GS.TS Thái Văn Thành trăn trở về tương lai của giáo viên mầm non hợp đồng tại diễn đàn Quốc hội

Thành Duy - Phan Hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị Chính phủ sớm có sự chỉ đạo, hướng dẫn khi các chính sách đối với giáo viên mầm non hợp đồng được ký hợp đồng theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP đã hết hiệu lực từ tháng 12/2021.
GS.TS Thái Văn Thành trăn trở về tương lai của giáo viên mầm non hợp đồng tại diễn đàn Quốc hội ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

Sáng 25/5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ, GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, đại biểu Đoàn Nghệ An nhấn mạnh, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, đặc biệt là đội ngũ giáo viên quyết định rất lớn đến chất lượng giáo dục. 

GS.TS Thái Văn Thành trăn trở về tương lai của giáo viên mầm non hợp đồng tại diễn đàn Quốc hội ảnh 2
GS.TS Thái Văn Thành phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận, GS.TS Thái Văn Thành bày tỏ trăn trở về tương lai của đội ngũ giáo viên mầm non hợp đồng. Theo đại biểu Đoàn Nghệ An, từ năm 2013 có Thông tư liên tịch giữa các Bộ Giáo dục & Đào tạo, Nội vụ, Tài chính cho phép hợp đồng giáo viên mầm non theo chỉ tiêu ngân sách Chính phủ giao. 

Cùng với đó, khi thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2017 - 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2018/NĐ-CP, trong đó giao và cấp ngân sách cho địa phương để chi trả cho giáo viên mầm non hợp đồng. 

Đến tháng 12/2021, Nghị định 06/2018 hết hiệu lực, song Chính phủ chưa có văn bản chỉ đạo phương án xử lý. Trong khi theo GS. TS Thái Văn Thành, có những giáo viên mầm non hợp đồng đã công tác 5 năm, 6 năm, thậm chí là 10 năm, do đó mong Chính phủ sớm có sự chỉ đạo, hướng dẫn. 

GS.TS Thái Văn Thành trăn trở về tương lai của giáo viên mầm non hợp đồng tại diễn đàn Quốc hội ảnh 3
Ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

Mang đến tâm tư của ngư dân vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67, tại phiên thảo luận tổ, ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn Nghệ An cho biết: Theo quy định chính sách về tín dụng đóng tàu mới tại Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản thì chủ tàu được thế chấp giá trị tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm khoản vay, không bắt buộc phải bổ sung tài sản thế chấp khác. 

Tuy nhiên, theo đại biểu, cử tri các địa phương vùng biển của Nghệ An cho biết quá trình thực hiện, ngân hàng đều yêu cầu chủ tàu bổ sung tài sản thế chấp là nhà và đất. Hiện nay, do nhiều tác động, hoạt động khai thác hải sản khó khăn, nhiều chủ tàu gặp khó trong trả nợ ngân hàng, thậm chí có nhiều ngư dân có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh không có nhà ở.

Đại biểu Trần Nhật Minh đề nghị Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn này cho ngư dân vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67, nhất là giải chấp các tài sản thế chấp là nhà đất hoặc các tài sản không phải tàu cá đối với khoản vay đóng mới tàu cá.

Cũng liên quan đến nội dung thực hiện Nghị định 67, đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An nhấn mạnh đây là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn giữa các bên liên quan. Tỷ lệ nợ xấu cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 trong cả nước lên đến 67,2%.

GS.TS Thái Văn Thành trăn trở về tương lai của giáo viên mầm non hợp đồng tại diễn đàn Quốc hội ảnh 4
Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

Cùng với đó, Công ty bảo hiểm được chỉ định bán cho tàu đóng theo Nghị định 67 cũng đã dừng bán từ năm 2020 và chậm bồi thường rủi ro. Đặc biệt, về phía ngư dân, nhiều người đang đứng trước nguy cơ hầu tòa, mất tài sản, thậm chí mất nhà ở vì nợ nần, thế chấp bìa đất…

Trên cơ sở đó, nữ đại biểu Đoàn Nghệ An đề nghị lựa chọn và chỉ định các đơn vị đủ năng lực để bán bảo hiểm tàu cá; cho phép giãn nợ, tính toán cơ cấu lại nợ phù hợp, tránh việc thu hồi nợ “quá nóng” dẫn đến không khả thi; mở rộng điều kiện rủi ro; đặc biệt cần có các giải pháp thực hiện hiệu quả việc vay vốn đúng đối tượng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. 

Tin mới

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.