27 xã biên giới. Còn trường hợp về sinh hoạt đảng tạm thời ở các chi bộ như Thượng uý Thắng thì có tới gần 80 đồng chí. Trong đó, các xã vùng ven biển có 10 đồng chí.

Có thể nói, hầu hết số đảng viên bộ đội biên phòng tăng cường cho đảng uỷ các xã hay về sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở đã bám địa bàn, bám dân, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương nhiều kế sách hay, nhiều chủ trương đúng để phát triển, kinh tế  -  xã hội, an ninh quốc phòng. Thời gian qua, các đảng bộ, chi bộ ở vùng biên giới, ven biển kết nạp được trên gần 60 đảng viên mới, trong đó có một số đảng viên là người công giáo. Cũng thời gian trên, có 14 chi bộ, xóm, bản được thành lập, 3 bản  được đưa ra khỏi danh sách “trắng đảng viên”. Nhờ đó, nhiều bản, thôn ở Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Diễn Châu, Nghi Lộc từ yếu kém về nhiều mặt đã vươn lên khá. Một số xóm đạo như xóm 8, xã Diễn Hải (Diễn Châu) xóm Xuân Cảnh, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) xóm 1, xóm 4, xã Nghi Yên (Nghi Lộc) là những ví dụ điển hình về sự chuyển biến tích cực trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó, qua các phong trào quần chúng, nhiều giáo dân tích cực như chị Vương Thị Phương ở Nghi Xuân (Nghi Lộc), chị Ngô Thị Thuận ở Diễn Hải (Diễn Châu) đã được các đảng viên phát hiện, bồi dưỡng trở thành cốt cán, đảng viên.

Nói về vai trò công tác tăng cường cán bộ cho cơ sở, Thượng tá Phan Văn Giang - chính trị viên Đồn Biên phòng Diễn Thành khẳng định, đó là một chủ trương đúng, kịp thời của tỉnh; một kế hoach hay của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả cao, trước hết đơn vị phải chọn người. Đó phải là những sỹ quan, đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có khả năng vận động quần chúng; sống hoà  mình với mọi người xung quanh. Đồng thời, đó phải là những đảng viên có trách nhiệm, nhiệt tình với nhiệm vụ được giao, gương mẫu trong mọi công việc cũng như trong sinh hoạt đời thường. Quan trọng nhất là phải được cán bộ, nhân dân ở địa phương tín nhiệm.

Việt Long

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.