Hai nhà khoa học Pháp và Mỹ đoạt Nobel Vật lý

Hai nhà khoa học mang quốc tịch Pháp và Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý 2012 nhờ tìm ra những phương pháp quan sát các đặc tính kỳ lạ trong thế giới lượng tử.

                      Giáo sư Serge Haroche và Nhà vật lý David Wineland.

Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển hôm nay thông báo trao giải Nobel Vật lý cho Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ), AP đưa tin.

"Serge Haroche và David Wineland giúp giới khoa học thực hiện những thí nghiệm mới trong vật lý lượng tử bằng việc tìm ra cách quan sát các hạt lượng tử đơn lẻ mà vẫn giữ được các đặc tính của chúng. Những phương pháp mang tính đột phá của họ dẫn tới sự ra đời của những đồng hồ cực kỳ chính xác và giúp giới khoa học tạo ra những thành tựu đầu tiên trong nỗ lực chế tạo máy tính siêu tốc", Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển tuyên bố.

Vật lý hạt là ngành vật lý nghiên cứu các hạt sơ cấp trong vật chất và bức xạ cùng những tương tác giữa chúng. Tính chất của các hạt sơ cấp thay đổi liên tục trong quá trình tương tác với các dạng vật chất trong môi trường xung quanh.

Dù nghiên cứu độc lập với nhau, song Haroche và Wineland, đều 68 tuổi, đã tìm ra những phương pháp quan sát hạt sơ cấp trong phòng thí nghiệm.
Giáo sư Haroche làm việc tại Cao đẳng Pháp và Cao đẳng sư phạm Pháp ở thành phố Paris. Wineland là một nhà vật lý của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ. Ngoài ra ông còn làm việc cho Đại học Colorado tại thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ.

Hai nhà nghiên cứu đã sử dụng những giải pháp trái ngược để kiểm tra, kiểm soát và đếm hạt cơ bản, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển cho biết. Wineland "nhốt" các ion và đo chúng bằng ánh sáng. Trong khi đó, Haroche kiểm soát và đo các hạt ánh sáng (photon).

Haroche nói rằng ông nhận được tin vui từ Thụy Điển khi đang đi dạo cùng vợ.

"Tôi đang bước qua một ghế trên đường nên tôi có thể ngồi xuống ghế để nghe điện thoại. Cảm giác vui sướng tràn ngập tâm trí tôi", ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại thành phố Stockholm bằng điện thoại.
Theo vnexpress - Q.N

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới.