Hai cha con cùng vào nhà giam

(Baonghean) - Ông cha ta có câu: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, nhắc nhở chúng ta về tình cảm làng xóm láng giềng, tối lửa tắt đèn có nhau… Thế nhưng, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà 2 cha con đã ra tay giết chết người hàng xóm. Vụ án xẩy ra tại xóm 8, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc) là hành vi đáng lên án và cũng là tiếng chuông cảnh báo về đạo đức, về cách cư xử trong cuộc sống.

Sinh ra trong một gia đình gia giáo, bố là cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Điện Biên Phủ, mẹ là cán bộ hưu trí, chị gái là giáo viên, học xong THPT được 2 năm, Trần Văn Hợi lấy vợ, sinh con. Do không hợp nhau trong cuộc sống, hai vợ chồng chia tay, hai đứa con anh Hợi một ở với bố, một theo mẹ vào Nam. Năm 2011, một lần đi ra chợ mua hoa mừng ngày sinh nhật con trai, anh Hợi tình cờ gặp chị Cao Thị Thùy Nhung (SN 1970) là bạn học cũ, lại cùng cảnh (đã ly hôn). Qua tìm hiểu, thấy hợp nhau, anh Hợi và chị Nhung quyết định đến với nhau, xây lại mái ấm hạnh phúc gia đình tại xóm 8 xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc. Tuy chung sống bên nhau được hơn 1 năm, cho dù “con anh, con tôi”, nhưng anh Hợi, chị Nhung thực sự thấy hạnh phúc.  

Sáng 8/4/2012, chị Nhung đi chợ thì gặp chị Lê Thị Long (SN 1970), là người hàng xóm. Trong lúc nói đùa, do chấp nhau, lời qua tiếng lại, hai người to tiếng và dẫn đến chửi bới xúc phạm nhau. Thấy tủi thân, chị Nhung về nhà đem chuyện kể lại với anh Hợi. Nghe xong, anh Hợi đứng dậy đi bộ sang nhà chị Lê Thị Long để “nói chuyện”, nhưng chỉ gặp anh Nguyễn Đình Long (chồng của chị Long) và ông Nguyễn Đình Thụ (bố đẻ anh Long). Quá tức tối, Hợi rút con dao bấm trong người ra tuyên bố: “Tao giết hết từ tra đến trẻ”. Nói xong, anh Hợi đâm con chó một nhát chết tại chỗ, rồi đâm tiếp vào yên xe máy của anh Long cho bõ tức. Anh Long liền gọi điện báo cho công an xã đến lập biên bản sự việc. Vì chưa gặp được chị Long, đến  11 giờ cùng ngày, anh Hợi lại mang theo một thanh kiếm đến nhà anh Long để tìm gặp chị Long. Tại đây, anh Hợi gặp anh Long và ông Nguyễn Đình Thụ (bố đẻ anh Long) đang ngồi uống nước tại phòng khách. Anh Hợi tiến đến cầm thanh kiếm chìa về phía hai cha con ông Thụ dọa giết chết cả hai cha con. Dứt lời, Hợi vung kiếm chém, không may trúng vào người anh Long rồi ra về. Anh Long điện báo với Công an xã đến lập biên bản sự việc trên. Đến 14h chiều cùng ngày, Công an xã điện báo cho anh Hợi chị Nhung đến để đền tiền con chó và yên xe máy cho gia đình anh Long. Khoảng 16h cùng ngày, do đang bận bán hoa ở chợ, chị Nhung nhờ một người khác sang nhà anh Long cân chó và mang về nhà anh Phương (cùng xóm 8, xã Nghi Hợp) làm thịt. Trong lúc ăn thịt chó, anh Phương khuyên anh Hợi nên sang nhà xin lỗi vợ chồng anh Long vì nóng nảy đã đâm chết chó và đâm thủng yên xe máy, đồng thời làm rõ sự việc chị Long nói nhau với chị Nhung tại chợ. Đến 19h 30 phút, anh Hợi và chị Nhung đi bộ đến nhà anh Long. Chị Nhung đề nghị chị Long kể lại sự việc xẩy ra tại chợ cho mọi người nghe. Nghe xong, chị Nhung cho rằng chị Long đã có những lời thô tục, xúc phạm đến gia đình và bản thân mình, nhưng không dám nói ra sự thực. Và một cuộc “khẩu chiến” giữa chị Long và chị Nhung lại tiếp diễn. Nghe thấy vậy, anh Long từ dưới bếp chạy lên can thiệp. Anh Hợi cũng lên tiếng bảo vệ chị Nhung. Trong lúc lời qua tiếng lại, anh Hợi rút con dao bấm thủ sẵn trong người ra, tức thì anh Long lao vào giật con dao từ tay anh Hợi và đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Hợi. Thấy vậy, Nguyễn Đình Cường (con trai của Long) cũng cầm một lưỡi kiếm tự chế từ trong nhà chạy ra chém nhiều nhát vào hai chân anh Hợi. Anh Hợi như thân cây bị đốn tận gốc, gục xuống đất, máu chảy đầm đìa. Thấy anh Hợi bị hai cha con anh Long đâm chém nằm bất động, chị Nhung hốt hoảng kêu gọi làng xóm đến cứu chữa. Thấy đông người đến, sợ bạn của anh Hợi vào đánh, Long nhặt thanh kiếm mà Cường vất lại, vung tay tuyên bố: “Thằng nào vào đây tao chém hết”. Biết không thể thoát tội, Long tìm đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú, khai báo hành vi phạm tội của mình. Cơ quan công an đã điều tra và xác định: Hành vi của Nguyễn Đình Long và Nguyễn Đình Cường đã phạm tội giết người.

Hai cha con cùng vào nhà giam ảnh 1

Hai cha con Nguyễn Đình Long và Nguyễn Đình Cường trước tòa

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đề nghị Viện KSND tỉnh làm cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Long (SN 1962) và Nguyễn Đình Cường (SN 1993) đều trú tại xóm 8, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc về tội “Giết người”. Ngày 19/9/2012, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đưa 2 bị cáo Long và Cường ra xét xử. Sau 2 ngày xét xử, ngày 20/9 Tòa tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Đình Long 5 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Đình Cường 3 năm tù giam.

Vụ án kết thúc, người phạm tội đã bị pháp luật trừng trị thích đáng, nhưng hậu quả đau lòng còn đọng lại thật khó nguôi ngoai. Người thì mất chồng, mất cha, người thì phải chịu cảnh chồng con tù tội. Âu cũng là bài học đau lòng cho những người phụ nữ kém hiểu biết trong cách sống, trong cư xử, chỉ biết chấp những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt mà không biết hậu quả rồi sẽ đi đến đâu. Nếu ai cũng biết nhường nhịn nhau, bỏ qua cho nhau, sống có tình làng nghĩa xóm, và trách nhiệm với nhau hơn…thì đâu dẫn đến chuyện đau lòng!

Hữu Trọng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.