GPMB Khu A Quang Trung: Kịp thời giải quyết các vướng mắc

(Baonghean) - Giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn đang được Thành phố Vinh triển khai quyết liệt; trong đó, Thành phố đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đối với Dự án cải tạo khu A chung cư Quang Trung.

Cả thành phố vào cuộc 
 
Ngày 13/10/2015, Thành ủy Vinh có Quyết định về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố, gồm: Dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh; Dự án xây dựng Hồ điều hòa (thuộc dự án kênh Bắc); Dự án  đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam và Dự án cải tạo Khu A - Quang Trung. Ban này do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, lãnh đạo điều hành toàn diện về các hoạt động của Ban; đồng chí Chủ tịch UBND thành phố là Phó ban triển khai công việc, thường xuyên chỉ đạo đôn đốc kiểm tra. 
 
Trần bê tông hành lang nhà A1 Quang Trung (TP Vinh) xuống cấp được các hộ chằng néo thêm dây.
Đối với dự án cải tạo khu A chung cư Quang Trung, thành phố đã phân công một tổ phụ trách chịu trách nhiệm do đồng chí Giám đốc Công an thành phố là tổ trưởng.
 
Giai đoạn 1 sau khi thống nhất phương án GPMB, sẽ tiến hành hỗ trợ, bồi thường, GPMB, làm cơ sở hạ tầng, phần móng, thân, hoàn thiện 2 tòa nhà chung cư (CT2A, CT2B), các nhà liền kề; di chuyển các hộ dân tái định cư sang chung cư mới (cuối năm 2016). Giai đoạn 2 xây dựng chung cư cao tầng 3A, 3B,...
 
Ngày 3/8/2015, Chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ, GPMB và tái định cư dự án cải tạo khu A - Quang Trung đã được UBND Thành phố Vinh, UBND phường Quang Trung xác nhận, ban hành. Ngày 8/9/2015, UBND Thành phố Vinh, UBND phường Quang Trung đã tổ chức họp công bố chính sách nói trên với bí thư chi bộ, khối trưởng, trưởng ban Mặt trận, tổ trưởng tổ dân cư các nhà chung cư Quang Trung. 
Một dãy nhà xuống cấp ở khu A Quang Trung ( TP Vinh).
Thành phố cũng giao UBND phường Quang Trung tổ chức họp dân, phổ biến chính sách về bồi thường và giải phóng mặt bằng, phải xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, nhà, tài sản, chủ sử dụng đất... Trên cơ sở kết quả họp dân, tiến hành lập biên bản thống nhất giữa từng hộ. Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu A chung cư Quang Trung là dự án nhà nước thu hồi đất, do đó đối với việc thống nhất và ký cam kết phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư với các hộ dân, cơ quan, cá thể liên quan mà các hộ đồng ý trên 70% trong khu dự án thì cho phép tiến hành .
 
Được biết, ngoài chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước, chủ đầu tư dự án đã xây dựng khung chính sách hỗ trợ thêm: Người dân được nhận diện tích nhà ở mới tăng thêm bằng 1,3 lần diện tích hiện có (mức cao nhất của chính sách UBND tỉnh ban hành từ 1,2 - 1,3 lần). Những hộ không có nhu cầu nhận nhà tái định cư thì nhận được bồi thường bằng tiền cụ thể với mức giá khoảng 11 triệu đồng/m2, những hộ phải nộp thêm tiền đối với phần diện tích chênh lệch sau khi quy đổi thì nhà đầu tư giảm giá 3%/m2.
 
Ngoài chính sách bồi thường của dự án, riêng các hộ dân nhà A5 (dãy bám mặt tiền đường Quang Trung) còn được chủ đầu tư hỗ trợ thêm 20% giá trị mua nhà theo Nghị định 61/CP. Đối với phí dịch vụ nhà chung cư (mới) chủ đầu tư cam kết thực hiện theo Quyết định số 2584/ UBND tỉnh ngày 11/6/2014 với giá 3.000 đồng/m2/tháng.
Một số diện tích đất ở Khu A Quang Trung đang được người dân trồng rau.
Chủ tịch UBND Thành phố Vinh Nguyễn Hoài An cho biết: Cả thành phố đang tập trung cao điểm cho GPMB dự án này, đối với các  hộ chưa đồng thuận, đại diện Mặt trận Tổ quốc thành phố cùng các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục làm công tác vận động, tuyên truyền. Đối với các dãy ốt trước mặt đường Quang Trung, do các hộ tự cơi nới, xây dựng làm ăn, sắp tới thành phố cũng sẽ giải tỏa để đảm bảo văn minh và mỹ quan đô thị.  
 
Kịp thời giải quyết vướng mắc
 
Chủ đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhân lực, vật lực để triển khai thi công dự án. Nhưng sau gần 18 tháng kể từ ngày được giao đất trong khoảng đất đã bồi thường, có một số hàng cây (sau nhà A5) vẫn chưa được giải phóng để chủ đầu tư triển khai thi công công trình, gây lãng phí cho nhà đầu tư trong thời gian dài. Trách nhiệm giải phóng mặt bằng đối với hàng cây nói trên là của chính quyền địa phương.
 
Theo ông  Hà Thái Sơn, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, để thuận lợi cho quá trình giải phóng mặt bằng ở Khu A chung cư Quang Trung, phường đang đề nghị thành phố cho kéo dài thêm thời gian hoạt động kinh doanh của các dãy ốt trước đường Quang Trung khoảng 14 đến 18 tháng, tùy theo thời gian xây dựng 2 tòa cao tầng tái định cư, sau đó mới giải tỏa. Điều này đảm bảo cho người dân có thêm nguồn thu nhập trong khi dự án đang triển khai, đồng thời có thêm thời gian để tìm kiếm công việc mới. 
 
Giải phóng mặt bằng Khu A chung cư Quang Trung là một trong những dự án trọng điểm mà tỉnh hết sức quan tâm. Tại nhiều cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường luôn nhắc nhở thành phố phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, giải phóng mặt bằng sạch để nhà đầu tư thuận lợi trong triển khai. Từng bước một cải tạo, nâng cấp khu chung cư Quang Trung ngày một khang trang, hiện đại, tăng thêm quỹ nhà ở cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 
Đã có những nhà đầu tư đến rồi đi sau khi cân nhắc chi phí và lợi nhuận, điều đó cho thấy người dân không nên đòi hỏi quá ngưỡng quy định để các nhà đầu tư còn có thể tiếp tục dự án. Một số dự án cải tạo chung cư Quang Trung trước đây cũng đã bị thu hồi giấy phép khi không triển khai như dự án cải tạo Khu B Quang Trung. Thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục và doanh nghiệp đầu tư bất động sản vẫn đang khó khăn.
 
Việc tỉnh, thành phố, phường và các ban, ngành quan tâm đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo khu A - Quang Trung cho thấy điều quan trọng nhất là vấn đề an sinh, an toàn đối với người dân trong mùa mưa bão. Điều đó, đòi hỏi chủ đầu tư cần sớm triển khai dự án đúng như mong đợi của người dân.
 
Châu Lan