Hàn Quốc sẽ có nữ tổng thống đầu tiên ?

Bà Park Geun Hye, nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, đồng thời là con gái của cố Tổng thống bị ám sát Park Chun Hee, ngày 10/7 đã chính thức tuyên bố nỗ lực tranh cử tổng thống với cam kết tìm kiếm mối quan hệ “ổn định” với CHDCND Triều Tiên.


 Hàn Quốc sẽ có nữ tổng thống đầu tiên ? ảnh 1

 

                                 Bà Park Geun Hye. Ảnh Internet

 

Bà Park, người từng thất bại trước đương kim Tổng thống Lee Myung-bak trong nỗ lực giành lấy đề cử ứng viên tổng thống của đảng này năm 2007, đang hy vọng trở thành tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc.

 

Phát biểu tại một quảng trường ở thủ đô Xơun, bà Park tuyên bố: “Tôi nguyện cống hiến tất cả để đưa Hàn Quốc trở thành một đất nước mà ở đó mọi người đều có thể đạt được ước mơ của mình”. Bà Park đồng thời cam kết sẽ nỗ lực tạo ra một nền kinh tế thị trường “công bằng và minh bạch” cũng như thúc đẩy quá trình “dân chủ hóa nền kinh tế” và mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội. 

 

Đông đảo dư luận cho rằng nữ chính khách 60 tuổi này sẽ giành được đề cử của đảng Saenuri trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 8 tới. Bà cũng được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, dự kiến diễn ra ngày 19/12. 

 

Cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chun Hee, thân sinh của bà Park Geun Hye, lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 1961 và cầm quyền cho tới khi bị chính lãnh đạo cơ quan tình báo của mình ám sát năm 1979.

Theo Tintuc-M

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.