Hải quân Việt Nam và Phi-líp-pin giao lưu trên đảo Song Tử Tây

Lực lượng đóng quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (Phi-líp-pin) đã giao lưu lần đầu tiên trên đảo Song Tử Tây ngày 8-6. Cuộc giao lưu nhằm xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác.
 
Mỗi nước cử 40 đại diện tham gia cuộc giao lưu diễn ra trong vòng một ngày. Đoàn Phi-líp-pin do Đại tá Carlito M. Barizo, Phó Tư lệnh Hải quân miền Tây Phi-líp-pin làm trưởng đoàn. Đoàn Việt Nam do Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn.
Đón đoàn Phi-líp-pin lên đảo Song Tử Tây

“Đây cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, Quân đội và Hải quân hai nước nói riêng trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông do hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc gây ra,” Đại tá Lê Xuân Thủy nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc giao lưu.

Trong chương trình giao lưu, chỉ huy và đại diện của hai đảo đã trao đổi, chia sẻ thông tin về tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, cảnh báo thiên tai khu vực hai đảo và các nội dung hoạt động trong lần giao lưu tiếp theo tại đảo Song Tử Đông.
 
Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phát biểu khai mạc cuộc giao lưu nhân sự lần thứ nhất.
Bên cạnh đó, hai đoàn cũng có các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền và kéo co.
 
Đoàn Phi-líp-pin cũng tới thăm tượng Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đèn biển, trạm khí tượng và chùa Song Tử Tây.
 
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã thông báo về thời gian và mục đích của cuộc giao lưu này trong bài phát biểu của mình ngày 31-5 tại Đối thoại Shangri-La 13 ở Singapore.
 
Cuộc giao lưu này cũng nhằm thực hiện “Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin” ký ngày 26-10-2011 và “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin” ký ngày 12-3-2012.
 
Đại diện hai đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Hai nước hy vọng các hoạt động giao lưu sẽ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tạo nên bầu không khí thân thiện, gần gũi và hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng đóng quân trên hai đảo. Qua đó, hai bên sẽ tăng cường phối hợp ứng phó với các vấn đề rủi ro do thiên tai gây ra, phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu nạn, chia sẻ thông tin cảnh báo thời tiết xấu và các vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, giữ gìn trật tự an ninh trên vùng biển khu vực hai đảo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực Biển Đông.

Theo QĐND