Hàng nghìn người háo hức theo dõi sới vật Lễ hội đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Là hoạt động chính trong Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019, sới vật dưới chân núi Đụn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn luôn thu hút đông đảo người chơi, người xem.
Trong những ngày lễ hội, khi trống hội vang lên, có hàng nghìn khán giả vây quanh sới vật dưới chân núi Đụn. ảnh 1

Trong những ngày lễ hội, khi trống hội vang lên, có hàng nghìn khán giả vây quanh sới vật dưới chân núi Đụn.

Các đô vật ước lượng sức nhau để lên sới thi tài và khi cần thiết có thể đứng lên bàn cân để so sánh trọng lượng. ảnh 2
Các đô vật ước lượng sức nhau để lên sới thi tài và khi cần thiết có thể đứng lên bàn cân để so sánh trọng lượng.
Nhiều người cao tuổi cũng háo hức đi xem hội vật. ảnh 3
Nhiều người cao tuổi cũng háo hức đi xem hội vật.
Khi vào cuộc đấu, các đô vật thoắt lùi, thoắt tiến, lúc đối đầu, lúc cầm cự, luôn cố gắng tìm sơ hở của nhau để quật ngã đối phương. ảnh 4

Khi vào cuộc đấu, các đô vật thoắt lùi, thoắt tiến, lúc đối đầu, lúc cầm cự, luôn cố gắng tìm sơ hở của nhau để quật ngã đối phương.

Người đánh trống giục liên hồi theo nhịp độ quyết liệt của trận đấu. ảnh 5

Người đánh trống giục liên hồi theo nhịp độ quyết liệt của trận đấu.

Để thắng được đối phương, đòi hỏi đô vật không chỉ có sức khỏe dẻo dai, kỹ thuật nhuần nhuyễn mà còn phải bình tĩnh, tự tin. ảnh 6

Để thắng được đối phương, đòi hỏi đô vật không chỉ có sức khỏe dẻo dai, kỹ thuật nhuần nhuyễn mà còn phải bình tĩnh, tự tin.

Một pha nhấc bổng đối phương giành chiến thắng đầy thuyết phục. ảnh 7

Một pha nhấc bổng đối phương giành chiến thắng đầy thuyết phục.

Theo đánh giá của ban tổ chức, năm nay xới vật lễ hội Đền Vua Mai không chỉ thu hút các đô vật trong huyện mà còn có nhiều đô vật từ các huyện bạn như Tân Kỳ, Nghĩa Đàn… cũng về tranh tài. Trong ảnh: Niềm vui của đô vật xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. ảnh 8

Theo đánh giá của ban tổ chức, năm nay xới vật lễ hội Đền Vua Mai không chỉ thu hút các đô vật trong huyện mà còn có nhiều đô vật từ các huyện bạn như Tân Kỳ, Nghĩa Đàn… cũng về tranh tài. Trong ảnh: Niềm vui của đô vật xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn.

 
Đã thành truyền thống, trong hội vật Đền Vua Mai, nếu thắng 2 đô vật sẽ được tặng quà bằng hiện vật, nếu thắng 3 đô vật sẽ được tặng quà là tiền mặt. Ngoài quà của ban tổ chức, một số khán giả mê vật cũng tặng quà riêng cho các đô vật chơi hay. ảnh 9

Đã thành truyền thống, trong hội vật Đền Vua Mai, nếu thắng 2 đô vật sẽ được tặng quà bằng hiện vật, nếu thắng 3 đô vật sẽ được tặng quà là tiền mặt. Ngoài quà của ban tổ chức, một số khán giả mê vật cũng tặng quà riêng cho các đô vật chơi hay.

Sới vật núi Đụn sẽ nổi trống trong suốt 3 ngày hội từ chiều 17 cho đến chiều 19/2. Hội vật trong Lễ hội Đền Vua Mai không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người dân xứ Nghệ mà còn góp phần làm nên nét đặc sắc riêng của Lễ hội trên đất Nam Đàn. ảnh 10
Sới vật núi Đụn sẽ nổi trống trong suốt 3 ngày hội từ chiều 17 cho đến chiều 19/2. Hội vật trong Lễ hội Đền Vua Mai không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người dân xứ Nghệ mà còn góp phần làm nên nét đặc sắc riêng của Lễ hội trên đất Nam Đàn.
Clip những pha đấu vật hấp dẫn.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.