Hàn Quốc tham vấn Trung Quốc để ngăn hành động của Triều Tiên

Binh sĩ
Binh sĩ Hàn Quốc kiểm tra các xe chở hàng tại lối vào khu công nghiệp Keasong ngày 21/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết tiếp sau vụ đấu pháo qua biên giới ngày 20/8 và việc Triều Tiên đòi Hàn Quốc ngừng các buổi phát thanh chống Bình Nhưỡng trước 17 giờ ngày 22/8, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường và lợi ích của mỗi bên trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.


Theo hãng tin trên, Hàn Quốc đã tham vấn Mỹ và các đối tác quan trọng khác. Các quan chức của Chính phủ Hàn Quốc đã giải thích các chi tiết của vụ đấu pháo trên với các bên đối tác và Liên hợp quốc, thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn các hành động quân sự tiếp theo của Triều Tiên.

Trước đó, Đặc phái viên của Hàn Quốc về vòng đàm phán 6 bên, Hwang Joon-kook, ngày 20/8 đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ để thảo luận về các biện pháp đối phó chung với tình hình. 

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dẫn lời ông Vũ Đại Vĩ nói Trung Quốc đang đóng một “vai trò tích cực” đối với việc giải quyết tình hình hiện nay và sẽ tiếp tục những nỗ lực này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã rút ngắn chuyến thăm Costa Rica và dự kiến sẽ trở về nước vào ngày 23/8.

Về phần mình, Triều Tiên cũng sử dụng kênh ngoại giao và đại diện của mình tại các nước đối tác chủ chốt để bác bỏ những lời cáo buộc rằng họ đã châm ngòi cho cuộc đấu pháo, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc gây ra tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các đại sứ và quan chức cao cấp của Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Moskva (Nga) và Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp báo về tình hình hiện nay trước khi Hội đồng Bảo an có bất kỳ động thái nào liên quan đến các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc Hàn Quốc tiến hành các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ./. 

Theo TTO

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.