Hàng nghìn người phản đối sửa hiến pháp ở Hungary

Hàng nghìn người Hungary ngày 9/3 đã đổ về trung tâm thủ đô Budapest đểbiểu tình, phản đối những nội dung sửa đổi trong Hiến pháp nước này.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Đảng Fidesz trung hữu của Thủ tướng Viktor Orban đã có động thái chưa từng có là sử dụng đa số hai phần ba trong quốc hộiđể đề ra những đạo luật mà theo những người biểu tình là "hạn chế quyền tự do công dân."

Tham gia biểu tình có cả học sinh trung học, họ cho rằng những sửa đổi Hiến pháp sẽ hạn chế triển vọng học đại học của thế hệ trẻ do nhà nước chỉ trợcấp cho những sinh viên cam kết làm việc trong nước sau khi tốt nghiệp.

Hàng nghìn người phản đối sửa hiến pháp ở Hungary ảnh 1

Một cuộc biểu tình ở Budapest. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Dự kiến, Quốc hội Hungary sẽ tiến hành bỏ phiếu lần cuối cùng về những nội dung sửa đổi Hiến pháp trong ngày 11/3.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã điện đàm với Thủtướng Viktor Orban, đề nghị Chính phủ Hungary hành động "phù hợp" với các nguyên tắc dân chủ của EU.

Trước đó, Hội đồng châu Âu và Mỹ cũng đã hối thúc Budapest tạm hoãn trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Fidesz khẳng định việc bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Hungary là không thể chấp nhận được./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.