Hải quan Nghệ An: "Khơi thông" hoạt động xuất nhập khẩu

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, ngành Ngân hàng thắt chặt nguồn vốn vay, làm cho các doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất - kinh doanh. Cùng với đó, là các mặt hàng xuất khẩu ở tỉnh ta còn chưa đa dạng về chủng loại, nên giá trị xuất khẩu chưa cao.

Trước những khó khăn đó, ngành Hải quan đề ra phương án hoạt động phù hợp. Đó là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến hoạt động XNK và tạo mọi điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan.

Và một việc làm được khách hàng đánh giá cao, là lãnh đạo Cục Hải quan trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp để tìm hiểu tình hình sản xuất - kinh doanh, đối thoại trực tiếp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và vận động doanh nghiệp mở tờ khai nộp thuế tại địa bàn. Thông qua cách làm đó, từng bước "khơi thông" được nguồn hàng XNK với khối lượng và giá trị lớn.


 
Thời gian qua, ngành Hải quan mạnh dạn đổi mới trong các thủ tục hành chính, thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, đúng pháp luật và thực hiện công khai các thủ tục hành chính. Đặc biệt quan tâm đến công việc trả lời các kiến nghị, vướng mắc về lĩnh vực XNK của doanh nghiệp liên quan đến giá trị hàng hóa.

Với cách làm đó, trong 6 tháng qua có 273 doanh nghiệp làm thủ tục Hải quan Nghệ An với tổng kim ngạch XNK đạt hơn 162.892,53 USD (tăng 65,3% so với cùng kỳ năm 2010). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đá trắng, bột đá tinh quặng sắt, quặng Mangan, gỗ các loại, hàng thủ công mỹ nghệ, dăm gỗ tràm keo, xi măng, nước hoa quả...

Hàng nhập khẩu là dầu cọ tinh luyện dạng xá, dầu nành, nhựa đường lỏng, phụ tùng ô tô, xe mô tô 2 bánh, xăng, dầu, gỗ xẻ, gỗ tròn, nhôm cuộn, hóa chất, hạt nhựa và máy móc thiết bị thuộc các dự án đầu tư. Có thể thấy rằng công tác XNK ở tỉnh ta đã khởi sắc và sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú. Nhờ vậy, Hải quan Nghệ An thu ngân sách hơn 396 tỷ đồng (đạt 61% chỉ tiêu pháp lệnh), trong đó, nguồn thu đạt cao là thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt...


Trong hoạt động XNK, công tác quản lý thuế rất quan trọng và các doanh nghiệp được ngành Hải quan hướng dẫn nghiệp vụ tính thuế, khai thuế, nộp đúng, nộp đủ thuế vào ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, phối hợp với ngành Ngân hàng, Kho bạc tiến hành thu thuế đúng theo quy định và tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp về hệ thống thủ tục Hải quan điện tử. Bằng những việc làm cụ thể đó, Hải quan Nghệ An trong 6 tháng qua đã không để xẩy ra tình trạng phát sinh nợ quá hạn.


Lãnh đạo Cục Hải quan cho biết: "Trong thời gian tới Hải quan Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, thực hiện tốt công tác giám sát quản lý, kiểm tra thu thuế. Thực hiện đầy đủ các quy trình nghiệp vụ hải quan, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động XNK và quyết tâm hoàn thành kế hoạch thu ngân sách là 650 tỷ đồng trong năm 2011".

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.