Hai người Việt mua cả một thị trấn Mỹ

Truyền thông Mỹ ngày 5/4 đưa tin, hai doanh nhân ở Việt Nam đã thắng trong cuộc đấu giá mua thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ ở bang Wyoming. Giá cuối cùng của cuộc đấu giá này là 900.000 USD, gấp chín lần so với giá khởi điểm 100.000 USD mà người chủ sở hữu thị trấn nhỏ này đưa ra ban đầu.

Hàng chục người tham gia đấu giá có mặt cùng với người chủ và cũng là công dân duy nhất ở đó để giành quyền sở hữu thị trấn có diện tích khoảng 10 acre, tương đương với khoảng 40.500 mét vuông, gồm một ngôi nhà có ba phòng ngủ, một cửa hàng bán xăng và một số ngôi nhà cũ.

Danh tính của hai người Việt chiến thắng cuộc đấu giá không được công bố và mục đích sở hữu thị trấn Buford cũng không được tiết lộ. Tuy nhiên, báo chí Mỹ dẫn lời bà Tonjah Andrews, người môi giới vụ đấu giá này, cho biết hai doanh nhân Việt Nam trực tiếp bay sang Mỹ để mua sau khi đọc tin tức trên báo mạng.

Phải tới gần đây báo chí Mỹ mới thường xuyên nhắc tới thị trấn Buford, một nơi hoang vắng, chỉ có đúng một người dân ở, nằm ngay trên đường cao tốc xuyên bang số 80. Về địa lý, Buford là một khu vực khá bằng phẳng, nhưng thuộc bang Wyoming có diện tích chủ yếu là đồi núi và thời tiết không thực sự thuận lợi. 
                                                           
                                                         
                Thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ. Nguồn: Internet.

Mặc dù có diện tích lên tới hơn 250.000 km vuông, lớn thứ mười nước Mỹ, nhưng bang miền Trung Wyoming lại là bang có dân số ít nhất - với chưa đây 570.000 dân, tính trung bình cứ 1 km vuông mới có 2,27 người ở.

Người chủ sở hữu cũ của thị trấn Buford là ông Don Sammons, chuyển đến sống ở đây từ năm 1980 cùng với gia đình. Ông chính thức mua thị trấn này năm 1990 và sau đó trở thành cư dân duy nhất sau khi vợ ông qua đời và người con trai chuyển đi nơi khác sống.

Hãng tin CNN cho biết, hai doanh nhân Việt Nam đã rời khỏi địa điểm đấu giá ngay sau khi họ chiến thắng. Còn người chủ cũ sẽ chuyển đến sống gần người con trai của mình ở bang kế bên Colorado và dự đính viết sách về 32 năm sinh sống ở thị trấn Buford.

Luật pháp của Mỹ cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà. Giá trung bình của một ngôi nhà (cả vườn) rộng chừng 300 - 400 mét vuông với 3 phòng ngủ ở gần khu trung tâm Bethesda ở bang Maryland có giá khoảng 400.000 - 500.000 USD.


Tin Tức