Hạn chế những tác động đến xuất khẩu do điều chỉnh tỷ giá tiền tệ

(Baonghean) - Hiện hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An đã xuất sang thị trường 54 nước/khu vực trên thế giới; trong đó riêng thị trường Trung Quốc chiếm tỷ lệ 43,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do đó, việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc những ngày qua có ảnh hưởng tới doanh nghiệp trên địa bàn do sức ép cạnh tranh. 
Tâm điểm những ngày qua của thị trường chung là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ so với đồng Đô la Mỹ (USD) xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Trên địa bàn Nghệ An, Trung Quốc đang là thị trường lớn của nhiều doanh nghiệp, do đó, tác động của việc điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng tới tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Theo bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công Thương, tác động lớn nhất là nguyên liệu và hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc tràn vào Việt Nam nhiều hơn vì giá rẻ hơn; đồng thời làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa sang Trung Quốc cũng như đến các thị trường khác. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp nội tỉnh gặp khó khăn hơn trong sản xuất, kinh doanh nếu chúng ta không có những điều chỉnh kịp thời.
Hiện nay, hầu hết hàng hóa xuất khẩu của tỉnh đều hướng đến thị trường Trung Quốc. Có nhiều hàng hóa 100% xuất sang Trung Quốc như dăm gỗ, bột cá,… Ông Lê Thái - Giám đốc Công ty TNHH CBPP Xuri Việt Trung cho biết: “Sản phẩm của doanh nghiệp là bột cá, 100% hàng xuất sang thị trường Trung Quốc. Trong khi sản xuất đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của thị trường cá phục vụ cấp đông cho thị trường Trung Quốc, dẫn đến thiếu nguyên liệu phải thu gom từ Quảng Bình, Hà Tĩnh, giá xuất cũng không ổn định theo chiều hướng bất lợi cho doanh nghiệp, giảm khá mạnh, từ 2.000 USD/tấn thời điểm cao nhất của năm 2014 nay xuống còn 1.600 USD/tấn; nay khó khăn chồng chất khi đồng Nhân dân tệ biến động, giá xuất tiếp tục giảm. “Giá đầu ra giảm, buộc phải giảm giá đầu vào, nhưng trong tình hình nguyên liệu còn khó khăn như hiện nay, thì việc giảm giá thu mua không phải muốn là được”.
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy sợi - Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan (Thành phố Vinh).
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy sợi - Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan (Thành phố Vinh).
Còn tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan, ông Phan Xuân Hợi - Tổng Giám đốc công ty cho biết, nguyên liệu của doanh nghiệp không nhập từ Trung Quốc, nhưng hàng xuất sang thị trường này chiếm khoảng 25 - 30% sản lượng. Từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp đạt trên 9 triệu USD, trong đó, bình quân mỗi tháng chúng tôi xuất 10 container, tương đương 200 tấn sợi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi thanh toán bằng đồng USD trong khi Ngân hàng Nhà nước đã có điều chỉnh kịp thời biên độ tỷ giá USD nên ảnh hưởng không đáng kể. Cụ thể, trước đây giá xuất sợi 32CD (sợi cotton) khoảng 2,62 USD/kg nhưng hiện nay xuống còn 2,59 USD/kg. Để cạnh tranh tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục tiết kiệm chi phí đầu vào, nâng chất lượng hàng hóa…
Ngoài bột cá, sợi, chịu ảnh hưởng mạnh nhất phải kể đến mặt hàng dăm gỗ, bởi đây đang là hàng có kim ngạch lớn nhất của tỉnh. 7 tháng đầu năm 2015, dăm gỗ tiếp tục dẫn đầu, đạt 48 triệu USD, tăng 71% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2014 (28 triệu USD). Hiện, mặt hàng dăm gỗ của Nghệ An chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc với 2 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu là Công ty TNHH Thanh Thành Đạt và Công ty Liên doanh trồng và chế biến nguyên liệu giấy. Sản phẩm sắn và tinh bột sắn - một trong những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2015 đạt 67 tấn, và hàng chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc với 8 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu. Trong đó, Công ty TNHH Chế biến và XNK nông sản Nghệ An có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 6,79 triệu USD. Giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này xấp xỉ 413,7 USD/tấn, tương đương mức giá bình quân cùng kỳ năm 2014, nhưng được biết hiện nay giá xuất mặt hàng này cũng đang giảm nhẹ.
 Ngay sau động thái điều chỉnh tỷ giá mạnh của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định nới biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Đây được đánh giá là quyết định rất đúng lúc và kịp thời, tạo sự linh hoạt, khả năng đối phó tốt hơn với những bất ổn trên thị trường tài chính thế giới và duy trì sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định, bên cạnh những doanh nghiệp bất lợi từ việc xuất hàng sang Trung Quốc thì cũng có những doanh nghiệp nhập khẩu nguyên, vật liệu và thương mại có khả năng được hưởng lợi do hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ rẻ hơn. Ví như Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam nhập linh kiện điện tử, một số doanh nghiệp bao bì nhập khẩu hạt nhựa… Tại Ngân hàng Vietcombank Vinh, hiện dư nợ cho vay xuất, nhập khẩu đạt gần 25 tỷ đồng. Theo lãnh đạo ngân hàng này, việc ảnh hưởng cụ thể đối với doanh nghiệp, ngân hàng cũng chưa đánh giá được hết. Tuy nhiên, các tác động đến thương mại của Việt Nam là có, nhưng sẽ không lớn, bởi chủ yếu chúng ta vẫn thanh toán bằng đồng USD. Thời gian tới, để giảm thiểu rủi ro, sẽ có những doanh nghiệp chuyển sang hợp đồng thanh toán bằng ngoại tệ khác như đồng EURO... 
Nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, Ngân hàng Nhà nước phải theo dõi các động thái và biến động thị trường ngoại hối, tiền tệ trên thế giới để sẵn sàng có những phản ứng kịp thời, phù hợp. Và để đối phó với tình hình biến động đồng Nhân dân tệ, ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu vào, công tác phát triển, mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường nhất định là vấn đề doanh nghiệp hết sức lưu ý. Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy mạnh chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tăng tiêu thụ hàng nội địa, giảm áp lực cạnh tranh cho doanh nghiệp khi hàng Trung Quốc giá rẻ tiếp tục tràn vào.
Thu Huyền

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…