Hạng mục Chương trình của năm: Hàng 'chất lượng cao' đấu với 'hàng hiệu'

Hạng mục Chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) gồm bốn đề cử chia cho hai “phe”: Hai “nữ hoàng” Hồ Ngọc Hà (giải trí), Mỹ Tâm (pop) và hai “ông vua” - một là lĩnh vực nhạc jazz và người còn lại là vị vua đứng đằng sau nhiều dự án âm nhạc.

Live show của ca sĩ năm nay không nhiều,bởi các ca sĩ bị cuốn vào chương trình của các chuỗi live show như Sol vàng, Dấu ấn...

Những tên tuổi “hàng hiệu”

Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà vẫn là hai tên tuổi lớn của showbiz Việt. Bằng chứng là cả hai live show của họ là tâm điểm của truyền thông và công chúng trong năm 2014.

Live show Heart beat của Mỹ Tâm hôm 10/11/2014 tại sân vận động QK7 (TPHCM) dễ làm nhớ lại, cũng tại nơi này, ngày 29/2/2004, Mỹ Tâm đã có live show đầu tiên của cuộc đời mình - Yesterday & Now.Heart beat đã tái tạo gần hết nhịp đập của live show 10 năm trước và nó xứng đáng là live show đáng nhớ nhất của Mỹ Tâm trong nhiều năm gần đây.

Live show là sự tổng hòa của sân khấu đẹp, mãn nhãn cùng âm thanh rất tốt và quan trọng nhất, là trình độ hát live của Mỹ Tâm. Cô hát live gần 30 bài, chưa kể những bài có vũ đạo và bài nào cũng ở trạng thái cảm xúc tốt nhất.

 
Chương trình của năm: Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn)

Trong khi đó Hồ Ngọc Hà với Live Concert 2014 đã chứng minh rằng, cô vẫn đang yên vị ở đỉnh cao. Nếu như ba năm trước đó, Hồ Ngọc Hà - Live Concert 2011 tạo tiếng vang lớn trên thị trường âm nhạc với sự hoành tráng, hiện đại và được xem là lá cờ đầu cho công nghệ giải trí thì 3 năm sau, với live show kỷ niệm 10 năm ca hát, lá cờ ngày xưa đã không còn mang tính dẫn đầu. Nhưng những tiếng vang vọng lại vẫn không thay đổi.

Sự hấp dẫn của Hồ Ngọc Hà lúc nào cũng đến từ cái tên được xem là nữ hoàng giải trí. Hà luôn biết cách gợi sự tò mò cho những gì mình làm ra. Ở live show kỷ niệm 10 năm ca hát, những chiêu trò sân khấu được nhường lại cho không gian nhỏ hơn nhưng lắng đọng hơn. Ở đó, sân khấu như thể một bức ảnh panorama trải ngang, “dàn” hết tâm tư của nàng ca sĩ vừa chớm tuổi 30 với những câu chuyện được kể ngắn gọn, thông minh, đa chiều.

Và vì thế, sự “gặp gỡ” giữa Mỹ Tâm và Hồ Ngọc hứa hẹn sẽ là bài toán khó cho sự lựa chọn năm nay.

Lối gập ghềnh

Nếu như Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà là tên tuổi “ăn” thị trường đỉnh cao và ngày càng nới rộng được biên độ công chúng thì cái tên Quốc Trung hay Trần Mạnh Tuấn thường “ăn” bởi những fan trung thành. Họ biết thế nhưng vẫn “dám” làm những điều mang tính tiên phong.

Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa 2014 (Monsoon Music Festival 2014) là một cuộc chơi với tham vọng “thổi một đợt gió mùa cho đời sống âm nhạc”. Chương trình kéo dài trong ba ngày với những nghệ sỹ tên tuổi trong nước và quốc tế, với các dòng nhạc khá đa dạng được biểu diễn: rock, EDM, quan họ, indie, post rock… diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long nhằm tạo ra một điểm hẹn mới cho âm nhạc.

Nhạc sĩ Quốc từng cho biết, anh và ê kíp làm điều này không phải để “có miếng” bởi “không ai dại gì đi làm festival âm nhạc để kinh doanh, nhất là trong điều kiện nền công nghiệp âm nhạc của Việt Nam chưa phát triển” mà đơn giản, festival này sẽ là một sân chơi mới, thường niên, cho những ai yêu thích âm nhạc.

Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn cũng là một người luôn có những giấc mơ giống Quốc Trung, dù địa hạt của anh nhỏ hơn - jazz. Trần Mạnh Tuấn luôn ấp ủ đem jazz đi mọi nơi, từ sân chơi lớn bên ngoài, đến nhiều sân khấu ở quê nhà. Dự án kết hợp jazz với giao hưởng là thử nghiệm nhằm đem đến cho jazz một không khí âm nhạc mới hơn.

Hai đêm hòa tại Hà Nội đã “mở” ra một chiều không gian nữa để khán giả có thể khám phá thêm vẻ đẹp trong những tác phẩm đã được Trần Mạnh Tuấn dụng công viết ra trong suốt nhiều năm. Chương trình này tạo được sự chú ý bởi đây là lần đầu tiên tại Việt Nam nhạc jazz kết hợp với dàn nhạc giao hưởng - một chương trình không giống với bình thường.

Và vì không giống với bình thường nên cả Trần Mạnh Tuấn và Quốc Trung đều “nổi” hẳn trong 2014 nhờ những chương trình như thế.

Và viêc họ cạnh tranh với những nữ hoàng âm nhạc phổ thông trong đề cử năm nay sẽ là một điều hết sức thú vị. Và trong hạng mục Chương trình của năm lần này, những “ông vua” có thể lật đổ những “nữ hoàng”?

Chương trình của năm

 
HeartBeat (Mỹ Tâm)
Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 (Hồ Ngọc Hà)
Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt)
Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn)

Theo TTVH