Hai thủ khoa của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) –  Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh) đón nhận niềm vui lớn là có hai thủ khoa khối B và A1 (trường ĐHQG Hà Nội). Đó là Vũ Hồng Ái, thi vào khoa công nghệ sinh học với 28 điểm và Nguyễn Hoàng Quân thi vào khoa công nghệ thông tin với 26,5 điểm.

Vũ Hồng Ái và quan điểm “học hết mình, chơi hết mình”

 

Sinh năm 1994 trong một gia đình buôn bán nhỏ ở thị trấn Diễn Châu. Vũ Hồng Ái dự thi vào chuyên Toán, Phan Bội Châu với số điểm đầu vào khá cao (26 điểm). Trọ học xa nhà, phải tự lập và lo lắng từ chuyện ăn ở, sinh hoạt hàng ngày đã rèn cho Ái bản lĩnh, sự tự tin. “Bước vào môi trường học tập như trường Phan phải thực sự cố gắng. Nếu không sẽ tự mình đào thải. Học khối tự nhiên, cái căn bản nhất là phải có đầu óc tư duy, có kiến thức nền vững chắc.” Và “vốn giắt lưng” của Ái là tư chất thông minh sẵn có, là niềm đam mê môn Toán học với giải khuyến khích tỉnh năm lớp 9. Thầy Đậu Trường Hưng, giáo viên chủ nhiệm của Ái, cho biết: “Nhanh nhạy, sáng tạo và ý thức học tập nghiêm túc là những điều khiến người khác phải “nể” ở cậu học trò này. Em không lao đầu vào học, không học theo kiểu “mọt sách” mà cân đối giữa học và chơi. Những bài toán, dạng toán giáo viên ra, em luôn tìm ra cách giải mới, phương pháp mới. Vì thế, hai lần đi thi học sinh giỏi quốc gia, Ái đều đạt giải.”

 

Trước kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, Ái bị ốm liền 2 tuần, không thể tập trung ôn tập cùng đội tuyển, nhưng Ái vẫn xuất sắc giành giải Ba. Đạt học sinh giỏi quốc gia, Ái được tuyển thẳng vào đại học, nhưng bố mẹ Ai  muốn con thi thử sức: “con thử xem sao”, Và một lần nữa, Ái khiến bố mẹ, thầy cô hài lòng và bạn bè nể phục với danh hiệu thủ khoa trường ĐHQG Hà Nội: Toán: 9,75; Hóa: 8,75, Sinh: 9,5. Lựa chọn thi vào ngành công nghệ sinh học, Ái xác định: “học ngành công nghệ, kỹ thuật, sau khi ra trường sẽ dễ dàng tìm cho mình một công việc yêu thích.”

 

Với học sinh thi đội tuyển quốc gia, thời gian ôn luyện rất căng, đầu tư khá nhiều vào môn chuyên và rất khó để sắp xếp thời gian cho các môn học khác. Nhưng Ái học giỏi đều các môn với điểm tổng kết 9.0, xếp thứ 3 của lớp 12A1.  Ái tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của lớp, của trường, vừa là lớp phó học tập, vừa là cầu thủ xuất sắc đội bóng đá của trường. Với tân thủ khoa Vũ Hồng Ái, “học hết sức và chơi hết mình” là phương pháp hiệu quả nhất để cân bằng tâm lý, luôn tạo cho mình sự thoải mái, giải tỏa mọi áp lực. 

 

Thủ khoa khối A1, Nguyễn Hoàng Quân

Sinh ra trong một gia đình công chức ở thành phố Vinh, từ nhỏ Nguyễn Hoàng Quân đã có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên. Là học sinh giỏi thành phố những năm còn là học sinh THCS Đặng Thai Mai, lên lớp 10, Quân đậu vào lớp chuyên toán với số điểm khá thuyết phục. Theo học khối A (Toán, Lý, Hóa) nhưng sau khi Bộ có chủ trương mở thêm khối thi A1, Quân nhanh chóng chuyển đổi theo khối thi. “Lúc chuyển khối thi từ A sang A1, em cũng có những băn khoăn. Lúc Bộ công bố thêm khối thi A1 thì thời gian để ôn tập không còn nhiều. Tuy nhiên, môn tiếng Anh là sở trường của em. Từ nhỏ em đã được bố mẹ cho theo học ở các trung tâm Anh ngữ nên vốn kiến thức Ngoại ngữ không tồi.”, Quân chia sẻ.

 

Khiêm tốn nhận mình là “không có gì nổi bật” so với các bạn trong lớp, nhưng kết quả thi đại học của Quân “bội thu”, với 3 môn Toán (8,5), Lý (8,75), Ngoại ngữ (9,25), Quân giành danh hiệu thủ khoa khối A1 trường ĐHQG Hà Nội với số điểm 26,5.

 

Kinh nghiệm học tập của Quân cũng khá “đặc biệt”: “Hầu hết kiến thức đều nằm ở trong sách giáo khoa. Nắm chắc kiến thức ở sách thì sẽ làm được các dạng bài tập khác. Với môn tiếng Anh, để rèn từ vựng, ngữ pháp thì đọc truyện tiếng Anh và chơi các trò chơi, xem phim hoạt hình là một “tuyệt chiêu”... Ngoại ngữ có vai trò hết sức quan trọng, bất kỳ khoa, ngành nào, lĩnh vực nào thì giỏi ngoại ngữ luôn là lợi thế.

 

Vào ngành công nghệ thông tin, Quân mong muốn trở thành một kỹ sư chuyên ngành giỏi, một lập trình viên, sáng tạo ra các phần mềm hữu ích. “Hiện em đang đọc các sách về sáng tạo phần mềm, đang thử áp dụng. Hi vọng rằng, vào ĐH, em sẽ có cơ hội thực hiện những dự định của mình.”

Phúc - Lương

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.