Hàng trăm triệu USD tài trợ cho y tế

Ngày 27-9, Hội nghị Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét khu vực Đông Á-Thái Bình Dương lần thứ 8 đã khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực đã nhận được sự tài trợ rất lớn từ Quỹ toàn cầu. Kể từ năm 2002 đến nay, Việt Nam đã xây dựng, đệ trình và được Quỹ toàn cầu chấp thuận tài trợ 7 vòng cho các đề án quốc gia, với tổng kinh phí dự kiến tài trợ trên 405 triệu USD, phân bổ cho 3 lĩnh vực là HIV/AIDS, lao và sốt rét. Cho đến nay, Quỹ toàn cầu đã cấp cho Việt Nam với tổng kinh phí gần 165 triệu USD.

Cùng với sự tài trợ về tài chính, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn, quản lý từ các chuyên gia cao cấp đối với 3 loại bệnh nói trên để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ và có thể đạt được các mục tiêu còn lại vào năm 2015.

(Theo SGGP)

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).