"Hạ cánh" không an toàn!

(Baonghean) - Cái tin người đã từng đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm và trả lại nhà đất đã được cấp sai quy định, khiến không khí buổi làm việc chiều ngày cuối cùng trong tuần của cả phòng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Nói sôi động là vì ai cũng thấy hứng khởi giống như vừa giải tỏa được những bức bối, hoài nghi đè nặng trong tâm tư bao lâu nay. Cả phòng tranh nhau nói, bàn, bình đủ mọi chiều kích. Nhưng tựu trung là ai cũng thấy hứng khởi trong lòng. Một đồng nghiệp già gật gù nói: “Từ giờ đừng bảo là chống tham nhũng ở ta chỉ dám “tắm từ vai trở xuống”. Nay đã dội nước lên đến cổ rồi nhé. Cứ đà này, nếu đầu bẩn thì cũng xát xà phòng mà gội cho sạch chứ chả chơi!”. Bàn luận chán, cả phòng quay sang hỏi nhau là sao cái vị này được cấp nhiều nhà, đất thế. Người ta một cái mà còn chạy mướt mồ hôi có khi còn chẳng được. Còn ông này được duyệt tới những sáu căn, mà căn nào cũng ở vị trí đắc địa cả. Đúng là quá nhiều, quá bất thường. Còn vì sao lại có sự bất thường đó thì có người lý giải là do cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước về nhà đất “nể nang” nên mới ký duyệt “xông xênh”, “thông thoáng” thế. Nhưng có người cự lại là sao lại chỉ “xông xênh”, “thông thoáng” với ông đó, còn bao vị khác vai vế, chức sắc có kém gì đâu mà không được “nể nang” như vậy.

Nên nhiều khả năng là không có chuyện nể nả, mà đích thị là “hàng hai chiều” theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu”. Tôi hóa giá cho anh một căn nhà thì anh phải giúp tôi một việc gì đó. Thời buổi này có ai cho không, biếu không nhau cái gì đâu. Từ đây lại phát sinh ra vấn đề mới là đã có đề nghị thu hồi nhà đất cấp sai quy định, thì liệu có xử lý những người, những cơ quan đem của công đi biếu làm của riêng, tiếp tay cho những việc làm sai trái đó không? Chắc là có, là phải điều tra, xử lý mới hợp lẽ công bằng. Việc này, không cần phải đoán già, đoán non, bởi trên đã có chỉ lệnh thế rồi. Cũng có người tiếc nuối cho ông ta, giá mà bớt tham và bớt phô trương nhà cao, cửa rộng đi một chút thì có phải là đã “hạ cánh an toàn” rồi không. Ừ nhỉ, nếu ông ta cứ lẳng lặng đóng vai liêm khiết, giản dị, không xây biệt thự to đẹp mà chỉ trữ vàng, kim cương cỡ vài tạ cất giấu trong nhà thì có lẽ không bị tai mắt nhân dân để ý, bị báo chí phanh phui, rồi cơ quan chức năng vào cuộc; thì có khi là an toàn thật! Đúng là dân gian nói cấm có sai “Khôn cất trại, dại cất nhà”.

Nhưng thôi, không nói chuyện khôn, dại ở đây nữa, mà phải thấy Trung ương Đảng đã quyết định kiểm điểm và xử lý trách nhiệm vị cựu cán bộ lắm nhà, nhiều đất đó là thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy. Cho nên, đừng ông nào ôm mộng làm quan để làm giàu bất chính nữa và cũng đừng nghĩ về hưu là an toàn như trước đây. Bây giờ, có “hạ cánh” cũng không an toàn nữa rồi, nếu khi đang ở “trên trời” thường xuyên “bay gian, bay dối” trục lợi, tham lam. Và nhân dân thì nay đã được hởi lòng, hởi dạ.

Tri Kỷ

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.