Hàng trăm ha đất trồng lúa đang bị bỏ phí

(Baonghean) Đến nay, lịch gieo cấy vụ hè thu trên địa bàn tỉnh ta đã kết thúc, chỉ còn lại một số diện tích được người dân đưa vào lịch vụ mùa và quá trình sản xuất cũng đang dần khép lại. Tuy nhiên, đi dọc nhiều cánh đồng tại các huyện như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, TP Vinh… rất dễ nhận thấy nhiều ruộng lúa đang còn trơ gốc rạ, không được người dân gieo cấy.

Bà Nguyễn Thị Lụa, xóm 13, xã Nghi Liên (TP Vinh) đứng tần ngần dưới ruộng nói: “Vụ hè thu năm nay, gia đình tôi có hơn 2 sào không thể canh tác được. Nhiều năm, gia đình đánh liều bắc mạ để cấy nhưng khi đến lúc thu hoạch thì chỉ còn nước. Không riêng gì gia đình Lụa mà còn hàng ngàn hộ nông dân khác vì lý do khách quan hay chủ quan mà đang phải “bỏ rơi” đồng ruộng của mình. Nguyên nhân chính là những diện tích này nằm ở các vùng trũng thường xuyên bị ngập sâu về mùa mưa, hoặc vùng cao cưỡng khó lấy nước để gieo cấy.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, ông Phan Văn Trường, cho biết: Từ thực tế vụ hè thu năm 2011, huyện Hưng Nguyên bị thiệt hại nặng gần 800 ha lúa do bị ngập nặng ở giai đoạn trổ bông nên vụ hè thu năm nay (2012) huyện chủ trương tổ chức sản xuất đảm bảo theo hướng an toàn cao nhất. Cụ thể là sẽ vận động nhân dân không tổ chức gieo cấy lúa trên những diện tích không chủ động được nguồn nước và chuyển đổi sang trồng đậu, vừng hoặc cây trồng khác. Hiện có gần 150 ha đất sản xuất bị bỏ hoang, trong đó, xã Hưng Lợi có diện tích nhiều nhất, gần 50 ha.

Chị Nguyễn Thị Lụa, xóm 13, xã Nghi Liên, TP. Vinh nhìn ruộng lúa bị bỏ hoang.

Bên cạnh đó, một thực tế mới xảy ra thời gian gần đây là người nông dân đang có xu hướng bỏ bê đồng ruộng. Một số mảnh ruộng nằm ở vị trí tốt, điều kiện tưới tiêu đảm bảo, xung quanh những gia đình khác vẫn gieo cấy bình thường nhưng vẫn bị bỏ hoang. Bởi người nông dân cảm thấy rằng, làm ruộng bây giờ không có lãi. Từ giá thuê máy cày, tuốt, cấy, gặt cho đến chi phí giống và các loại vật tư như phân bón, thuốc trừ sâu… người nông dân phải bỏ ra từ 1,4 – 1,5 triệu đồng/ sào. Trong khi đó, giá lúa thấp chỉ 5,0 – 5,4 ngàn đồng/ kg, tùy loại và tùy địa phương. Tính trung bình, 1 sào lúa có năng suất đạt 2,5 tạ. Tức là, trên 1 sào lúa, người nông dân chỉ thu về từ 1,2 – 1,3 triệu đồng. Tính chi phí đầu tư cho một sào ruộng so với giá trị sản xuất thì người nông dân thua lỗ. Vì thế, họ có thể để ruộng hoang và đi ra thành phố làm dịch vụ nhằm tìm kiếm mức thu nhập cao hơn.

Không chỉ Hưng Nguyên, tại các huyện Thanh Chương và Nghi Lộc cũng có tình trạng trên. Nhiều xã vùng cao của huyện Thanh Chương như Ngọc Sơn, Hạnh Lâm, Thanh Thủy… hàng trăm ha diện tích trồng lúa không có nước để gieo cấy. Rồi tại một số xã như Xuân Tường, Ngọc Sơn… là những xã thường xuyên bị ngập lụt nên huyện cũng không có chủ trương đưa vào kế hoạch gieo cấy vụ hè thu. Tổng diện tích đất không sản xuất lúa này tại huyện Thanh Chương là hơn 2.000 ha. Còn tại huyện Nghi Lộc, gần 50 ha tại các xã như Nghi Phương, Nghi Thuận, Nghi Yên chỉ có thể cơ cấu một vụ đông xuân. Ông Nguyễn Ngọc Tạo, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương cho biết: Hơn 30 ha của xã đã nhiều năm nay chỉ cơ cấu sản xuất một vụ đông xuân. Đây là vùng nằm sát cống Nghi Quang nên khoảng đầu tháng 8, công ty thủy lợi sẽ tích nước để đảm bảo nước tưới cho vụ đồng Xuân vì thế mực nước sẽ nâng lên và việc sản xuất lúa là điều không thể.

Trước thực tế này, công tác chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng đối với những diện tích đất như trên là rất quan trọng. Đối với những diện tích ngập lụt, người dân có thể chuyển sang nuôi cá. Còn đối với những diện tích cao cưỡng, người dân có thể chuyển sang trồng các loại cây màu như ngô, lạc, đậu… Tuy nhiên, việc thực hiện công tác này tại các địa phương còn còn gặp khó khăn. “Để chuyển đổi diện tích hay ngập lụt sang nuôi cá là rất khó vì chi phí đầu tư là quá lớn (hơn 2 tỷ/ ha) mà người nông dân mình còn nghèo. Bên cạnh đó, ruộng đồng còn manh mún, nhỏ lẻ nên khó để quy hoạch từng vùng rộng lớn để tiến hành đắp bờ, nuôi cá”, ông Trường cho biết.

Ông Trường cũng kiến nghị rằng, Nhà nước cần hỗ trợ để nâng cao tổng sản lượng cũng như tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Đối với những vùng ngập úng, cần hỗ trợ người dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy để thu hoạch sớm trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, việc nâng cấp hệ thống kênh mương tưới tiêu cần được quan tâm hơn… Đây là những giải pháp cấp bách để hạn chế việc bỏ phí hàng trăm ha đất trồng lúa như hiện nay.

Phạm Bằng

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…