​Hàn Quốc theo dõi điện thoại người nghi nhiễm MERS

Ngày 7/6, chính quyền Hàn Quốc thề “nỗ lực tối đa” để ngăn chặn dịch MERS lan rộng. Nhà chức trách công bố một số biện pháp chống dịch mới.

h
Một nữ du khách từ Hàn Quốc bị kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Hong Kong Ảnh: Reuters

Theo AFP, Thủ tướng Choi Kyung-Hwan kêu gọi người dân không nên hoảng loạn bởi hiện tại toàn bộ 64 bệnh nhân MERS đều đã được cách ly trong bệnh viện.

“Người dân nên hợp tác chặt chẽ với chính phủ để hạn chế tác động của dịch MERS đối với nền kinh tế” - ông Choi nhấn mạnh.

Thủ tướng Choi cho biết nhà chức trách sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ những người bị cách ly vì từng tiếp xúc với bệnh nhân MERS, bao gồm biện pháp theo dõi vị trí của họ qua điện thoại di động. “Xin hãy hiểu rầng đây là cách bất khả kháng để đảm bảo sự an toàn của mọi người” - ông Choi giải thích.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội của dư luận, chính quyền Hàn Quốc buộc phải công bố danh sách 24 bệnh viện nơi các bệnh nhân MERS đang điều trị. Phần lớn đều nằm ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeongi lân cận.

Thủ tướng Choi cũng cam kết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện, những người bị cách ly và chính quyền các địa phương. Hiện tại phần lớn người bị cách ly đều phải ở nhà, không tiếp xúc với người khác.

Đến nay ở Hàn Quốc có 64 người nhiễm virút MERS và năm người thiệt mạng. Tuy nhiêm vừa mới đây chính quyền Busan thông báo có thêm một trường hợp nhiễm MERS ở thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc. Như vậy, có khả năng dịch MERS đang lây lan trên diện rộng ở Hàn Quốc.

Nhà chức trách tiết lộ hơn 53.000 du khách nước ngoài hủy tour du lịch đến Hàn Quốc do lo sợ lây bệnh. Đầu tuần tới một đội chuyên gia của WHO sẽ đến Seoul đánh giá tình hình dịch bệnh.

(Theo AFP/TTO)

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.