Góp ý Dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

(Baonghean.vn) - Sáng 17/3/2015, tại TP Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự án luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh, đại diện Thường trực HĐND một số huyện, thị và đại diện các ban, sở ngành và hội liên quan.

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND
Quang cảnh hội nghị 

Dự án Luật hoạt động giám sát của QH và HĐND lần này được UB Thường vụ Quốc hội trình bày bao gồm 90 điều, 4 chương. Cụ thể, ngoài phần quy định chung còn có phần hoạt động giám sát của Quốc hội (gồm giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giám sát của Hội đồng dân tộc và các ủy ban của QH, giám sát của các đại biểu Quốc hội); hoạt động giám sát của HĐND (gồm giám sát của Thường trực HĐND, giám sát của các ban và các đại biểu HĐND) và phần cuối cùng là quy định đảm bảo hoạt động giám sát và điều khoản thi hành.

Đại diện UB Mặt trận Tổ quốc Tỉnh phát biêu góp ý
Đại diện UB Mặt trận Tổ quốc Tỉnh phát biểu góp ý
Đại diện Thường trực HĐND huyện Nghi Lộc phát biêu góp ý
Đại diện Thường trực HĐND huyện Nghi Lộc phát biểu góp ý

Hoạt động giám sát là một trong những chức năng chính của Quốc hội và HĐND đã được Hiến pháp quy định. Riêng hoạt động giám sát của Quốc hội đã được Luật giám sát điều chỉnh từ năm 2003. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được quy định ở nhiều văn bản; mặc dù có cố gắng nhưng Quốc hội và HĐND vẫn chưa thực hiện hiệu quả chức năng của mình; các đại biểu thực hiện chưa hết trách nhiệm, mỗi địa phương cách thức giám sát còn khác nhau… Chính vì vậy, góp ý bổ sung dự án Luật, các đại biểu tập trung vào việc làm rõ phạm vi, cách thức hoạt động giám sát sao cho hiệu quả, không chồng chéo với hoạt động khác; các hình thức giám sát và thể thức ban hành văn bản sau khi giám sát; Luật hoạt động giám sát gắn liền với chất vấn và giải trình, trả lời chất vấn, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm nên sau khi giám sát thì hình thức trả lời, báo cáo kết quả và xử lý sau giám sát thế nào?...

Ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biêu QH tỉnh phát biểu
Ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh phát biểu

Ngoài các các quy định trên, các đại biểu còn đề nghị sửa đổi một số câu chữ trong điều luật để đảm bảo chính xác hơn, tránh tình trạng dẫn nguyên bản trùng với Luật khác liên quan; quy định hình thức giám sát chuyên đề cho phù hợp với điều kiện năng lực , tổ chức bộ máy của HĐND cấp huyên, cấp xã…

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì và kết luận buổi góp ý kiến vào dự án Luật giám sát
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận 

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết cho dự án luật; đồng thời giao Văn phòng HĐND tỉnh ghi nhận đầy đủ các ý kiến để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo góp ý trình Thường trực HĐND tỉnh thông qua để cùng đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội khi thông qua dự án Luật này./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.