Hàng chục phu vàng tìm cách trốn thoát khỏi rừng sâu

Lý do bỏ trốn được những người trốn thoát nói rằng vì không chịu nổi sự áp bức, bóc lột sức lao động của chủ bãi vàng.

Chỉ một số ít trong số gần 100 phu vàng về được quê (Nghệ An) trong vụ đào thoát khỏi bãi vàng Khe Tăng của Cty TNHH Phước Minh ở Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam trong chiều tối 3/4 vừa rồi. Số còn lại, tiếp tục quay về rừng…

Thường xuyên bị đánh đập, Lý do bỏ trốn được những người trốn thoát nói rằng vì không chịu nổi sự áp bức, bóc lột sức lao động của chủ bãi vàng.

Nhóm phu vàng tập trung ở trụ sở cty Phước Minh tối 3/4
Nhóm phu vàng tập trung ở trụ sở cty Phước Minh tối 3/4

Để tìm đường từ bãi vàng ra được đến thị trấn Khâm Đức, số phu vàng này phải cắt rừng lội suối, vượt qua nhiều ngọn núi cao. Đi bằng đường vạch sẵn mất khoảng 40km, nhưng vì cắt rừng nên quãng đường dài gần 200km.

Nhóm công nhân cho hay, nếu thoát thành công, họ cũng sẽ đi bộ về tới huyện Thanh Chương bởi hầu như không ai còn xu dính túi. Phần lớn số phu vàng này là dân tộc Khơ Mú. Chiều tối ngày 3/4 sau khi thoát thành công tới thị trấn Khâm Đức, đoàn phu vàng xếp thành hàng, vừa đi vừa hô “tự do… muôn năm” làm náo động cả một góc thị trấn.

Một số công nhân cho phóng viên hay, họ bị chủ bãi vàng đối đãi thậm tệ, làm việc khổ sai nhưng lương được nhận quá hẻo. “Chúng tôi phải làm việc trong môi trường cực kỳ nguy hiểm, ở độ sâu hàng chục mét vậy mà không có cả hệ thống thổi ngạt. Chẳng biết chết lúc nào”.

Nhóm phu vàng còn cho hay, thức ăn hằng ngày là cơm nguội và rau rừng với muối. Công nhân Vi Văn Cường cho biết, toàn bộ nhóm phu vàng bỏ trốn đều bị Cty nợ lương. Trong số người bỏ trốn đó có hơn 10 em nhỏ, cá biệt có em Ô Văn Hiệp- người dân tộc Khơ Mú - chỉ mới 16 tuổi nhưng đã làm việc tại bãi vàng từ hơn 1 năm nay.

Cuộc chiến giữa các chủ bãi?

Ngay chiều tối 3/4, Cty TNHH Phước Minh đã nhanh chóng tập hợp hàng chục công nhân vào trụ sở của Cty, tuyệt đối không cho báo chí tiếp xúc, nội bất xuất ngoại bất nhập. Cuộc làm việc chóng vánh sau đó được thể hiện bằng một văn bản “tròn trịa”, trái ngược hẳn với những gì mà nhóm phu vàng trốn thoát kể với phóng viên.

Biên bản làm việc giữa nhóm công nhân với ông Ngô Văn Quang– GĐ Cty TNHH Phước Minh ghi rõ: Vào lúc 7h ngày 3/4 tại công trường bãi vàng Khe Tăng có một số lao động từ đầu năm đến nay, một số người mới vào và ứng một số tiền khá lớn của cty gửi về quê và chi phí đi lại. Không rõ nguyên nhân gì mà người lao động tự bỏ về mà không xin ý kiến Cty”.

Theo lý giải của Giám đốc Cty Phước Minh, có thể nguyên nhân là do một số công nhân nghe sự cám dỗ của một số chủ bãi vàng khai thác trái phép trên địa bàn huyện Phước Sơn, hứa trả lương rất cao, trên 8 triệu đồng/tháng. “Một số đối tượng xấu rủ rê xúi giục nên nhóm công nhân mới nghe lời bỏ trốn chứ Cty không hề đối đãi không tốt với người lao động” – biên bản ghi rõ. 

Chiều qua (4/4), trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho hay, ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện và phòng LĐTB&XH lập tức xuống kiểm tra. Con số cụ thể là 70 người (trong khi biên bản của Cty Phước Minh ghi 78 người – PV). Sau khi giải quyết khúc mắc, 40 người tự nguyện ở lại làm việc, 30 người xin phép về quê thăm gia đình. Nhiều khả năng số này sẽ không vào nữa.

Theo ông Hà, nguyên nhân chủ yếu là khúc mắc về lương. Trong khi Cty Phước Minh trả 3 triệu đồng/tháng và ứng nhiều tháng lương trả trước cho công nhân thì một số chủ bãi khác hứa trả cao hơn. Nhóm công nhân muốn được tăng lương, nếu không sẽ bỏ việc nhưng Cty không đồng ý nên xảy ra mâu thuẫn. “Công an cũng đã kiểm tra thực hư việc công nhân bị đánh đập, đối xử ngược đãi nhưng hỏi thì công nhân không nói nên cũng chưa thể kết luận được” – ông Hà cho biết./.

Theo- Nam Cường/Tiền phong

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão…