Hai ngành đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn ABET

Ngày 4/11, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố kết quả kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn ABET của 2 ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính. 
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
Theo phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Đình Thành - Hiệu trưởng nhà trường, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được ABET công nhận chất lượng đào tạo và là một trong số ít các trường đại học khu vực Đông Nam Á có các chương trình học đạt chất lượng này.
ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các hiệp hội ngành nghề của Mỹ. 
Đây là tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định đại học (Council for Higher Education Accreditaion - CHEA) của Mỹ. 
Hiện ABET đã cấp chứng chỉ kiểm định cho khoảng 3.367 chương trình đào tạo của hơn 684 trường đại học ở 24 nước trên thế giới trong đó có nhiều trường nổi tiếng thế giới như Stanford, Havard, MIT… 
Từ năm 2007, tổ chức này chính thức cấp chứng chỉ kiểm định cho các chương trình đào tạo của các trường đại học ngoài nước Mỹ.
Với chuẩn ABET, các kỹ sư tốt nghiệp từ 2 ngành này không những sẽ được công nhận ngành nghề ở tầm quốc tế mà còn được mở ra con đường làm việc, trao đổi bình đẳng và trở thành nhà lãnh đạo của doanh nghiệp trong tương lai.
Phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Đình Thành cho biết, thành quả này là một trong những cột mốc ý nghĩa trong lịch sử 57 năm phát triển của trường Đại học Bách Khoa với mục tiêu xây dựng trở thành Đại học định hướng nghiên cứu ở Việt Nam và trong khu vực ASEAN. 
Đây cũng là một mục tiêu chiến lược khi khối ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế khu vực chung kể từ năm 2015.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Rena Bitter - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết rất tự hào với những kết quả đã đạt được của trường Đại học Bách Khoa. Đây là kết quả của sự hợp tác, không chỉ với Chính phủ và giới đại học Hoa Kỳ mà còn với các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Boeing, Intel, IBM, Siemens và các doanh nghiệp khác. 
Sự hợp tác giữa khối doanh nghiệp tư nhân với khối giáo dục đảm bảo cho các sinh viên tốt nghiệp có những kỹ năng mà doanh nghiệp cần, không chỉ là để có công việc lương cao sau khi tốt nghiệp mà còn để đủ năng lực góp phần vào sự phát triển của Việt Nam. 
Bà Tổng lãnh sự cũng khẳng định, những chương trình như trên đang đưa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam lại gần nhau hơn và trên cơ sở đó sẽ hoàn thiện nền kinh tế của hai nước cũng như cuộc sống của các thế hệ mai sau.
Theo Vietnam+

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.