Hạ cánh đúng đích!

(Baonghean) - Cùng với những đường bay đã có: Vinh - Hà Nội, Vinh - Đà Nẵng, Vinh - TP. Hồ Chí Minh, thì những đường bay mới: Vinh - Buôn Ma Thuột, Vinh - Đà Lạt, Vinh - Viêng Chăn tạo ra điều kiện mới để thu hẹp khoảng cách và rút ngắn thời gian Nghệ An đến với bạn, và bạn đến với Nghệ An. Riêng với Nghệ An, có thêm điều kiện mới để có thêm nguồn lực cho công cuộc hội nhập và phát triển, đưa Nghệ An tới đích trước mắt: thoát nghèo rồi tới đích xa hơn: giàu mạnh, văn minh.

Những đường bay mới mở và sẽ mở là một trong những hiệu ứng đầu tiên sau khi Bộ Chính trị ra NQ 26 về Nghệ An. Bạn sẽ đến và còn đến nhiều hơn với ta bằng tình cảm và cả bằng trách nhiệm, bằng nguồn lực đầu tư và nguồn lực trí tuệ, bằng nguồn lực sản xuất và nguồn lực thị trường. Còn ta, đến với bạn để bạn hiểu ta hơn và ta hiểu bạn hơn. Hiểu nhau hơn để sẻ chia, để cảm thông và cuối cùng là để cùng hợp tác làm ăn vì lợi ích của hai bên. Ta đến với bạn là để học bạn, mà trực tiếp nhất là học cách làm ăn của bạn. Coi những điều học được là vốn tri thức để giúp ta có cách làm ăn hiệu quả. Cha ông ta chẳng đã dạy ta rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” đó sao! 

Đường bay mới mở, cũng như bất cứ con đường nào cũng có đi và đến, có đến và đi. Bạn vừa là khách lại cũng là chủ. Ta là chủ cũng lại là khách. Phía bạn ta không dám bàn. Còn phía ta phải biết làm người chủ hiếu khách, lại vừa phải biết làm khách trọng chủ. Để làm được thế, hẳn ta phải biết đầu tư nền móng văn hóa. Đó là văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, văn hóa kinh doanh, văn hóa đầu tư, văn hóa hành chính, thậm chí là văn hóa chợ! Nền móng này ta đã có từ cội nguồn của xứ Nghệ, nay cần được gia cố, được bổ sung, được làm giàu thêm với các yếu tố hiện đại.

Những đường bay, cũng như mọi con đường đi, đến, đón, đưa bạn bè mới bền chặt, và mỗi ngày một rộng rãi, thoáng đãng và có sức hấp dẫn hơn.

Chưa đủ điều kiện để gần hơn với bạn bè, để bạn bè gần hơn với ta, thì phải lo tạo dựng cho đủ. Có điều kiện tạm gọi là đủ rồi thì phải triệt để khai thác, tận dụng các điều kiện ấy, nhằm đem lại những kết quả mà ta mong muốn. 

Còn nhớ, khi Sân bay Vinh bắt đầu khai thác, ta đã dùng hai từ “cất cánh”. Nay, Sân bay Vinh đã có những đường bay mới và chắc sẽ còn có thêm những đường bay mới nữa. Hy vọng ta sẽ bay đến nơi gần, bay đến nơi xa và hạ cánh đúng cái đích mà Nghệ An đang hướng tới!

Anh Công

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.