Hàng loạt sản phẩm sữa giảm giá ngày đầu áp trần bán lẻ

Hàng loạt nhãn sữa đều giảm giá từ vài chục tới cả trăm nghìn đồng trong ngày đầu tiên quy định áp trần bán lẻ các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi chính thức có hiệu lực (21/6).

 
Nhiều mặt hàng sữa đã giảm giá trước ngày chính thức áp trần bán lẻ (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+ tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị ở Hà Nội ngày hôm nay, mức giảm giá nhiều nhất ơr một số dòng sữa lên tới 24%.
 
Tại hệ thống Ocean Mart, ngay sau khi Abbott đi đầu giảm giá hồi đầu tháng Sáu, một loạt hãng sữa khác như Nestle, Vinamilk và gần đây nhất là dòng sữa Friso của Frieslandcampina Việt Nam cũng đã có điều chỉnh. Mức giảm của những mặt hàng này dao động từ 11% đến 24% tương đương 18.900 đến 196.000 đồng/hộp.
 
Trong số này, sản phẩm sữa được giảm giá nhiều nhất là Dielac Pedia 1+ HT 900g giảm tới 24%, tương đương giảm 196.000 đồng/lon.
 
Chị Phương, chủ cửa hàng sữa Toàn Thịnh số 126 Hàng Buồm thì cho hay, chậm nhất là Vinamilk cũng đã có thông báo giá mới trước thời điểm áp trần bán lẻ. Cửa hàng này cũng đã công khai bảng giá mới của các sản phẩm sữa để khách hàng tiện theo dõi.
 
Chị Phương lấy ví dụ về sữa Dielac Alpha 123 HT loại 900g có giá trước là 218.000 đồng/hộp thì nay giảm còn 190.000 đồng/hộp, tương đương giảm 28.000 đồng.
 
Sữa Dielac Pedia hộp 900g tại cửa hàng hiện tại cũng đã giảm khoảng 70.000 đồng, từ 380.000 đồng/hộp trước đó xuống 310.000 đồng/hộp.
Giá sữa mới được thông báo tại cửa hàng 126 Hàng Buồm (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo một nhân viên tại đại lý sữa trên phố Lê Trọng Tấn, trước thời điểm ngày 21/6, nhiều đại lý, cửa hàng nhỏ chưa hoàn toàn áp dụng giá mới mà vẫn dùng các hình thức khuyến mại kèm quà tặng. Tuy nhiên, tới hôm nay, hầu hết các đại lý đều đã bán giá mới.
 
Mức giá mới của nhiều loại sữa đang nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía người tiêu dùng.
 
Minh chứng cho điều này, đại diện siêu thị Ocean Mart cho biết, một số sản phẩm sữa bột nhanh tay giảm giá tại siêu thị này đã có doanh số tăng hơn 50% trong thời gian gần đây.
 
Chị Đỗ Thu Quỳnh (Lĩnh Nam, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phấn khởi cho biết, chị thường dùng sản phẩm sữa Enfagrow A+ 3 cho con.
 
Đây là sản phẩm được giảm 23% so với giá cũ, đối với loại 900g được giảm hơn 100.000 đồng/lon và loại 1,8kg giảm tới hơn 190.000 đồng/lon. Như vậy, với mức giá mới này, mỗi tháng chị có thể tiết kiệm được hơn 200.000 đồng tiền sữa cho con.
 
"Tôi rất mừng vì giá sữa đã giảm. Tuy nhiên, sản phẩm Enfagrow A+ 3 vừa ra sản phẩm có mẫu mã, công thức mới, giá cao hơn. Tôi không rõ những sản phẩm này sẽ được quản lý thế nào," chị Quỳnh bày tỏ.
 
Lo ngại này đã được đại diện Bộ Tài chính khẳng định đã lường trước và những sản phẩm mới đều phải đăng ký với cơ quan chức năng để xem xét, kiểm tra.
 
Trao đổi với phóng viên Vietnam+ sáng nay (21/6), Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, phía cơ quan chức năng sẽ tổ chức ngay các đoàn thanh tra ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế,... để rà soát lại giá bán các mặt hàng sữa.
 
Theo đại diện Bộ Tài chính, trước đó cơ quan này cũng đã công khai bảng giá bán buôn và giá bán lẻ khuyến nghị của sáu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa có thị phần lớn với 181 sản phẩm.
 
Theo đại diện Cục Quản lý giá, mức giá bán lẻ mà các doanh nghiệp khuyến nghị chỉ cao hơn 5-12% giá bán buôn, thấp hơn mức quy định 15% giá bán buôn.
 
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị Sở Tài chính địa phương căn cứ vào bảng giá bán buôn tối đa, giá đăng ký và giá bán lẻ khuyến nghị để kiểm tra, rà soát việc xác định giá bán lẻ tối đa và đăng ký giá bán lẻ đến người tiêu dùng.
 
Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, cơ quan quản lý cũng đã công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh giá bán sữa ở cả Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính và Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương./.
Theo Việt Nam +